Khác biệt giữa Nam đồng tính và Nam chuyễn giới tính

Khác biệt giữa Nam đồng tính và Nam chuyễn giới tính

Chủ đề:

Trong loạt bài nói về Những người Việt thiểu số....tôi đã có đề cập tới những bằng chứng khoa học về nguyên nhân của khuynh hướng đồng tính luyến ái, mà theo đó các nhà khoa học, các nhà tâm thần học cũng như các nhà tâm sinh lý học đã đồng thuận đi đến kết luận đồng tính luyến ái không phải là một căn bệnh về tâm thần, không cần chữa trị mà chỉ nên tư vấn giúp họ sống tốt đẹp với cái hiện hữu trong họ.

Và qua khái niệm về các khuynh hướng tính dục thiểu số trong bài viết "Không có thế giới thứ 3", nhiều bạn trẻ trong cuộc đã liên lạc với tôi qua Yahoo Messenger. Tôi khám phá ra các bạn ấy cũng chưa nắm vững về giới tính của mình. Có nhiều bạn trẻ nhầm lẫn giữa “nam đồng tính” và “nam chuyễn giới tính”. Đa số quan niệm rằng khi chưa phẩu thuật thì gọi là đồng tính, còn đã qua phẩu thuật thì mới được gọi là chuyễn giới tính. Đây là một sai lầm nghiêm trọng, vì khuynh hướng tính dục khác nhau từ trong nội tâm chứ không chỉ do vóc dáng bên ngoài. Để thấy sự khác biệt rõ ràng hơn, tôi xin trích dẫn công trình sưu tra của bạn Warden (TYTV) về định nghĩa hai cụm từ này được ghi trong 3 quyển từ điển khác nhau:

Trước tiên, là định nghĩa từ "Gay" = “Nam đồng tính” :

-Từ điển Anh -Anh : ( Oxford - Dictionary of Current English =Từ điển Anh ngữ hiện hành )

Gay (noun) : someone who practices homosexuality; having a sexual attraction to persons of the same sex. (used for male)

Gay (danh từ): người thực hiện tình dục đồng giới, có sự hấp dẫn tính dục với người cùng giới. (áp dụng cho người nam)]

Từ điển Anh -Việt : (Oxford - English Vietnamese Dictionary)

Gay : 3.thô tục : đồng tính luyến ái (giống đực). Người có quan hệ tình dục với người cùng giới (Nam giới).

Từ điển Việt -Việt : ( từ điển Tiếng Việt năm 1996 )

Đồng tính : chỉ những người có những ham muốn nhục dục với những người cùng giới.

Luyến ái : quan niệm về yêu đương. Yêu đương.

Đồng tính luyến ái : chỉ những người có những nhu cầu yêu đương với những người cùng giới.

Đồng tính luyến ái NAM : chỉ những người NAM có những nhu cầu yêu đương với những người cùng giới NAM.

Tiếp theo, là định nghĩa từ "Transexual" = “Chuyễn giới tính”:

Từ điển Anh -Anh : ( Oxford - Dictionary of Current English )

Transexual ( Transsexual ) (noun) : a person whose sexual identification is entirely with the opposite sex. ( used for both male and female )

[Transexual ( biến thể của Transsexual ) (danh từ): người có sự thể hiện tính dục hoàn toàn là của giới đối nghịch. (áp dụng cho cả nam và nữ) ]

Từ điển Anh -Việt : ( Oxford - English Vietnamese Dictionary )

Transexual ( biến thể rút gọn của Transsexual ) (noun) : người bóng lại cái. Người đổi giống ( bằng phẫu thuật ) ( chỉ chung cả 2 giới )

Từ điển Việt -Việt : ( từ điển Tiếng Việt năm 1996 )

Lại cái ( khẩu ngữ ) : Ái nam ái nữ.

(Chúng ta thường nhầm lẫn về từ Sex = giới hay phái, thuộc về sinh học; và Sexual = giới tính, thuộc về tâm lý. Tuy nhiên vì xã hội đã quen dùng, nên chúng ta thống nhất dùng "giới tính" để chỉ những liên quan về sinh học, và cụm từ “Khuynh hướng tính dục” dành cho những gì liên quan tới lãnh vực tâm lý).

Tùy theo cá tính và môi trường mà mỗi người biểu hiện khuynh hướng của mình mỗi cách khác nhau hoặc là không có biểu hiện gì khác lạ trước tầm nhìn của xã hội. Tại các nước Á châu nói chung và Việt nam nói riêng thì thành phần không có biểu hiện này chiếm đa số trong cộng đồng LGBT. Và vì thông tin khoa học còn hạn chế nên có sự hiểu lầm tai hại giữa người nam đồng tính và người nam chuyễn giới tính lúc chưa qua phẩu thuật chuyễn giới. Xã hội đang đánh đồng hai thành phần này là một, là đồng tính, nhưng lại tặng thêm cho họ một giới tính không rõ ràng: “giới tính thứ 3”. Sự việc làm cho các bạn trẻ đã mơ hồ về bản thân vì thiếu thông tin, lại càng mơ hồ thêm.

 

ThoiTrang.jpg picture by LT_TT

Người chuyển giới tính trong một cuộc thi hoa hậu do công ty "Thế giới thứ 3" tổ chức.

