Hội thảo Xây dựng chiến lược của tổ chức ICS

Hội thảo Xây dựng chiến lược của tổ chức ICS

Chủ đề:

5047a - Từ ngày 05/09/2009 đoàn đại diện của website Tinh Yêu Trai Việt bao gồm 6 thành viên (Lê Tấn Minh, Blackhermit, Adecius, nhoccon^^, coivang, Noel, Return) đã có một khoảng thời gian thú vị và đầy ý nghĩa khi được mời tham gia vào buổi hội thảo dành cho người đồng tính diễn ra tại Vũng Tàu. 

Đây có thể nói là lần thứ 2 mình được tham gia vào một buổi hội thảo liên quan đến cộng đồng LGBT (Lesbian, Gay, Bisexual, Transexual) do ICS tổ chức – ICS (Information connecting & Sharing). Buổi hội thảo có sự tham gia của các thành viên nòng cốt của ICS cùng với một số đại diện một số website về cộng đồng LGBT tại Việt Nam như: tinhyeutraiviet.com, taoxanh.net, vuontinhnhan.com, bangaivn.net. Không khí chung rất thoải mái, nhẹ nhàng nhưng cũng không kém phần sôi nổi, nhiệt tình cũng như sự nghiêm túc trong việc chia sẻ, đóng góp những ý kiến cá nhân xoay quanh các vấn đề chung được đưa ra.

Đúng 5h chiều ngày 4/9, chúng mình gặp gỡ Ms Huyền, đại diện của VNP+ (Vietnam Network of People Living with HIV/AIDS). Chị Huyền đã trao đổi một số kinh nghiệm về quá trình thành lập một tổ chức VNP+ có đầy đủ tư cách pháp nhân từ những nhóm tự lực rời rạc nhằm xóa bỏ sự kỳ thị của xã hội cũng như những nỗ lực đấu tranh không ngừng để giành quyền lợi cho NCH (người có H hay người bị nhiễm HIV/AIDS). Mục đích của buổi trò chuyện là để các bạn thành viên ICS thấy rõ những khó khăn, thuận lợi và trên hết là thành công mỹ mãn của VNP+, để có phương hướng và động lực cho những hoạt động sắp tới của mình. Cuộc trò chuyện kết thúc lúc 6h30, cũng là lúc đoàn chúng mình bắt đầu khởi hành hướng đến Vũng Tàu.

8h sáng ngày hôm sau, các thành viên tham gia buổi hội thảo tập trung đầy đủ tại phòng họp. Buổi hội thảo chính thức bắt đầu bằng việc nhìn lại chặng đường của ICS trong 1 năm vừa qua: bắt đầu tự việc hình thành ICS, các hoạt động, bên cạnh đó những va vấp trong quá trình vận hành và những bài học vô cùng quý báu.

Tiếp đó là những báo cáo về kết quả được khảo sát về sự mong đợi về viễn cảnh của cộng đồng trong vòng 10 năm tới được phát động trên các website thành viên tham dự hội thảo (Khảo sát tại tinhyeutraiviet.com: http://tinhyeutraiviet.com/forum/showthread.php?t=40178). Mỗi một website có những kết quả khác nhau về số liệu thống kê nhưng nhìn chung thì đa số thành viên của các diễn đàn đều có những mong muốn về một tương lai tươi sáng hơn cho cộng đồng mình tại Việt Nam. Kết quả này tiếp tục được minh họa sinh động và hình tượng hơn qua công đoạn tiếp đó “Hãy vẽ một bức tranh mà chúng ta cho rằng đó là viễn cảnh của người đồng tính tại Việt Nam trong 10 năm nữa”. Đây là lúc mà mọi người bắt đầu trổ tài họa sĩ cũng như bay bổng những ước mơ của mình về cộng đồng LGBT trong 10 năm nữa: hình ảnh một đám cưới tập thể trong đó có cả người dị tính, đồng tính; hình ảnh 2 cặp gay, les đang tiến đến nhà thờ để làm đám cưới dưới ánh sáng của chiếc cầu vồng lục sắc, màu cờ đại diện của LGBT và hình ảnh của một thể giới trong tương lai, khi mà có các dịch vụ đặc biệt để chăm sóc riêng cho người đồng tính, kiến thức về người đồng tính được mọi người am hiểu thông qua trường lớp, băng rôn, một hình ảnh về người đồng tính tốt đẹp, đúng mực hơn trong mắt xã hội, những gia đình LGBT… Và cuối cùng là những bức tranh của từng nhóm được tập hợp và lựa chọn lại để ghép lại thành một “bức tranh lớn” với đầy đủ viễn cảnh của một cộng đồng LGBT.

