Gay Pride Paris 2009 - Tiếng nói của người đồng tính

Gay Pride Paris 2009 - Tiếng nói của người đồng tính

Chủ đề:
4506a - Trong xã hội phương Tây vốn được coi là khá cởi mở, người đồng tính vẫn thường bị phân biệt đối xử. Vào tháng 6 hàng năm, các hiệp hội của người đồng tính tổ chức các cuộc tuần hành tại nhiều thành phố lớn của châu Âu với tên gọi Gay Pride.

Gay Pride được tổ chức tại Paris ngày 27-6 vừa qua với quy mô lớn để kỷ niệm 40 năm ngày giới đồng tính đứng lên đòi quyền bình đẳng. Theo ước tính của ban tổ chức, có khoảng 700.000 người tham dự cuộc diễu hành năm nay.

Người tham gia tuần hành đa số là những người không đồng tính

Gay Pride Paris có tên tiếng Pháp là Marche de Fierté, có nghĩa là Diễu hành của Tự hào. Tự hào ở đây không phải là tự hào là người đồng tính mà tự hào vì không sợ, không xấu hổ là người đồng tính. Những người tham gia Gay Pride năm nay giương khẩu hiệu "Tự hào về cuộc đấu tranh" và "Bao giờ có quyền bình đẳng thực sự?". Giới đồng tính tại Pháp nhân sự kiện này kêu gọi nhà cầm quyền mở rộng các quyền dân sự cho người đồng tính, đặc biệt là quyền kết hôn và nhận con nuôi.

Lần đầu tiên đi xem GayPride, ta sẽ hoàn toàn bị bất ngờ bởi không khí cuồng nhiệt và số lượng người tham dự. Trái với suy nghĩ ban đầu, người tham gia tuần hành đa số là những người không đồng tính. Dẫn đầu đoàn tuần hành là các chính trị gia, chức sắc cao cấp và nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới truyền thông. Trong số đó, người được chú ý nhất là Thị trưởng Paris, ông Bertrand Delanoe, một chính trị gia đang rất được lòng dân Pháp và cũng là một người đồng tính.

Dẫn đầu đoàn tuần hành là thị trưởng Paris

Đoàn diễu hành bao gồm nhiều đoàn xe đại diện cho các tổ chức của người đồng tính và các tổ chức xã hội khác. Trên mỗi xe đều có những người đồng tính trang điểm sặc sỡ nhảy múa ca hát. Sau mỗi chiếc xe có từ vài trăm đến hàng ngàn thanh niên đi theo nhảy múa theo tiếng nhạc techno.

Ngập chìm trong cờ, hoa, băng rôn và tiếng nhạc, đoàn diễu hành Gay Pride đi dọc theo các đại lộ lớn của Paris nối từ Montparnasse đến quảng trường Bastille, địa điểm tượng trưng cho đấu tranh tự do. Hòa mình trong đoàn diễu hành, người xem thực sự xúc động khi chứng kiến niềm hạnh phúc tỏa ra trong ánh mắt nụ cười của người đồng tính khi họ nhận được sự cổ vũ, chia sẻ của người xung quanh. Trên tất cả, Gay Pride là minh chứng của tình đoàn kết, bác ái và bình đẳng.

Tại buổi diễu hành, những người đồng tính
trang điểm sặc sỡ nhảy múa ca hát

Đoàn diễu hành bao gồm nhiều đoàn xe đại diện
cho các tổ chức của người đồng tính và các tổ chức xã hội khác

Không khí tại quảng trường Bastille

Sau mỗi chiếc xe diễu hành là nhiều thanh niên đi theo nhảy múa theo tiếng nhạc techno

TRẦN THÁI HÒA
Tuổi Trẻ Online