Lây nhiễm qua đường tình dục - bệnh không của riêng ai

Lây nhiễm qua đường tình dục - bệnh không của riêng ai

Chủ đề:

4789a - Nhiễm trùng Lây truyền qua đường tình dục (theo cách gọi cũ là bệnh lây truyền qua đường tình dục) có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống tình dục của con người.

Đặc biệt những người có xu hướng tình dục đồng tính vì họ thường e ngại bị kỳ thị, phân biệt đối xử và không dám tiếp cận đến các dịch vụ khám và điều trị. Hiểu biết rõ về bệnh và cách phòng tránh hữu hiệu sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng .

Bao cao su vẫn là biện pháp phòng được
nhiều lây nhiễm qua đường tình dục nhất

Chlamydia

Chlamydia là môt bệnh truyền nhiễm qua đường sinh dục (STD) có thể chữa được. Chlamydia có thể truyền từ người này sang người khác qua việc làm tình bằng âm hộ, hậu môn hay miệng.

Chlamydia có thể cũng lan truyền từ người mẹ mang bệnh qua đứa con khi sanh con qua âm hộ. Những người nam giới hay nữ giới đang có quan hệ sinh dục nên kiểm tra Chlamydia, đặc biệt là những người trong khoảng tuổi 20 và 30.

Nếu không điều trị, Chlamydia có thể gây tổn thương nghiêm trọng hệ thống sinh dục và có thể đưa đến việc vô sản, không có khả năng mang thai.

Chlamydia cũng lây truyền giữa những người bạn tình là nam với nam, qua hành vi quan hệ tình dục dương vật hậu môn.

Các Dấu hiệu/Triệu chứng:

- Ở nữ: Đa số đàn bà không có triệu chứng. Nếu có, các triệu chứng đều nhẹ.

- Ở giới: Nhiều đàn ông không có triệu chứng. Nếu có, chúng thường nhẹ. Một số đàn ông có cơ quan sinh dục ra mủ. Với người quan hệ tình dục đường hậu môn, có mủ ở hậu môn.

Điều trị:

Chlamydia có thể chữa bằng kháng sinh đặc hiệu. Khi điều trị cần phải điều trị cả hai người.

Phòng ngừa:

- Kiêng cử quan hệ sinh dục (Không làm tình)

- Không quan hệ sinh dục với người có bệnh (người mà bạn không rõ về các mối quan hệ tình dục)

- Luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ đường âm đạo, hậu môn (cả với nam, và nữ) và bao miệng (dental dam) khi quan hệ tình dục đường miệng

Bệnh Lậu

Do vi khuẩn có tên là Gonorrhea gây ra, lậu là môt bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục (STD) và bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn. Gonorrhea có thể truyền từ người này sang người khác qua việc làm tình bằng âm hộ, hậu môn hay miệng. Gonorrhea có thể cũng lan truyền từ người mẹ mang bệnh qua đứa con khi sanh con qua âm hộ.

Gonorrhea có thể đưa đến những vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng. Cũng giống như Chlamydia, Gonorrhea có thể đưa đến việc vô sinh ở nữ giới nếu không được chữa trị và lây truyền rất nhanh trong nhóm đồng tính nam nếu không có biện pháp phòng tránh

Các Dấu hiệu/Triệu chứng:

Ở nữ: Đa số người nữ khi có bệnh không có triệu chứng. Nếu có, các triệu chứng đều nhẹ. Chúng có thể bao gồm:

- Khi tiểu thì đau hay rát

- Có huyết trắng bất thường ở âm hộ

Ở nam giới: Nhiều đàn ông không có triệu chứng. Nếu có, chúng sẽ xuất hiện sau khi bị nhiễm bệnh hai đến năm ngày. Triệu chứng bao gồm:

- Khi tiểu thì cảm thấy rát

- Cơ quan sinh dục có mủ màu trắng, xanh hay vàng.

- Ở một số nam giới, bìu dái sưng lên và đau đớn.

- Với người quan hệ đường hậu môn, có mủ ở hậu môn, đau sâu trong hậu môn

Điều trị:

Gonorrhea có thể chữa trị bằng kháng sinh, với sự chỉ định và theo dõi chặt của bác sĩ. Khi điều trị cần điều trị của hai người.

Với bệnh nhi sơ sinh, cần điều trị sớm để tránh các tổn thương và di chứng cho trẻ

Phòng ngừa:

- Kiêng cử quan hệ sinh dục (Không làm tình)

- Không quan hệ sinh dục với người có bệnh.

- Luôn sữ dụng bao cao su (đàn ông hay đàn bà) và bao miệng chính xác
Bệnh Mụn Giộp sinh dục

Bệnh Mụn Giộp sinh dục

Bệnh do Herpes gây ra, Herpes là một loại vi rút. Bệnh là một bệnh truyền nhiễm bằng đường sinh dục (STD) có thể có biểu hiện ở miệng (herpes miệng) hay ở vùng sinh dục (herpes sinh dục). Herpes có thể truyền qua việc tiếp xúc trực tiếp da. Herpes rất phổ biến; phần nhiều người ta không biết mình có bệnh, hay tưởng đó là triệu chứng của bệnh khác.

