Dance4Life - Nhảy múa để phòng chống AIDS

Dance4Life - Nhảy múa để phòng chống AIDS

Chủ đề:

WSU.2993a- Nhảy múa là lành mạnh, tích cực. Nhảy múa giúp chúng ta tự tin. Nhảy múa có thể tạo ra sức mạnh để thay đổi bản thân, những người xung quanh và toàn cộng đồng. Nhảy múa có thể phòng chống AIDS

Nhảy múa vì cuộc sống

Bắt đầu bằng ý tưởng của Quỹ Dân số Thế giới - WPF và tổ chức Stop AIDS Now (Hà Lan), dự án mang tên Dance for Life - Nhảy múa vì cuộc sống đã chính thức ra đời vào năm 2004. Đây là một dự án hợp tác quốc tế, tương tác và tích cực, nhằm mục đích "mang lại cơ hội và nền tảng cho thanh thiếu niên tham gia tích cực vào cuộc chiến chống lại HIV/AIDS" thông qua nhảy múa và các hoạt động liên quan.

 

Nhảy múa để thay đổi cuộc sống, nhảy múa để phòng chống HIV/AIDS

 

Sự độc đáo của Nhảy múa vì cuộc sống là nó giúp cho giới trẻ tiếp cận với các thông tin về HIV/AIDS và thu hút sự tham gia của họ vào các hoạt động phòng chống HIV/AIDS một cách tự nhiên, gần gũi và nhẹ nhàng, bởi nó chứa đựng tất cả các khía cạnh của văn hoá trẻ: thần tượng (âm nhạc, điện ảnh…), kênh thông tin, sở thích âm nhạc và nhảy múa. Họ học hỏi thông qua sự tham gia và truyền cảm hứng cho những người khác, từ các doanh nghiệp, nhà hoạt động chính trị, tổ chức phi chính phủ cho đến các nghệ sĩ và phương tiện truyền thông cùng tham gia. "Nhảy múa vì cuộc sống là một ví dụ tuyệt vời về cách thức mà trí tuệ và sức mạnh của thanh niên có thể tiếp sinh lực cho cuộc chiến của chúng ta" - Ông Kofi Annan, nguyên Tổng Thư ký LHQ phát biểu.

 

Ca sĩ Kim, thần tượng của teen và cũng đồng thời là
đại sứ thiện chí của Dance4Life

Dự án Nhảy múa vì cuộc sống tập trung vào các hoạt động chính như chia sẻ thông tin về HIV/AIDS, gây quỹ cho các dự án phòng chống HIV/AIDS, tuyên truyền, vận động chính sách, giáo dục kỹ năng sống và sự kiện nhảy múa theo chủ đề được tổ chức 2 năm một lần vào ngày thứ Bảy trước Ngày Thế giới Phòng chống AIDS 1/12. Tham gia trực tiếp các hoạt động này không chỉ có các em học sinh mà còn có các văn nghệ sĩ, giáo dục viên đồng đẳng và những người sống chung với HIV.

DJ Tiesto, ngôi sao ca nhạc và là đại sứ toàn cầu của Nhảy múa vì cuộc sống, chia sẻ: “Cách thức mà Nhảy múa vì cuộc sống khuyến khích giới trẻ trên toàn thế giới phải làm gì đó để góp phần giải quyết vấn nạn HIV/AIDS thực sự rất hiệu quả và mạnh mẽ. Chương trình này mang đến cho giới trẻ cách thức hiệu quả và thu hút để tự mình thực hiện một điều gì đó, sau đó còn mang tới cho họ phần thưởng là một sự kiện ngoạn mục, sôi động. Việc lồng ghép những nội dung có tính nghiêm túc cùng với các hoạt động giải trí vui vẻ, sôi động bảo đảm rằng Nhảy múa vì cuộc sống khiến giới trẻ tiến xa hơn và tham gia chủ động, tích cực hơn".

Hàng triệu thanh niên trên thế giới tham gia

Năm 2004, ba quốc gia tham gia dự án đầu tiên là Hà Lan, Inđônêxia và Nam Phi đã thu hút được 20.000 thanh thiếu niên vào các hoạt động của dự án, nhưng trên thực tế đã có khoảng 1 triệu người tiếp cận được các sáng kiến truyền thông đa dạng do dự án mang lại.

