Trung úy Dan Choi bị giải ngũ

Trung úy Dan Choi bị giải ngũ

Chủ đề:

4035a - Trung úy Dan Choi, quân nhân thuộc Lực lượng Phòng vệ Quốc gia, đã công khai hiện thân là đồng tính luyến ái trong chương trình trực tuyến của đài truyền hình quốc gia MSNBC đã bị giải ngũ. Anh bị giải ngũ vì "liên hệ đồng tính luyến ái" theo quy chế "Không Hỏi Không Nói"

Anh Choi là nhà vận động mưu tìm sự hủy bỏ quy chế cấm đồng tính phục vụ công khai trong quân đội và là thành viên sáng lập của tổ chức Knight Out.

Anh công khai giới tính trong chương trình trực tuyến Rachel Maddow trên đài truyền hình Hoa kỳ. Anh sẽ xuất hiện tối nay trình bày về việc bị giải ngũ của anh.

 

Dan Choi bị giãi ngũ vì là đồng tính

Trong phần đẫn nhập chương trình, Maddow đọc bức thư mà Lực lượng Phòng vệ Quốc gia gởi cho Dan Choi.

Trong đó viết:

"Đây là thông báo tới anh rằng đã có căn bản hữu hiệu xuất hiện để bắt đầu thủ tục thu hồi Sự Công nhận của Liên bang trong Lực lượng Phòng vệ Quốc gia vì lý do đạo đức hoặc thiếu trách nhiệm nghề nghiệp.

"Đặc biệt là sự thú nhận công khai anh là đồng tính luyến ái, đưa tới quan hệ tình dục đồng tính. Hành động tiêu cực của anh ảnh hưởng tới trật tự và kỹ luật của Lực lượng Phòng vệ Quốc gia tại New York".

Trong cuộc phỏng vấn vào tháng Ba do Maddow thực hiện, Dan Choi nhận biết có thể anh sẽ bị giải ngũ, nhưng anh nói, anh và các thành viên khác của Knight Out cảm thấy quan trọng nhất là "làm một việc đúng"

Trả lời phỏng vấn của PinkNews hồi tháng rồi, Dan Choi nói quy chế cấm đồng tính có thể soi mòn khả năng chính phủ trong việc chận đứng cuộc dội bom ngày 11-9-2001.

Anh nói:

"Ngày thứ Hai 10-9-2001, một thông diệp đã bị kẹt cứng tại Bộ Ngoại giao: "Ngày mai là không giờ" (Tomorrow is zero hour)

"Mặc dù nó đơn giản mà không một ai diễn dịch được. Nhưng bất cứ ai trong hàng tá các nhà ngôn ngữ, bị sa thải trong thời gian đó vì họ là đồng tính, đều có thể diễn dịch một cách dễ dàng".

Có khoản 12,500 quân nhân bị loại khỏi quân ngũ vì quy chế "Không Hỏi Không Nói" được ban hành từ năm 1994, trong số đó dó 60 nhà ngôn ngữ thông thạo tiếng Á rập.

LangThang
Nguồn: PinkNews

 

Góp ý của bạn:

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.