Hãy cảm thông và chia sẻ cùng MSW**

Hãy cảm thông và chia sẻ cùng MSW**

Chủ đề:

5009a - Ngày nay, khi thế giới càng phát triển, mọi thứ tưởng chừng sẵn sàng tới mức nhu cầu của con người thứ gì cũng “cần là có” - khi mà người ta có đồng tiền… Song song với sự phát triển của một xã hội, tư tưởng con người cũng thoáng hơn trước, mọi thứ đôi lúc có “trật quy luật tự nhiên” thì cũng là điều có thể chấp nhận trong một xã hội tân tiến.

Và vào thời điểm này, chúng ta có thể nhận thấy số lượng người trong nhóm tình dục đồng giới nam ngày càng gia tăng, từ đó, đối tượng hành nghề mại dâm nam cũng tăng theo... có tới 1001 lý do giải thích vì sao những người thuộc nhóm mại dâm nam ngày nay nhiều đến thế. Đặc biệt là các bạn trẻ…

Con đường đưa họ tới mại dâm chẳng phải điều gì là quá khó hiểu...
(Ảnh minh họa)

Miếng cơm manh áo

Dạo quanh một vòng công viên của TP HCM, ta bắt gặp rất nhiều những chàng trai trẻ, sang trọng có, nghèo khổ có, đủ mọi tầng lớp… Với những người tha phương cầu thực thì miếng cơm là điều quan trọng nhất cho qua ngày. Trong một lần đi thực tế mới thấy cuộc đời sao quá nghiệt ngã với các em. Gặp một em chừng 18 tuổi, đeo chiếc ba lô trên vai, đi tới nhìn tôi với ánh mắt như đang mong muốn điều gì đó. Hỏi ra, biết rằng nhà em ở miền Trung rất nghèo, ba mẹ làm ruộng không kiếm được đồng tiền, em phải tự vào thành phố lo mưu sinh. Em nói, 3 ngày nay em chưa có gì ăn , giờ em chỉ cần có miếng ăn mà thôi. Chợt thấp thoáng có một người tiến đến, mà theo tôi được biết là “má mì” - hay tìm những gương mặt mới cho khách là những người đồng giới. Cuộc trò chuyện giữa em và người đó diễn ra trong chớp nhoáng, và vài phút sau, em đã ngồi lên xe của một người đàn ông dưới sự chỉ đạo của “má mì”. Cũng phải thôi, khi con người ta không có miếng ăn, thì làm gì chẳng được để cho qua cơn đói… Em không phải là người đồng tính, qua cách nói chuyện của em tôi nhận ra điều đó. Giờ đây, cuộc đời của em rồi sẽ ra sao, khi mà miếng cơm, manh áo là nhu cầu tối quan trọng của mỗi con người.

Cho đến những sinh viên xa nhà

Nhìn những chiếc áo trắng đến trường, ít ai ngờ đối tượng làm mại dâm trong giới học sinh, sinh viên cũng chiếm một số lượng không nhỏ. Với những sinh viên xa nhà, hoàn cảnh khó khăn, tiền ăn, tiền học, tiền phòng trọ... đủ thứ tiền khiến cho các em dễ vướng vào cảnh túng quẫn, rồi sẵn sàng làm bất cứ việc gì để có đồng tiền. Trên mạng bây giờ ta bắt gặp nhiều cái nick chat, như boysvcantien, boysvdikhach, boysvcan giupdo… rồi có khi ra một con đường tập trung nhiều dối tượng mại dâm nam, có đến 50%-60% là các em trong độ tuổi 18-20, là học sinh, sinh viên…

Rồi nhu cầu của những teenboy thời thượng

Với những em có gia đình tử tế, thậm chí không hề thiếu thốn cũng làm callboy. Thôi thì muôn vàn lí do…nào là “tụi em bây giờ cần tiền để mua sắm”, “góp tiền để đi du lịch”, “em làm mất xe của đứa bạn, chứ em cũng chẳng muốn làm nghể này đâu”(!). Tuổi teen mà, teen bay giờ khác “teen ngày xưa” nhiều lắm - quần áo hiệu, xe tay ga, tay chấm chấm trên màn hình Iphone, rồi sao cho phải có style riêng, không được thua bạn, kém bè. Cứ thế, vòng luẩn quẩn khiến cho các em lúc nào cũng phải nghĩ ra cách sao cho kiếm được nhiều tiền nhất, với tuổi trẻ bồng bột, thiếu suy nghĩ và con đường đưa các em tới mại dâm chẳng phải điều gì là quá khó hiểu...

Thực ra số lượng nam hành nghề mại dâm ở thành phố Hồ Chí Minh hiện nay còn rất nhiều, và đối tượng cũng rất đa dạng, nhiều hình thức. Bài viết này tập trung chủ yếu ở đối tượng những bạn trẻ, cuộc đời của càc bạn còn rất dài, và một tương lai đang rộng mở chờ đón các bạn ở phía trước. Thử hỏi, em trai xa xứ kia, khi lạc lõng trên mảnh đất Sài thành, cuộc đời của em sẽ ra sao, khi em kiếm miếng cơm, manh áo bằng nghề callboy, rồi sẽ có lúc em không thể còn làm ra đồng tiền. Những sinh viên, học sinh, teenboy kia, thế hệ tri thức của đát nước, khi mà không may, căn bệnh thế kỉ đến với các em, khi các em không có ý thức và kiến thức phòng tránh HIV/AIDS trong khi đối tượng nam đồng giới có nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn hẳn so với những người bình thường. Các em không hề biết rằng căn bệnh thế kỉ có thể đến với các em bất kì lúc nào, hoặc có biết thì sức mạnh từ đồng tiền như một ma lực vô hình có khi cũng sẽ khiến cho các em nhắm mắt làm liều.

Trước nguy cơ đó, dự án của tổ chức LIFE nhằm trang bị kiến thức phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS, can thiệp và giúp đỡ cho các đối tượng nam mại dâm là một dự án đầy tính nhân văn. Nếu như những dự án khác còn mang tính chất khái quát chung cho những người đồng giới, thì dự án này tập trung đi sâu can thiệp vào đúng đối tượng MSW- những người còn có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS cao hơn cả nhóm MSM.

Bài viết này không lên án những người là MSW, họ vì những hoàn cảnh thực tế khó khăn cùng suy nghĩ còn thiếu chín chắn, chúng ta nên cảm thông, giúp đỡ họ nhiều hơn, đặc biệt là các bạn trẻ. Dự án của tổ chức LIFE ra đời như một việc làm thiết thực mà xã hội dành cho họ.

(**MSW = Man Sex Worker - Nam bán dâm)

Nguyễn Quang Duy - CLB M4M - Tp. HCM
nguồn: NamMan.Vn