Xem vở Đoạn tuyệt

Xem vở Đoạn tuyệt

Chủ đề:

3852a - Chiều 11-4, Sân khấu vàng đã tổ chức phúc khảo vở diễn Đoạn tuyệt (tác giả: Nhất Linh; chuyển thể cải lương: Duy Lân; đạo diễn: NSƯT Bạch Tuyết, chính thức công diễn tối 12-4 tại rạp Hưng Đạo).

 

 Trở lại sau hơn 20 năm vắng bóng trên sân khấu, Đoạn tuyệt vẫn làm lay động người xem về thân phận người phụ nữ trong buổi giao thời giữa hai trào lưu mới - cũ…

 

Nghệ sĩ Mỹ Chi vai cô Ba (em chồng Loan) và
Bạch Tuyết vai Loan trong vở Đoạn tuyệt. Ảnh: Linh Đoan

Hơn 20 năm cũng là ngần ấy thời gian NSƯT Bạch Tuyết chưa có dịp gặp lại Loan - một trong những nhân vật đã từng làm nên dấu ấn trong nghiệp cầm ca của chị. Không còn sự tươi trẻ của mấy chục năm về trước nhưng Loan bây giờ của Bạch Tuyết lắng đọng hơn, làm người ta day dứt hơn về bi kịch cuộc đời cô. Loan yêu đời, trẻ trung, có học thức và suy nghĩ cấp tiến, cô đả phá những cuộc hôn nhân sắp đặt, không chấp nhận khuất phục những hủ tục, định kiến khắt khe… nhưng oan nghiệt thay chính cô lại rơi vào vòng xoáy tàn nhẫn, hà khắc đó, rồi cuối cùng vướng vào án oan giết chồng!

Có những lớp diễn tưởng phủ bên ngoài vẻ lạnh lùng nhưng chất chứa bên trong là những cơn sóng ngầm, sự phản kháng đang ủ mầm từng ngày… Cái cách Loan trò chuyện với Thảo (bạn Loan – Thanh Thanh Tâm đóng) về cuộc hôn nhân gán nợ của mình hết sức tự nhiên, thậm chí còn bỡn cợt, vậy mà sao chua xót, bẽ bàng… Rồi những khoảnh khắc Loan táo bạo tìm đến Dũng (Minh Vương đóng), những đợt sóng tình cứ chực dâng lên để thỏa khát vọng yêu thương, muốn bứt hết tất cả, muốn thoát hết gọng kềm để chạy theo tiếng gọi tình yêu… Đỉnh điểm là sau những biến cố nối tiếp biến cố, chỉ một cảnh diễn ra vài phút mà người xem đã cảm nhận sự phản kháng tưởng chôn nén dưới lớp vỏ cam chịu của Loan đã thật sự bùng nổ.

Khi chồng tắt đèn không cho cô đọc sách, Loan bình thản bật lên tiếp tục đọc những trang sách còn lại, cứ chồng tắt đèn, vợ lại bật lên, lặp đi lặp lại đến 3, 4 lần… Nhìn thì ngỡ như một mâu thuẫn vợ chồng bình thường nhưng đó là kết cuộc của một sự chịu đựng quá sức, cô muốn “bật lên” để quật lại sự hà khắc của nếp nghĩ cũ, cô không muốn tiếp tục cam chịu sự chà đạp của xã hội lên thân phận của cô cũng như bao người phụ nữ khác thời bấy giờ.

NSƯT Bạch Tuyết cho biết mỗi lần đảm nhận vai diễn này chị đều có những cảm xúc rất đặc biệt: “Chuyện của Loan trong Đoạn tuyệt diễn ra đã mấy chục năm trước nhưng đâu đó trong xã hội ta ngày nay vẫn còn có những cô Loan như vậy, họ rất cần xã hội giúp đỡ và bản thân cũng phải có sự phản kháng mạnh mẽ để chống lại những tàn dư của nếp nghĩ cũ còn sót lại…”.

Đến với Đoạn tuyệt lần này, khán giả cũng được gặp lại những nghệ sĩ đã lâu không góp mặt trọn vở trên sân khấu cải lương như: Diệu Hiền, Phú Quý, Kiều Mai Lý, Mỹ Chi, Kim Phương, Mai Thanh Dung, Bảo Anh… Trong đó, vai diễn cậu ấm Thân của Phú Quý và nhân vật Sen của Kiều Mai Lý để lại nhiều ấn tượng với nét hài duyên dáng, chân thật. Hai giọng ca “ra lò” từ giải Chuông vàng vọng cổ là Võ Thành Phê và Như Quỳnh đảm nhiệm vai Dũng và Loan cảnh đầu còn khá non, có lẽ họ cần có thêm thời gian. Ngoài ra, vở còn có sự tham gia của các nghệ sĩ: Minh Béo, Thanh Phú, Trương Hoàng Long… Nhạc sĩ trẻ Khương Cường đến từ Hà Nội thể hiện ca khúc chủ đề ở cảnh đầu và cảnh cuối vở diễn.

Đoạn tuyệt sẽ có thêm một suất diễn nữa vào tối thứ sáu 17-4 tại rạp Hưng Đạo, sau đó BTC sẽ tiếp tục sắp thêm lịch diễn cho vở vào các ngày cuối tuần. Trong mỗi đêm diễn, Sân khấu vàng sẽ tiếp tục dùng doanh thu của vở để ủng hộ các hoạt động từ thiện.
 

LINH ĐOAN
Theo TuoiTreOnline

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.