Hôn nhân đồng tính trong chủ đề tôn giáo trên tờ Newsweek

Hôn nhân đồng tính trong chủ đề tôn giáo trên tờ Newsweek

Chủ đề:

3075a - Một câu chuyện kỳ thú trên tờ Newsweek tuần này, khảo sát tỉ mỉ những gì mà kinh thánh thực sự nói về người đồng tính, hôn nhân đồng tính và ngay cà tình dục đồng tính.

Chủ biên mục tôn giáo, Lisa Miller tiếp chuyện với những nhà học giã, những người đã cho rằng cả Chúa Jesus và kinh Thánh không xác định rõ ràng hôn nhân là giữa một người đàn ông và một người đàn bà.

 

Kinh thánh đâu chỉ riêng cho người di tính

Miller nói với 365gayNews:

"Quan điểm trong kinh Thánh về hôn nhân không có gì giống với cách chúng ta quan niệm về hôn nhân ngày nay. Có rất nhiều cách để diễn dịch bởi vì kinh thánh được viết 3-4 ngàn năm trước cho một xã hội hoàn toàn không giống chúng ta bậy giờ.

Chủ bút tờ Newsweek, ông Jon Meacham dự đoán những kẽ hở có thể dự đoán trong cột của ông, và Richard Land trong Nghị hội Tin Lành Miền Nam theo ngay sau đó.

Đây là cách Newsweek khảo sát về hôn nhân gay trong tôn giáo. Cô Miller nói với 365gayNews:

"Có chừng 4 đoạn trong kinh Thánh được dẫn chứng lập đi lập lại rồi lập đi lập lại bởi những giáo quyền chống đồng tính luyến ái.

"Hai đoạn trong Leviticus, hai đoạn trong Paul và có một đoạn trong Genesis. Tôi dem những đoạn này trình bày với các nhà học giã, những nhà học giã cấp tiến, và tôi hỏi có cách nào khác để diễn dịch những đoạn này ngoài việc chỉ kết án đồng tính luyến ái là ghê tởm không?

"Những tranh cãi mà tôi có được hầu hết xoay quanh Adam và Eve. Hôn nhân chỉ giữa đàn ông và đàn bà.

"Đoạn trong Genesis ghi rằng người đàn ông rời bỏ gia đình sẽ gắn bó với vợ và họ trở thành nên một. Vấn đề đặt ra ở đoạn này là nó được viết ra trong thế giới vào thời mà đàn ông đa thê, và nhà học giã nghiên cứu kinh Thánh nói người đàn ông sẽ gắn bó với vợ, nhưng với bao nhiêu vợ?

Và như trong đoạn của Leviticus. nơi mà cho rằng tình dục giữa 2 người đàn ông như là sự đáng kinh tởm, là một phần của cuốn sách luật dành cho một thế giới rất khác xa với bây giờ.

"Đó là một thời đại đặc biệt có đũ mọi luật lệ như dùng máu tế thần và tiện lợi nhất là giết thú vật. Bạn phải công nhận rằng những luật lệ này không còn tồn tại nữa. Chúng ta không có cắt kiểu tóc kỳ dị và cũng không dùng máu tế thần.....tại sao chúng ta cứ dùng hai câu đó về tính dục của nhân loại một cách nghiêm trọng khi mà 3 trang kế đó có chỉ dẫn về giá cả tốt nhất để mua nô lệ đàn ông , đàn bà, trẻ con hay người già. Hãy thực tế về sự hữu dụng của quyển sách này đối với chúng ta".

Miller chỉ ra trong khi không có thông điệp nào trong kinh Thánh nói về tình dục giữa phụ nữ với nhau, và cô nghĩ rằng sự bực bội đối với hôn nhân đồng tính gắn liền với sự bực bội về tình dục giữa nam giới với nhau. Cô nói:

"Nhà học giã mà tôi tiếp chuyện đặc biệt về đoạn của Paul, ông nói sự lên án tình dục giữa những người nam trong Paul đúng là một sự lên án những tệ hại nhất của thói quen hèn nhát, dâm loạn, trụy lạc khi Paul nói về thói quen của đế quốc La mã và nô lệ, những người mà vào thế kỷ thứ nhất bị mọi người cho là xấu, xấu và xấu. Lên án của Paul là lên án một sự dâm loạn đồi bại thông thường và việc mà Paul bênh vực là một gia đình bền vững".

"Hãy kết hôn và đừng ly dị. Đó là việc trọng đại của Paul, chung sống với nhau. Lẽ đương nhiên là có những tranh cãi bảo thủ. Kết hôn, chung thủy, là tốt cho xã hội, tốt cho con cái, tốt cho gia đình. Tình yêu và thể hiện chung thủy dù trong những giai đoạn khó khăn là sự cố gắng đáng khen của tín hữu. Hãy ráng ban phát tới cho mọi người".

Miller cho biết cô rất kích động bởi những gì cô học được từ thông điệp chân thật của kinh Thánh về sự bao hàm và tình yêu:

"Thông điệp của Chúa Jesus là với tay tới mọi người. Thượng đế yêu thương tất cả mọi người. Một linh mục dẫn chứng Psalm 139 viết :'Tôi cực kỳ ngạc nhiên và sợ hãi'. Đó là lúc Chúa nhìn thấy nội tâm của ta, phần bí mật nhất của riêng ta, ngay cả những điều ta không để cho ai biết. Và đó cũng là tranh cãi đáng ngạc nhiên cho hôn nhân đồng tính. Nó giống như thượng đế yêu thương tất cả chúng ta, với những đẹp đẽ của chúng ta, cũng như với những khiếm khuyết của chúng ta. Thế thì sao Thượng đế lại phân biệt giữa chúng ta trên những thứ như là khuynh hướng tính dục? Không, Thượng đế không bao giờ. Tôi tìm thấy những tranh luận đầy tính tích cực và tôi rất hứng khởi".

Theo 365Gay

 

Góp ý trực tiếp của bạn:

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.