Nhận biết bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nhận biết bệnh lây truyền qua đường tình dục

Chủ đề:

Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) không còn quá xa lạ với teen, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó đâu nhé.

Như bạn tớ đây này, nó có thể kể tên vanh vách các loại bênh đang “làm mưa làm gió” hiện nay như lậu, giang mai, hạ cam,… thế nhưng lại chẳng biết làm cách nào để nhận biết tình trạng đang nhiễm STIs của cơ thể. Vì thế, nó vẫn được liệt vào danh sách “gà tồ”. Cho nên, để không mang tiếng xấu như cô bạn ấy, hãy nghe tớ chia sẻ một vài kinh nghiệm nhé!

 

Giá mà mình đã biết cách nhận biết dấu hiệu của bệnh...

Dấu hiệu thứ nhất:

Nếu trong những ngày gần đây, bỗng nhiên bạn thấy cơ quan sinh dục của mình có những dịch tiết bất thường, hãy cẩn trọng nhé! Có thể đó chính là dấu hiệu cho thấy bạn đã mắc STIs rồi đấy. Đối với các teen boy, khi đầu dương vật xuất hiện chất nhầy với các màu sắc như vàng nhạt, trắng,... thì phải khẩn trương đến gặp bác sỹ (chú ý, phải loại trừ khả năng cái chất dinh dính đó là tinh dịch còn sót lại của lần quan hệ tình dục gần nhất nhá). Còn các teen girl ơi, chớ nên nhầm lẫn dịch bất thường với dịch âm đạo (khí hư) vốn có. Khí hư tự nhiên có màu trắng, trong, không mùi, còn khí hư của người mắc bệnh đương nhiên sẽ mang một số màu đặc trưng là xanh, vàng nhạt, trắng đục... và kèm theo mùi khó chịu.

Dấu hiệu thứ hai:

Chỉ dựa vào dấu hiệu dịch tiết bất thường thì khó có thể kết luận bạn mắc bệnh hay không (vì một số bệnh, như giang mai chẳng hạn, sẽ chẳng tiết dịch nhầy đâu). Vì thế, các bạn nhớ lưu ý đến cả triệu trứng cơ quan sinh dục ngứa, đau rát, đỏ, có nổi các nốt, và có các vết loét nữa. Nếu cố tình bỏ qua các dấu hiệu này, hay coi đó là một phần tất yếu của vùng kín, sẽ có ngày bạn phải ân hận. Một cơ quan sinh dục khỏe mạnh và một cơ thể không nhiễm bệnh sẽ chẳng bao giờ có những biểu hiện thế này.

Ngày trước, thằng bạn thân của tớ cứ than thở không hiểu tại sao dạo này "chỗ đó" của nó rất ngứa. Tớ đã khuyên nó nên đến phòng khám phụ sản để kiểm tra, nhưng một đứa khác lại bảo đó là chuyện rất bình thường khi thời tiết chuyển mùa (bản thân nó cũng từng như vậy rồi tự khỏi mà chẳng cần thuốc men gì cả). Thế là chiến hữu thân thiết của tớ ậm ừ nghe theo và lĩnh trọn hậu quả là bệnh giang mai đã bước vào giai đoạn khó chữa, tốn tiền và tốn cả thời gian chữa trị nữa chứ! Vậy nên, nếu đã trót có hành vi không an toàn thì phải cẩn trọng với từng biểu hiện bất thường nhỏ nhất trên cơ thể, teen nhé.

Dấu hiệu thứ 3:

Tiểu buốt, đau rát hoặc tiểu nhiều hơn bình thường có thể là biểu hiện của một số bệnh lý khác liên quan đến thận hay bị nóng trong người, thế nhưng, nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng nhiễm STIs của bạn. Cho nên, nếu bỗng một ngày bạn gặp phải các triệu chứng này, đừng chần chừ nữa mà nhanh chân đến gặp bác sỹ phụ khoa đi. Cẩn thận chẳng bao giờ thừa vì dù không mắc STIs thì đây cũng là cơ hội cho bạn kiểm tra lại sức khoẻ cơ quan sinh sản của mình. Hơn nữa, đi khám để chắc chắn bản thân không có bệnh rồi yên tâm học tập, vui chơi, chứ cứ ngồi nhà đoán già, đoán non và suốt ngày canh cánh nỗi lo bệnh tật bên người thì mệt lắm.

Cũng không quá khó để nhận biết tình trạng nhiễm STIs của cơ thể phải không bạn? Chỉ cần chú ý quan sát những thay đổi bất thường của cơ thể và trang bị cho bản thân chút ít kiến thức về sức khỏe sinh sản là bạn có thể tự tin chống lại STIs. Thế nên, ngaị ngùng gì nữa mà không “hô biến” bản thân thành một chuyên gia trong vấn đề này hả các teen?
 

Phương Vi
tamsubantre.org

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.