Đừng hiểu lầm người đồng giới là nguyên nhân gây ra dịch AIDS

Đừng hiểu lầm người đồng giới là nguyên nhân gây ra dịch AIDS

Chủ đề:

4853a-Trên số báo Sức khỏe và Đời sống ngày 21/04/2009 có bài viết của Tiến sĩ Phạm Xuân Ninh về Tình dục đồng giới và nguy cơ lây nhiễm HIV. Ở bài báo này, có vài điểm cần được xem xét cẩn thận vì rất dễ làm ngộ nhận cho người đọc báo.

Tác giả viết rằng “Tình dục đồng giới mang lại hậu quả rất nghiêm trọng- đó là căn bệnh thế kỷ AIDS”. Phải chăng bệnh AIDS được sinh ra do những người quan hệ tình dục đồng giới. điều này có đúng vậy không?


  
Cách viết như vậy e rằng sẽ tăng thêm sự suy nghĩ rất tiêu cực cho những người quan hệ tình dục đồng giới, mà họ vốn chưa được xã hội chấp nhận như tác giả bài báo viết. Cách viết như một lời khẳng định chắc chắn, mà nếu ai đó muốn đính chính lại rằng “người có quan hệ tình dục đồng giới” cũng giống như những nhóm có hành vi nguy cơ cao khác thôi, họ không liên quan gì với câu hỏi “Vì sao thế giới này có bệnh AIDS?”. Có khi sẽ rất khó khăn “gột sạch tội đồ” do quan hệ đồng giới của mình. 
 
Khi viết về một đề tài cho một nhóm người còn nhiều điều chưa rõ rang, kể cả các nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc viện nghiên cứu y học bang San Diego (Mỹ) cho rằng tình dục đồng giới là bệnh, có nguồn gốc sinh học, bó sợi thần kinh trong não điều phối hoạt động tình dục kích thước nhỏ bằng 1/3 so với người bình thường…có chắc chắn là đúng 100% (!)

Thiết nghĩ từ ngữ sử dụng khi viết báo phải thật cẩn thận, không quy chụp, không khẳng định chắc chắn, tránh gây nhầm lẫn và hậu quả là sự kỳ thị phân biệt đối xử ngày càng tăng lên cho người có quan hệ tình dục đồng giới vốn đang bị kỳ thị phân biệt đối xử khá nặng nề.
  

BS. TÔN THẤT TOÀN
Nguồn: CLB. Muôn Sắc Màu