Tường thuật từ New York: Biểu tình chống Dự luật 8 tại tòa Thị chính

Tường thuật từ New York: Biểu tình chống Dự luật 8 tại tòa Thị chính

Chủ đề:

WSU.2788a - Tôi thức giấc vào buổi sáng giữa cơn mưa như thác đổ, đến nổi tôi không nhìn thấy rõ cái cổng trước nhà.

Tôi tự nghĩ, À chắc sẽ không ai xuất hiện để biểu tình chống Dự luật 8. Một cảnh tượng buồn thoáng hiện trong tôi.. một nhóm nhỏ độ vài mươi người với những chiếc dù đen. (mọi cư dân thành phố New York đều mang dù đen, vì chúng tôi mua nó trên đường phố mỗi khi bắt đầu mưa).

Nhưng đến lúc tôi gặp một nhóm bạn dùng "tiểm sấm" gần Phố Tàu thì trời đã quang đãng và ẩm thấp. Cho đến lúc chúng tôi gặp những người biểu tình thì nắng đã hé lộ. Khi vừa quanh qua góc đường hướng về tòa Thị chính thì tiếng ầm vang từ đám đông và mặt trời lồ lộ đập vào chúng tôi cùng lúc.

 

Hàng ngàn người ở đó tự lúc nào - là hàng ngàn người đó nha. Họ đã chiếm nửa con đường Broadway, vui mùng mỗi khi có du khách vẫy chào chia sẻ từ những chiếc xe buýt hai tầng. Những bạn tôi và tôi len lỏi qua đám đông càng tiến tới trước càng tốt, đủ để nghe Chủ tịch Hội đồng Thành phố New York, Christine Quinn, một nữ đồng tính hiện thân, hét vang "vòng cung lịch sử đang nghiêng về phía công lý"

Gần vừa đủ để nghe Daniela Sea, đến từ "L" World (thế giới nữ đồng tính) cám ơn sự hiện diện của chúng tôi tại đây. Gần vừa đủ để nghe người đàn ông tôi không biết tên nói với chúng tôi hãy "load" vào điện thoại số máy của Nghị sĩ tiểu bang Bronx, người đã và đang cố gắng ngăn chận hôn nhân đồng tính tại New York. Ông nói hãy chuyển số diện thoại đó cho 20,000 bạn hữu của chúng ta và cùng gọi đến vào ngày thứ Hai. Gần vừa đủ để nghe Heather Matarazzo khóc nức nở trên diễn đài khi nhìn chúng tôi và rằng cô không thể nhìn thấy nơi cuối của đám đông.

Gần vừa đủ để nghe Kate Shindle, từng đoạt giải Miss America, cô là người dị tính và bảo thủ trong nhiều vấn đề, là người theo cánh hữu, nói rằng: "chúng tôi là những người thuộc cánh hữu, và chúng tôi sẵn sàng nằm lăn trên đường, nếu cần thiết, để bảo vệ quyền bình đẳng của chúng tôi".

Cuộc biểu tình hôm nay mang ý nghĩa khác với đêm thứ Tư. Hôm thứ Tư là sự vui mừng kỳ hoặc, là liên hoan "tới bến". Thứ Tư là những người nam đồng tính lứa tuổi 30 trong bộ "com lê". và những người nữ đồng tính tại công viên Slope với các con, chuyên nghiệp trong im lặng là những người tuông ra đường diễu hành cho những gì họ nghĩ là căn bản trong nếp sống của họ. Gợi lên cảm giác như là đang bắt đầu cho một cái gì đó.

Cuộc biểu tình hôm nay trẻ trung hơn và "hippy" hơn. Có nhiều cặp kính râm nhút nhát. Ca hát ít hơn nhưng sự tức giận được cảm nhận mạnh hơn. Một ý thức rõ ràng hơn là người ta bây giờ đang kinh ngạc không biết chúng ta sẽ làm gì kế tiếp.

Từ trên diễn đài, từng người rồi từng người nói rằng đây là phong trào tranh đấu cho quyền dân sự của thế hệ chúng ta. Là một phong trào Stonewall thứ hai của chúng ta. Hàng ngàn và hàng ngàn người vui vẻ tán đồng hưởng ứng.

Cuối cùng, chấm dứt những phát biểu sau chót của chương trình, mây đã kéo về, che khuất bầu trời đang quang đãng. Như là mở rộng vừa đủ để tiếng nói của chúng ta được nghe, và cho những tiếng nói đó vang vọng xuyên đến Broadway’s Canyon of Heroes và rồi phản âm vang giữa những tòa nhà cho đến khi chúng ta tạo nên những cơn sấm động.
 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.