Các Dấu hiệu/Triệu chứng:

Herpes tiêu biểu là một cụm các mụt nhỏ từ từ thành vảy và vảy cứng như một vết cắt

Một người có thể có các dấu hiệu của Herpes sau khi bị nhiễm vài tuần, tháng hay năm.

Đa số không có triệu chứng, hay có các triệu chứng nhẹ mà họ tưởng lầm là các bệnh khác.

Điều trị:

Không có cách nào giúp điều trị triệt để Herpes cũng như không có khả năng phòng lây nhiễm bao gồm cả việc dùng bao cao su

Phòng ngừa:

Cách tốt nhứt để ngừa Herpes là kiêng cử sinh hoạt tình dục. Tuy nhiên, ngay cả những ai chưa bao giờ có quan hệ tình dục có thể nhiễm vi khuẩn đơn Herpes và có thể truyền cho người khác.

Sùi mào gà (mụn cóc)

Do vi rút Papiloma gây ra được gọi tắt là HPV là một nhóm vi rút có thể truyền từ một người sang người khác bằng tình dục.

HPV có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung ở nữ và ung thư dương vật ở nam là một bệnh đe dọa tính mạng con người. HPV có thể gây ra các sùi, hoặc u nhú ở bộ phận sinh dục.

Các Dấu hiệu/Triệu chứng:

Đa số người nhiễm HPV không có triệu chứng.

Trong vài trường hợp, HPV gây ra các mụt cóc (sùi mào gà) ở chỗ kín. Mụt cóc ở chỗ kín thì giống như thịt, mềm, rờ vào thì bị sưng hơn, thường ở khu vực chỗ kín. Chúng cũng có thể ở bìu dái, háng hay bắp đùi.

Sau khi bị nhiễm, các mụt cóc ở chỗ kín thường xuất hiện trong vòng vài tuần.

- Ở nữ: Một số phụ nữ có thể kiểm tra tử cung với kết qủa bất thường, khi khám tổng quát hàng năm. Vì có thể có các mụt cóc xuất hiện ở cổ tử cung, điều quan trọng là phụ nữ nhận các kiểm tra y tế thường lệ.

Điều trị:

Không thể chữa khỏi nhiễm HPV. Các mụn cóc ở chỗ kín có thể được Bác sĩ cắt bỏ hoặc đốt điện hay có thể tự biến mất, nhưng HPV có thể vẫn tồn tại và nguy hiểm. Điều quan trọng là khám định kỳ hàng năm và xem xét sức khỏe của bạn.

Phòng ngừa:

HPV, giống như các bệnh STDs, cũng có thể phòng ngừa bằng cách không quan hệ tình dục hay chỉ quan hệ với người mà bạn biết là không bệnh và chỉ làm tình với bạn mà thôi. Bao cao su không thể ngừa sự lây lan HPV
Với HPV hiện nay đã có vắc xin phòng và việc tiêm phòng sẽ có hiệu quả cao trong dự phòng lây nhiễm HPV

Bệnh Giang Mai

Bệnh Giang Mai do xoắn khuẩn Giang Mai gây ra (Giang Mai còn được gọi là Syphilis là một bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục).

Syphilis truyền đi từ người này sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp với chỗ bị syphilis.

Các Dấu hiệu/Triệu chứng:

Syphilis có nhiều dấu hiệu và triệu chứng thường giống với các bệnh khác. Syphilis có ba giai đoạn:

Giai đoạn 1: Giai đoạn 1: Dấu hiệu đầu tiên của syphilis thường xuất hiện từ 10 đến 90 ngày. Syphilis làm cho bị đau. Nếu không chữa trị, Syphilis sẽ tệ hơn.

Giai đoạn 2: Bệnh sẽ sinh ra những mụt sảy ở một hay nhiều phần trên cơ thể. Sảy không bị ngứa. Nếu không chữa trị, bệnh sẽ tệ hơn.

Giai đoạn muộn: Các triệu chứng bên ngoài biến mất, nhưng người bệnh bắt đầu mất cảm giác, khả năng tinh thần sa sút hay mất khả năng cử động các phần của cơ thể. Nếu không chữa trị, syphilis có thể gây chết người.

Điều trị:

Trong giai đoạn còn sớm, Syphilis rất dễ chữa. Không có thuốc bán tự do hay các cách chữa trị ở nhà có thể giết vi trùng gây ra Syphilis, nhưng Bác sĩ Y khoa có thể ra toa thuốc sẽ chữa hết Syphilis trong giai đoạn còn sớm. Sự điều trị sẽ chữa hết bệnh, nhưng nó không sửa lại các tổn thất mà bệnh đã gây ra.

Phòng ngừa:

Syphilis có thể phòng ngừa. Giống như các bệnh truyền nhiễm bằng đường sinh dục khác, Syphilis có thể phòng ngừa bằng cách không quan hệ tình dục hay chỉ quan hệ với người không bệnh và chỉ làm tình với bạn mà thôi.

Theo CDC