Thập tự trên vai người đồng tính

Thập tự trên vai người đồng tính

Chủ đề:

 Hôm thứ Ba vừa qua, cộng đồng LGBT California chúng tôi lại phải gánh thêm một cái thập tự nặng nề, làm nhức nhối tận đáy tim từng người. Trong lúc mãi tít phương trời xa xôi nào đó, có những đôi mắt cú vọ long lên mừng rỡ.

 Việc chống lại Dự luật cấm hôn nhân đồng giới của cộng đầng LGBT California bổng dưng bị thất bại. Thất bại không phải vì chúng tôi không nổ lực đầy thiện chí, mà thất bại vì sự lường gạt dư luận, lừa gạt những người dân kém hiểu biết về luật pháp, chỉ cần tin mà không cần suy nghĩ đúng sai. Sự lường gạt đó như thế nào?

1- Vấn đề chính danh: Chủ chốt phong trào đề xướng định nghỉa lại hôn nhân trong hiến pháp California là Hiệp hội American Family Asociation. Có thật đó là hiệp hội của những gia đình người Mỹ hay không? Xin thưa, không phải. Mà là của một thiểu số người Mỹ bảo thủ theo Công giáo chứ không phải toàn thể người Mỹ. Thứ nữa, họ không dám dùng danh xưng công giáo như là Catholic Family Asociation vì sợ bị khám phá âm mưu tôn giáo xen vào sinh hoạt chính trị. Họ đã lường gạt cử tri qua danh xưng tập đoàn của họ như là tiếng nói chung của mọi người dân Mỹ.

2- Lường gạt quần chúng về tính hợp hiến của Pro 8: Vấn đề văn bản của đề xuất, trươc kia nó có tên là sữa đổi (revision) hiến pháp bằng cách định nghỉa lại hôn nhân là liên hệ giữa người nam và người nữ trưởng thành. Văn bản này đã bị hạ viện quốc hội bác bỏ vì vi hiến. Tập đoàn của họ sữa lại là "giới hạn quyền kết hôn của người đồng giới", như chỉ là một tu chính (amendment) điều luật của hiến pháp mà thôi. Nhưng bên trong chi tiết vẫn không có gì thay đổi, đây là lối dùng bình mới mà rượu củ. Cử tri nhìn thấy tưởng rằng đồng giới vẫn được kết hôn và chỉ bị giới hạn một vài một vài quyền nào đó thôi. Thế là họ ủng hộ. Và đối với quốc hội, nếu gọi là một tu chính thì không cần sự duyệt xét tính hợp hiến, chỉ cần hội đủ chử ký của dân chúng ủng hộ là được đưa ra phổ thông đầu phiếu.

Sự khác biệt ở đây là cử tri ủng hộ cái tên của văn bản, và cộng đồng LGBT chống là chống cái nội dung của văn bản. Tội nghiệp cho những người cử tri thiếu hiểu biết bị con chử lường gạt. Và tội nghiệp cho cộng đồng LGBT California mấy triệu người thua một cách tức tưởi vì trò xảo quyệt bên trong những chiếc áo chùng thâm.

3- Dối trá và qua mặt quốc hội: Họ sữa tên văn bản, nhưng không sữa nội dung cho phù hợp với tên của văn bản. Do đó quốc hội chỉ cần biết đó là tu chính thì quốc hội không nhất thiết phải nhúng tay vào duyệt xét.

Xin nói rõ khác biệt về một revision và một amendment. Người dân có thể bỏ phiếu cho một amendment để thêm hoặc bớt một vài việc nhỏ của một điều khoảng nào đó trong hiến pháp mà nó không đi ngược nguyên tắc căn bản của hiến pháp. Ví dụ như tăng thêm một loại thuế, hoặc ấn định mức độ về môi trường ô nhiễm, hoặc cho phép mở xòng bài thu thuế...v..v...Nhưng khi đề luật có ảnh hưởng làm thay đổi nguyên tắc căn bản của hiến pháp đưa đến thay đổi phương thức điều hành toàn diện của chính phủ thì nó là một revision. Pro 8 định nghĩa lại hôn nhân là liên hệ giữa người nam và người nữ trưởng thành, tức là chỉ có hôn nhân dị tính mà thôi chứ không có hôn nhân đồng tính. Điều luật này không công bằng vì nó chỉ áp đặt và ảnh hưởng lên riêng cộng đồng LGBT mà thôi. Và điều luật này cũng tước đi quyền bình đẳng của những công dân đồng tính. Nó ngăn cản quyền mưu cầu một đời sống hạnh phúc với người mà họ yêu thưong. Kết quả bất công và bất bình đẳng này làm thay đổi nguyên tắc căn bản của hiến pháp California và cũng như hầu hết hiến pháp các nước trên thế giới.

Nhìn chung, cuộc bầu phiếu này đối phương dẫm lên hiến pháp, lợi dụng số đông thiếu hiểu biết để tước đi quyền bình đẳng của một thực thể trong xã hội vì họ là thiểu số.Tổ chức bảo vệ quyền bình đẳng cho người dân, Equality California, đã cấp tốc gởi kháng kiện về tính vi hiến của Pro 8 lên Tòa thượng thẩm California. Hy vọng Tòa chấp thuận là có tính vi hiến, lừa gạt dân chúng, qua mặt quốc hội, và vô hiệu hóa kết quả bầu cử để cất đi gánh nặng của thập tự đang rình rập khoác lên vai cộng đồng LGBT California chúng tôi.

lang_thang

 

Góp ý trực tiếp của bạn:

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.