Không thể né tránh giới đồng tính

Không thể né tránh giới đồng tính

Chủ đề:
4259a - Theo số liệu của chương trình Điều tra quốc gia về vị thành niên và thanh niên Việt Nam, tỷ lệ người đồng tính chiếm từ 2 – 5% dân số Việt Nam. TS Khuất Thu Hồng, viện Phát triển xã hội cho rằng sự tồn tại của giới đồng tính là có thật và không thể né tránh thực tế đó.

“Nếu nhìn nhận những người đồng tính là một cộng đồng của xã hội thì những người không đồng tính sẽ là phần còn lại và chúng ta đông hơn họ. Nhưng khách quan mà nói chúng ta đang “kém” hơn họ. Khoa học đã chứng minh người đồng tính có nhận thức chính xác và bình thường về giới tính nam/nữ nhưng họ chỉ khác người không đồng tính ở ham muốn về tình cảm và tình dục mà thôi. Vậy thì tại sao chúng ta không tôn trọng họ?”

Đa số các chuyên gia trong và ngoài nước tham gia cuộc hội thảo “Sự trong sáng và tình dục: mâu thuẫn giữa chuẩn mực và thực tế cuộc sống” được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 4 vừa qua đều cho rằng vấn đề giáo dục và nhận thức từ gia đình, đặc biệt là các bậc phụ huynh vô cùng quan trọng để một vấn đề nhạy cảm như giới tính không phát sinh thêm nữa những mặt trái tiêu cực.

Rào cản rất lớn thường khiến những người đồng tính tại Việt Nam cũng như nhiều nước châu Á không có được cuộc sống bình thường đó là dư luận xã hội. Những chuẩn mực đạo đức Á Đông chưa bao giờ coi đồng tính luyến ái là một hiện tượng tự nhiên mà đồng nhất nó với những khái niệm không mấy dễ chịu như “bệnh hoạn”, “biến thái”...

TS Philips Martin, nghiên cứu về giới tại ĐH Melbourne (Úc) phát biểu: “Những chuẩn mực đạo đức Á Đông đã khiến cho cuộc cách mạng tình dục và giới tại các nước châu Á thâm trầm và kéo dài hơn tại các nước phương Tây. Nhưng nó vẫn đang diễn ra đấy! Năm 2006 khi làm một luận án tiến sĩ về giới tại Việt Nam, tôi chỉ mới thấy hiện tượng quan hệ tình dục trước hôn nhân và ở tuổi vị thành niên trở nên phổ biến. Nhưng tới nay vấn đề đồng tính và hôn nhân đồng tính cũng đã trở nên không mấy xa lạ với mọi người. Người ta thường tư duy theo chiều xuôi là cá nhân phải thích nghi với cộng đồng, nhưng dường như cộng đồng cũng đang thích nghi với các cá nhân có sự khác biệt”.

Thanh Minh