Đến năm 2006 tổng số nước tham gia dự án đã lên đến con số 11, trong đó có Việt Nam - nước châu Á duy nhất tham gia năm đó. Trong năm đầu tiên này, dự án tiến hành hoạt động thử nghiệm tại trường THPT Minh Khai - Hà Nội. Trong thời gian 3 tháng, 5 buổi hội thảo và nhảy múa đã được tổ chức với sự tham gia của 500 em học sinh. 18 thành viên của nhóm thực hiện dự án là sinh viên đến từ các trường ĐH KHXH&NV, ĐH Thăng Long, ĐH Công nghệ và Kinh doanh, nghệ sĩ kịch câm Phúc Dĩ và các bạn có HIV của nhóm Ước mơ xanh. Họ đã cùng nhau làm việc không biết mệt mỏi cho đến Sự kiện đêm hội Nhảy múa vì cuộc sống được tổ chức tại Sân vân động trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH QG HN vào ngày 28/11/2006.

Và năm 2008 này, số nước tham gia tham gia đã lên đến con số 20. Tại Việt Nam, tham gia dự án năm nay vẫn là các bạn thanh niên nòng cốt (sinh viên, đồng đẳng viên, nhân viên các tổ chức làm về công tác xã hội…), các nghệ sĩ (hai danh hài Xuân Bắc và Tự Long và ca sĩ Kim là đại sứ thiện chí của dự án) cùng các bạn học sinh của một số trường THPT, THCN và CĐ trên địa bàn Hà Nội. Bắt đầu từ tháng 9 cho đến tháng 11 có khoảng 30 hội thảo mang tên “Kết nối trái tim” được tổ chức tại các trường học. Và sự kiện quan trọng nhất của dự án, Sự kiện đêm hội Nhảy múa vì cuộc sống đã diễn ra vào đêm qua, 29/11, tại SVĐQG Mỹ Đình với sự tham gia của 3.000 bạn học sinh của 4 trường THPT là Cao Bá Quát, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Quý Đôn và 2 trường CĐ là Kỹ thuật Công nghệ Hà Nội và Dạy nghề Cơ điện Hà Nội. Cũng như những năm trước, sự kiện này sẽ được truyền hình trực tiếp qua vệ tinh và kết nối tới tất cả các quốc gia tham gia sự kiện.
 


Tại Việt Nam, Nhảy múa Vì cuộc sống được triển khai bởi Quỹ Dân số Thế giới (WPF) và một số đối tác. Trong loạt hội thảo “Kết nối trái tim” ở trường học, nhóm thanh niên nòng cốt sẽ chia sẻ các thông tin về HIV/AIDS cho học sinh, đồng thời giúp các em tập một điệu nhảy với lời hát ráp rất sôi động mang nội dung phòng chống AIDS. Từ năm 2009 trở đi dự án sẽ được mở rộng sang TP. HCM và Huế nhằm đảm bảo sự bao quát các hoạt động của chương trình trên toàn quốc.

Các bạn có thể vào trang www.dance4lifevietnam.org để xem những hình ảnh cũng như tin tức về hoạt động của dự án Dance for life tại Việt Nam.

Sự kết hợp của âm thanh, ánh sáng, cảm hứng do nhảy múa mang lại và tình đoàn kết đã giúp các bạn trẻ cất cao thông điệp trong lời hát rap dứt khoát, mạnh mẽ tại đêm hội đặc biệt này: Các bạn ơi, HIV và AIDS. Hãy cùng nhau, ta nắm tay diệt hết. Sống tích cực, chúng ta cùng nhảy múa. Dừng lại AIDS ngay khi có thể. Nào bạn, nào tôi, chúng ta cùng cố gắng, chống AIDS.

Mời các các bạn cùng xem các hình ảnh trong đêm hội 29/11 tại SVĐQG Mỹ Đình do phóng viên của Tâm sự bạn trẻ ghi lại:

 


 


 

Nguyễn Thị Chính - thành viên nhóm thanh niên nòng cốt của Dance4Life.
Chính đã tham gia Dance4Life từ năm 2006.

 
 

Ca sĩ Lưu Hương Giang

 

Cùng theo dõi thần tượng...

Một nghệ sĩ nhảy brack dance - đại sứ thiện chí của Dance4Life
 

 
 
Theo PV
TamSuBanTre

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.