Mọi người đều thở phào nhẹ nhõm. Nhưng đâu đó cũng pha chút hoang mang: liệu rằng mình có mơ ước quá xa vời không? Liệu rằng nó sẽ thành hiện thực? Sẽ có những khó khăn gì trên chặng được này?... Những lấn cấn đó đeo đuổi mình đến tận khi về phòng…

Cảm nghĩ về ngày hội thảo đầu tiên là dường như tất cả mọi người trong hội thảo dù vu vơ hay cố ý đều bày tỏ một mong muốn rất chung: đó là một đám cưới hợp pháp dành cho người đồng tính. Như một bạn lesbian đã từng nói vui rằng: đời người thì chỉ có lúc đó là sống ý nghĩa nhất. Thậm chí điều mình nghĩ tới còn đơn giản hơn chỉ cần là một ngày trao nhẫn dưới sự chứng kiến của tất cả mọi người như vậy cũng đủ. Các thành viên trong buổi hội thảo dù với những tính cách khác nhau nhưng khi nói về ước mơ của họ thì ừ thì…có một cái đám cưới, một gia đình, một đứa con trên cơ sở được pháp luật và xã hội thừa nhận. Người đồng tính không đòi hỏi ở xã hội thêm bất cứ một điều gì mà chỉ mong muốn sự thừa nhận, tôn trọng cũng như bình đẳng. Điều đó đối với mình trước đây vẫn là một cái gì đó rất khó khăn và xa xôi. Tuy nhiên hôm nay, với sự đồng nhất về mong muốn, ước mơ dường như cảm giác có thêm 1 tia hy vọng. Khi mà mọi người cùng nhau ngồi lại, với 1 chí hướng chung thì điều đó làm mình thấy cũng vững vàng hơn, không còn lấn cấn là sẽ làm như thế nào, bắt đầu từ đâu nữa.

Ngày cuối cùng là ngày đề ra các chiến lược để biến bức tranh viễn cảnh kia thành sự thật. Bắt đầu từ việc phân tích SWOT (điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức) vào 3 khía cạnh lớn tác động vào bức tranh: Bản thân ICS, bản thân cộng đồng LGBT, tác động của môi trường bên ngoài vào tính khả thi của viễn cảnh. Vẫn là một công việc theo nhóm để giải quyết 3 khía cạnh kia. Cao trào nhất chắc có lẽ là màn chất vấn những bài phân tích của các nhóm cũng như là sự nhiệt tình trong việc bổ sung, đóng góp để mọi người có cái nhìn đầy đủ hơn.

Dưới sự hướng dẫn của chị Tâm và anh Bình, chủ tọa, mọi người bắt đầu tìm ra những khó khăn ảnh hưởng trực tiếp đến viễn cảnh cũng như là những thuận lợi mang tính khả thi nhất để giải quyết khó khăn. Đến đây, con đường trông có vẻ rõ ràng hơn khi mọi người đã lờ mờ nhìn ra được một cái gì đó phía cuối chân trời

Mọi thứ đã được gọi tên và được hiểu một cách thấu đáo hơn. Và cuối cùng là việc đề ra các chiến lực để giải quyết tất cả những khó khăn kia dựa trên thế mạnh mình đang có, mình xin được giới thiệu với mọi người một vài chiến lược của ICS để mọi người xem là có khả thi không nhé:

+ ICS tiến tới trở thành một tổ chức có tư cách pháp nhân.
+ Tăng cường nguồn lực cho ICS cả về nguồn nhân lực và tài chính.
+ Các website gắn kết, thống nhất lại với nhau về một số phương diện
+ Cung cấp các kiến thức đúng cho cộng đồng để mỗi cá nhân có khả năng định hướng cho bản thân.
+ Giảm bớt những định kiến của xã hội đối với người đồng tính
+ Chính phủ Việt Nam nhìn nhận, có sự quan tâm đúng mực về vấn đề đồng tính

Mỗi chiến lược đều được bàn luận một cách rõ ràng về phương hướng giải quyết, tất cả đều nằm trong khả năng của ICS dù cũng có những khó khăn nhất định (nguồi lực, nhân lực, thời gian…). Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể đặt niềm tin về một tương lai tươi sáng hơn cho cộng đồng chúng ta mọi người nhỉ?

Buổi hội thảo kết thúc, mọi người ra về với một tâm trạng lâng lâng vì sau 2 ngày làm việc cật lực thì cũng đã hình thành được những sản phẩm cụ thể. Đoàn tinhyeutraiviet tranh thủ chụp vài tấm hình làm kỷ niệm trước khi lên xe để về thành phố Hồ Chí Minh, xe bắt đầu lăn bánh và mọi người thì… ngủ khò vì mệt.

Blackhermitnhoccon^^ ghi
Nguồn: TinhYeuTraiViet.Com