Khi con trai có biểu hiện khác lạ...

Khi con trai có biểu hiện khác lạ...

Chủ đề:
4598a - Tôi đang ở trong một hoàn cảnh vô cùng khó xử, không biết giải quyết ra sao? Vì thế, tôi tin chị là người có thể giúp tôi vượt qua được cú “sốc” này...

Gần đây, M. đứa con trai duy nhất của tôi, có những biểu hiện khác lạ. Cháu năm nay 19 tuổi, đang học đại học năm thứ nhất. Tự nhiên cháu ăn mặc trở nên loè loẹt, đeo khuyên tai, vòng vàng, dáng đi đưa đẩy, giọng nói hơi “mai mái” thế nào ấy.

Đầu tiên, tôi cảm thấy mắc cuời, vì cháu hay bắt chước dáng đi của một số nhân vật trên màn ảnh nhỏ. Thế rồi, bỗng dưng cháu tự nhiên tỏ ra lặng lẽ, ít nói, mất tập trung vào công việc... Tôi lo sợ vì có lẽ học hành căng thẳng quá, nên cháu bị mệt mỏi, dễ gây ra trầm cảm...

Và tôi bất ngờ khi gặp cô bạn gái của M. từ hồi phổ thông. Cô bạn này cho biết: Nghe đồn M. có những biểu hiện “đồng tính” khi đem lòng “yêu” một người bạn trai cùng lớp. Song bị người bạn này phản ứng lại, mang chuyện đó ra bêu riếu, khiến M. bị bạn bè bàn tán, trêu chọc. Xấu hổ, M. không lên lớp thường xuyên, không chơi với ai, không thích tiếp xúc với ai, sống thu mình lại... Tôi nghe như “sét đánh ngang tai”.

Trời ơi, tôi đã sinh ra một đứa con khoẻ mạnh, thông minh, ngoan ngoãn và học giỏi như vậy, sao bây giờ nó lại “biến thái” ra thế.

Tôi khóc nhiều về đêm, nhưng vào ban ngày nhìn thấy con tôi không dám tỏ thái độ gì? Nếu tôi mà cấm đoán cháu, thì có thể cháu sẽ bỏ nhà đi, hoặc có những hành động dại dột, vì tuổi trẻ còn bồng bột và thiếu chín chắn.
Song làm sao mà tôi chấp nhận được sự “khác lạ” của đứa con duy nhất của mình? Làm thế nào để cho cháu trở lại với đúng giới tính của nó? Liệu có “thuốc chữa” cho căn bệnh này không?

nguyenthina@.com

Chị Nguyenthina thân mến!

Hiện tượng một số bạn trẻ bộc lộ hành vi giới tính khác thường đang là vấn đề làm cho các nhà giáo dục và nhất là các bậc phụ huynh lúng túng.
Ở một số phụ huynh, khi phát hiện con mình có biểu hiện khác thường, họ thường tức giận, la rầy, cấm đoán, thậm chí đánh đập, nhục mạ con không thương tiếc.

Ngay cả nhiều người làm công tác giáo dục, khi đứng trước hiện tượng này đã vội quy kết đó là chuyện trái với chuẩn mực đạo đức, nên tỏ thái độ phê phán, răn đe, ngăn cấm... Còn người đời, thì luôn xoi mói, kỳ thị, thậm chí “tấn công” để thăm dò phản ứng...

Không mấy ai có thể chấp nhận sự thật này, vì thế nạn nhân tỏ thái độ bất cần, thách thức, hoặc sống thu mình lại.

Khi đứng trước những biểu hiện khác lạ của con, thì cha mẹ hãy là người bạn đồng hành, là chỗ dựa đáng tin cậy của con. Vì lúc này, các em đang rất hoang mang, cần một chỗ dựa, vì nếu không sẽ có áp lực chối bỏ bản thân, giận dữ với chính mình, rất dễ dẫn đến hành vi tự huỷ hoại.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia tâm lý, hiện nay có không ít các cô cậu học trò bị phát hiện có cử chỉ khác lạ chẳng qua là do tò mò, đua đòi theo phong trào đồng tính, hoặc để chứng tỏ bản thân theo cách riêng của mình. Một số khác do có vóc dáng, điệu bộ, giọng nói hơi “mai mái” thế là bị bạn bè quy chụp là đồng tính. Ngoài ra, một số em còn bị người đồng tính dụ dỗ sinh hoạt tình dục cùng giới.

Vì thế, cha mẹ hãy luôn là người đồng hành của con, khi phát hiện ra những cử chỉ “khác lạ” của con, nên tránh kỳ thị, mắng chửi cháu mà nên đồng cảm với nỗi lòng của con, đồng thời phối hợp với chuyên gia để xác định rõ xu hướng giới tính của con.

Các em cần được hỗ trợ nhận thức đúng tình trạng đồng tính giả, xác định các mục tiêu cuộc đời, kỹ năng từ bỏ thói quen cũ, xây dựng hành vi phù hợp với giới tính thật của mình.

Nếu con là đồng tính thật, cha mẹ cần chấp nhận và trao đổi với con về những vấn đề mà người đồng tính sẽ phải đối diện như kỳ thị, bệnh lây lan qua đường tình dục, cách bộc lộ bản thân phù hợp và cùng con vượt qua những khó khăn, thử thách khác trong đời.

Người đồng tính hay người bình thường, thì họ vẫn học tập, lao động, vẫn có quyền lợi và nghĩa vụ như mọi người trong gia đình và ngoài xã hội. Người ta vẫn sống tốt để mọi người quý mến, tin tưởng và làm cho cha mẹ tự hào dù con mình có là gì đi chăng nữa... Mong rằng chị sẽ tìm ra cách giải quyết cho hoàn cảnh của mình hiện nay.

Thanh Tâm
Nguồn: Thế giơi Phu nữ