California: Hôn nhân đồng tính lại gây tranh luận

California: Hôn nhân đồng tính lại gây tranh luận

Chủ đề:

3834a - San Francisco, CA. - Cả hai phe trong vấn đề hôn nhân đồng tính tại California đang tranh luận về ảnh hưởng của việc cho phép hôn nhân đồng tính tại Iowa và Vermont đối với cuộc tranh chấp pháp lý đang diễn ra tại California.

Những người ủng hộ hôn nhân đồng tính đặc biệt quan tâm đến phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Iowa, điều mà họ hy vọng sẽ ảnh hưởng lên Tối Cao Pháp Viện của California để tòa đảo ngược cuộc trưng cầu dân ý mà cử tri đã thông qua với 52% số phiếu trong cuộc bỏ phiếu vào Tháng Mười Một.

Nhưng những người chống đối hôn nhân đồng tính nói quyết định của Iowa không ảnh hưởng tới vấn đề chính yếu được đưa ra trước tòa án tối cao: Liệu cử tri có quyền tu chính bản hiến pháp của California trong những cuộc bỏ phiếu hay không.

 

Một cặp nam đồng tính

Ðề luật 8 của California, tương tự như những đạo luật tại 29 tiểu bang khác hiện cấm hôn nhân đồng tính, là vụ trưng cầu dân ý tốn kém nhất trong nước, với mỗi bên đổ vào 83 triệu Mỹ kim trong cuộc vận động.

Cuộc trưng cầu dân ý được thực hiện phần lớn để đáp lại quyết định của Tối Cao Pháp Viện California vào Tháng Năm nhằm hợp pháp hóa những vụ kết hợp đồng giới tính.

Khoảng 18,000 cặp đồng tính nam và nữ đã kết hôn trong thời gian bốn tháng rưỡi, khi việc kết hôn được luật pháp công nhận tại California.

Trong khi các tiểu bang khác trải qua những vụ tranh chấp kéo dài về pháp lý, sự chấp thuận của Vermont đã diễn ra khi cơ quan lập pháp gạt bỏ việc phủ quyết của viên thống đốc của tiểu bang.

Trong những cuộc tranh luận miệng trước Tối Cao Pháp Viện California vào ngày 6 Tháng Ba, bảy thành viên của tòa đã tỏ dấu hiệu thận trọng trong việc đảo ngược điều mà Thẩm Phán Joice Kennard gọi là “thẩm quyền rất rộng rãi, được xác lập vững chắc” của người dân nhằm tu chính cơ cấu cai trị của tiểu bang tại phòng phiếu.

“Ðiều tôi cảm thấy từ những cuộc tranh luận miệng là tòa án này, dù muốn dù không, cũng nên gạt bỏ ý muốn của người dân,” theo lời bà Kennard, người thuộc đa số trong quyết định 4-3 đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính ở California.

Nếu tòa bác bỏ đề luật 8, “đó sẽ là sự phá hoại tiến trình dân chủ và bất cứ sáng kiến lập pháp hoặc cuộc trưng cầu dân ý nào trong tương lai,” theo lời ông Bryan Brown, giám đốc của Tổ Chức Toàn Quốc cho Hôn Nhân, nhóm chống đối hôn nhân đồng tính. Ông ghi nhận rằng khi Tối Cao Pháp Viện California bác bỏ hình phạt tử hình, các cử tri đã tu chính hiến pháp của tiểu bang vào năm 1978 để duy trì nó.

Dù tòa tối cao quyết định ra sao, có thể cũng sẽ bùng lên những vụ phản đối và ăn mừng. Những cuộc tranh luận miệng đã thu hút hàng ngàn người ủng hộ và chống đối tại một khu buôn bán ngoài trời ở San Francisco, nơi cuộc điều trần của tòa tối cao được chiếu trên một TV màn ảnh lớn.

N.N.
Theo nguoivietonline (AF)

 

Góp ý của bạn:

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.