Ở các nước, có sự phân biệt rõ ràng, dựa vào hiểu biết từ các nghiên cứu của xã hội học và khoa học, người ta rất dễ dàng nhận dạng một người nam có khuynh hướng chuyễn giới tính, dù họ chưa được phẩu thuật, qua cách biểu hiện của họ ngược lại với phái mà họ đang mang. Trong thân thể phái nam của họ là một tâm hồn người nữ, nên họ vui vẽ chấp nhận được gọi là chị, là cô, là cô em, cô nàng hay gái.….và giữa họ đôi khi thân mật quá còn gọi nhau là bà. Trên mạng internet, họ thích mang những nick name biểu hiện nữ tính. Về cách ứng xử với xã hội, người nam chuyễn giới tính càng thích tỏ ra giống phái nữ càng nhiều chừng nào thì tốt chừng ấy, từ cử chỉ, ngôn ngữ, trang phục thậm chí trang điểm phấn son và nữ trang. Tại Việt nam, điển hình trong cộng đồng của họ là những bạn thường đi hát trong các tang lễ hoặc các cuộc thi hoa hậu mà chúng ta thường nghe nói tới trong mấy năm gần đây.

Nhưng đối với người nam đồng tính họ rất bức xúc, lắm lúc nổi giận nếu không kềm chế được, khi bị ai đó gọi bằng những danh từ nhân xưng chỉ dành riêng cho phái nữ. Ở họ phát tiết ra nét nam tính không khác gì những người nam dị tính. Nét nam tính này thay đổi theo từng cá nhân tùy vào bản chất và môi trường họ sinh sống. Nếu họ không tiết lộ về bản thân, hay bị bắt gặp bất ngờ trong lúc giao du, thì khó có ai nhận ra được họ là nam đồng tính.

Trên lãnh vực sinh học và tâm lý, hai thành phần này có những điểm giống nhau, là nguyên nhân của sự nhầm lẫn tai hại nói trên:

-Cùng là phái nam ( về sinh học)
-Cùng muốn đối tượng tình dục là phái nam (về tâm lý)

 

Các chàng nam đồng tính trong chương trình "Cảm xúc Liêu trai"
do trang web VuonTinhNhan.Net tổ chức

Tuy nhiên, nếu tinh mắt và chịu khó, chúng ta có thể nhận biết sự khác biệt giữa họ qua hình dáng, ngôn ngữ, cử chỉ biểu lộ bên ngoài. Người nam đồng tính có thái độ khoan thai nhưng không tạo dáng yễu điệu ẽo lã. Lời nói của họ ôn tồn từ tốn nhưng không êm dịu nhỏ nhẹ hay nũng nĩu hoặc chanh chua. Trang phục của họ đúng thời trang nhưng giản dị, không màu mè sặc sở. Họ không bao giờ có hoặc mặc trang phục của phụ nữ. Họ chăm sóc bảo vệ vẽ đẹp làn da nhưng không trang điểm phấn son. Và một điểm quan trọng nhất của sự khác biệt nằm trong nội tâm của họ.

-Người nam đồng tính lúc nào cũng ý thức mình là phái nam, vui vẽ chấp nhận nó và mơ ước tới mái ấm gia đình với một mối tình nam-nam.

-Còn người nam chuyễn giới tính bất mãn với thân thể phái nam hiện có của mình, muốn được biến thành phái nữ để phù hợp với tâm lý nữ nội tại trong họ. Người nam chuyễn giới tính mơ ước một mối tình nam-nữ.

Chính hai điểm tâm lý này là căn bản để các nhà xã hội học ghi nhận họ là "nam chuyễn giới tính" (Transexual, tâm lý) dù việc phẩu thuật chưa được thực hiện. Sau khi phẩu thuật hoàn tất thì họ là "người chuyển giới" (Transgender, sinh học).

Các nhà xã hội học và tâm sinh lý học đã phân biệt sự khác nhau giữa nam đồng tính và nam chuyển giới tính ngay từ căn bản tâm lý nội tại, chứ không đợi đến lúc trãi qua cuộc phẩu thuật chuyển giới hoàn tất.

Vì sự thiếu hiểu biết và đánh đồng hai thành phần này của xã hội mà người nam đồng tính phải gánh hết những hậu quả tiêu cực do nam chuyễn giới tính gây ra. Nó làm chùn bước sự hiện thân của đa số anh em nam đồng tính. Sự im lặng của họ phía sau bức bình phong tâm lý chẳng những là một khó khăn cho riêng bản thân họ mà cũng là khó khăn chung cho xã hội khi muốn thống kê, tiếp cận và tìm hiểu về sinh hoạt của họ hầu có những chương trình giúp đỡ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là kế hoạch phòng chống lây nhiễm HIV đang là kế hoạch trên bình diện toàn cầu.

Hiện nay nhân loại đang trên đà tiến hóa có tính cách đại đồng, với những nền văn hóa đa dạng nhưng không thiếu tế nhị và bao dung. Đã có những cụm từ gọi tên nhau một cách chính xác lịch sự và hòa đồng. Các cụm từ pêdê, bóng lộ, bóng lại cái, hifi, xăng pha nhớt..v…v....là những cụm từ một thời thịnh hành nhưng cũng đã làm đau lòng anh chi em trong cộng đồng LGBT (Lesbian, Gay, Bisexual, Transexual) không ít. Với ngữ cảnh ngày nay, những cụm từ này chẳng những lỗi thời không phù hợp với lòng bao dung của nhân loại mà còn nói lên sự hẹp lượng trong lòng người đối với người, tượng trưng cho sự kỳ thị và khinh ghét nhau. Hy vọng xã hội chúng ta sẽ xữ dụng đúng từ cho đúng người tránh gây tổn thương tâm lý người khác. 

LT. Võ Đông Cung

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.