Lầm tưởng và sự thật về Gay và MSM

Lầm tưởng và sự thật về Gay và MSM

Chủ đề:

5097a - Sự lầm tưởng đôi khi dẫn tới sự hiểu nhầm mà hậu quả là sự kỳ thị và phân biệt đối xử.Cộng đồng đồng tính nam (Gay) nói riêng và nam quan hệ tình dục đông giới (MSM) nói chung đang phải chịu hậu quả từ những sự lầm tưởng như thế, mặc dù họ có đầy đủ lý lẽ để biện minh cho mình.


Lầm tưởng:
Hầu hết Gay và MSM trông giống phụ nữ vì vậy mọi người có thể dễ dàng nhận ra họ.

-Sự thực thì cũng có một số Gay và MSM có biểu hiện bên ngoài giống phụ nữ nhưng đa số họ không như vậy, thậm chí một số người còn trông rất nam tính là đằng khác.

MSM vẫn đang chịu sự kì thì của xã hội bởi những lầm tưởng không căn cứ

Lầm tưởng: Gay và MSM là do đua đòi, ăn chơi.

-Nói như vậy là bạn chẳng hiểu gì về Gay và MSM cả. Đua đòi ăn chơi là do tính cách của từng người và nó chẳng liên quan gì tới việc người đó có phải là Gay hoặc MSM hay không.

Lầm tưởng: Gay và MSM là bệnh.

-Trước đây, đồng tính luyến ái được xếp vào nhóm “lệch lạc tình dục” và cần chữa trị (theo bảng DSM - Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders - của Hội Tâm thần Mỹ). Đến năm 1973, nó lại được điều chỉnh và xếp vào nhóm “rối loạn định hướng tình dục”. Mười năm sau nữa thì người ta lại chia đồng tính luyến ái thành 2 nhóm: nhóm hài lòng với chính mình và nhóm không hài lòng với chính mình. Các nhà chuyên môn cho rằng có thể chữa trị cho nhóm không hài lòng với chính mình để họ trở nên yêu người khác giới. Sau đó, do việc điều trị liên tục thất bại, các nhà khoa học nhận ra là mình đã sai lầm, nên kể từ 1994, đồng tính luyến ái không còn bị coi là bệnh nữa, không có tên trong bảng DSM nữa, không thể chữa gì được, có chăng là hỗ trợ tâm lý để họ yêu đời.

Lầm tưởng: Gay và MSM không thể sinh con.

-Vẫn hoàn toàn có thể sinh con, chỉ có điều họ có muốn hay không mà thôi.

Gay chỉ là một trong các xu hướng tình

Lầm tưởng: Gay và MSM thường làm các công việc có tính sáng tạo hoặc các“công việc của phái nữ” như là nhà tạo mẫu tóc hoặc nhà thiết kế thời trang…

-Sự thực thì có một số Gay và MSM làm công việc đó nhưng cũng có nhiều người làm công việc khác. Trên thế giới có những vận động viên từng đoạt giải vô địch boxing hoặc có thành tích cao trong những môn thể thao sử dụng sức mạnh là Gay hoặc MSM. Ngoài ra, họ cũng có thể là quân nhân, công an, bác sĩ, giáo viên…

Lầm tưởng: Tất cả cácGay và MSM là người có HIV/AIDS.

-Mặc dù tỉ lệ nhiễm HIV ở Gay và MSM là một dấu hiệu cảnh báo nhưng đa số Gay và MSM không phải là người có HIV. Mọi người đều có thể nhiễm HIV/AIDS, không một ai, thuộc nhóm người nào có khả năng miễn dịch.

Lầm tưởng: Gay và MSM có nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn những người có xu hướng tình dục khác giới.

-Sự thật thì cả tất cả mọi người đều có nguy cơ lây nhiễm như nhau. Tuy nhiên, hành vi quan hệ tình dục đường hậu môn thì có nhiều nguy cơ lây nhiễm HIV hơn quan hệ tình dục đường miệng hoặc đường âm đạo. Bởi vì, hậu môn không tiết ra dịch nhờn, vì vậy trong quá trình quan hệ có thể gây ra những vết sây xước nhỏ. Đây là cơ hội thuận lợi cho vi rút HIV xâm nhập (nếu một trong 2 người có HIV).

Lầm tưởng: Gay và MSM là những kẻ xâm hại tình dục hoặc lạm dụng tình dục trẻ em.

-Điều này không đúng. Nếu làm phép thống kê thì chỉ có một số Gay và MSM bị cảnh sát bắt về tội này, trong khi đó lại có rất nhiều thủ phạm thuộc có xu hướng tình dục dị giới và hầu hết nạn nhân đều là phụ nữ. Chỉ có điều, báo chí hay “nhấn mạnh” mỗi khi người phạm tội là Gay hoặc MSM.

Tất nhiên, những lầm tưởng về Gay và MSM không chỉ có vậy, nhưng thực tế đã chứng minh rằng sự khác biệt của cộng đồng Gay và MSM với số đông đơn giản chỉ là xu hướng tình dục (có ham muốn tình dục với người đồng giới). Ngoài điểm này ra, họ cũng là những người bình thường như bao nhiêu người khác. Thế nhưng, những hiểu lầm do thiếu hiểu biết lại khiến họ rơi vào cảnh “tình ngay, lý gian”, chịu sự kì thị một cách vô lý. Cập nhật ngay những kiến thức về xu hướng tình dục này để không làm tổn thương người khác, bạn nhé!

Quốc Khánh
Nguồn: Tâm Sự Bạn Trẻ