Khuynh hướng tính dục và đồng tính luyến ái (phần 5)

Khuynh hướng tính dục và đồng tính luyến ái (phần 5)

Chủ đề:

Về xu hướng tình dục và come out ở tuổi vị thành niên thì sao?

>> Khuynh hướng tính dục và đồng tính luyến ái (phần 1)
>> Khuynh hướng tính dục và đồng tính luyến ái (phần 2)
>> Khuynh hướng tính dục và đồng tính luyến ái (phần 3)
>> Khuynh hướng tính dục và đồng tính luyến ái (phần 4)
>> Khuynh hướng tính dục và đồng tính luyến ái (phần 6)
>> Khuynh hướng tính dục và đồng tính luyến ái (phần 7)
>> Khuynh hướng tính dục và đồng tính luyến ái (phần kết)

Tuổi vị thành niên là thời gian người ta tách mình khỏi cha mẹ, khỏi gia đình và bắt đầu phát triển tính tự chủ. Tuổi vị thành niên có thể là một thời kỳ thử nghiệm nhiều điều trong cuộc sống, và nhiều vị thành niên có thể đặt dấu hỏi đối với những cảm xúc tình dục của mình. Việc bắt đầu có ý thức về cảm xúc tình dục của mình là một nhiệm vụ phát triển bình thường ở tuổi vị thành niên. Đôi khi vị thành niên có cảm xúc hoặc trải nghiệm với người cùng giới, từ đó thắc mắc về xu hướng tình dục của mình. Dường như sự thắc mắc này dần giảm đi theo thời gian, và kết quả đối với mỗi cá nhân là khác nhau.

Một số vị thành niên có ham muốn và có hành vi tình dục cùng giới, nhưng không xác định mình là ĐTLA hay LTLA (có những trường hợp do ảnh hưởng của định kiến xã hội kỳ thị xu hướng tình dục không phải khác giới). Một số vị thành niên tiếp tục cảm thấy sự hấp dẫn cùng giới, nhưng không có hành vi tình dục, hoăc có thể có hành vi tình dục khác giới trong một khoảng thời gian ngắn dài khác nhau. Do định kiến kỳ thị ĐTLA mà nhiều vị thành niên cảm nhận sự hấp dẫn cùng giới trong nhiều năm, sau đó mới bắt đầu có quan hệ tình dục với người cùng giới hoặc nói với người khác rằng mình yêu thích người cùng giới.

Đối với một số vị thành niên, sau một thời gian trải nghiệm và tìm hiểu về sự hấp dẫn cùng giới, họ tự xác định mình ĐTLA hoặc LTLA. Đối với một số người, việc xác định được vậy giúp họ hết băn khoăn thắc mắc. Khi những vị thành niên này được sự ủng hộ của cha mẹ và những người khác, họ thường có thể sống một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh, và trải qua quá trình phát triển thông thường tuổi vị thành niên. Người ta nhận ra mình là ĐTLA hoặc LTLA khi càng trẻ thì càng có ít sức mạnh nội tại và nguồn lực bên ngoài để làm chỗ dựa. Do vậy, vị thành niên come out sớm đặc biệt cần sự ủng hộ của cha mẹ và những người khác.

Những vị thành niên xác định mình là ĐTLA hoặc LTLA thường gặp một số vấn đề như bị bắt nạt hoặc trải nghiệm tiêu cực ở trường hơn các vị thành niên khác. Các trải nghiệm này có liên quan đến các kết quả tiêu cực, như nghĩ đến tự tử, hay có các hành động nguy cơ cao như quan hệ tình dục không an toàn, uống rượu và dùng ma túy. Mặt khác, nhiều vị thành niên ĐTLA và LTLA lại không bị tăng nguy cơ và vấn đề sức khỏe và tâm lý. Những trường hợp vị thành niên gặp khó khăn thường có liên hệ chặt chẽ tới việc trải nghiệm những định kiến và phân biệt đối xử trong môi trường sống của họ. Sự hỗ trợ của những người quan trọng trong cuộc sống của vị thành niên có thể làm đối trọng hữu ích với những định kiến và phân biệt đối xử mà vị thành niên gặp phải.

Sự hỗ trợ của gia đình, ở trường học và trong xã hội cũng giúp làm giảm nguy cơ này và giúp vị thành niên phát triển lành mạnh. Vị thành niên cần được quan tâm và hỗ trợ, cần được định hướng phát triển, và được khích lệ tham gia với bạn cùng trang lứa. Cũng như những vị thành niên khác, mặc dù gặp stresss, nhưng nếu các vị thành niên ĐTLA và LTLA có kỹ năng giao tiếp xã hội tốt, có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt, có ý thức tự chủ và mục đích, và hướng tới tương lai, thì thường vẫn phát triển tốt.

Bên cạnh đó, có những vị thành niên được người khác coi là ĐTLA vì không theo các khuôn mẫu giới truyền thống (những quan niệm về dáng điệu và hành vi “nam tính” và “nữ tính”). Dù những vị thành niên này xác định mình là dị tính luyến ái hay ĐTLA hoặc LTLA, họ cũng gặp phải định kiến và phân biệt đối xử vì người khác coi họ là ĐTLA. Sự hỗ trợ tốt nhất cho các vị thành niên này là việc xây dựng môi trường trường học và xã hội không khoan dung cho các lời nói và hành động phân biệt đối xử.

Vị thành niên ĐTLA và LTLA nên come out ở tuổi nào?

Câu hỏi này không có câu trả lời đơn giản và tuyệt đối nào. Nguy cơ và ích lợi của việc come out đối với mỗi vị thành niên ở mỗi hoàn cảnh là khác nhau. Một số người sống trong gia đình có sự ủng hộ rõ ràng và vững chắc cho xu hướng tình dục của họ; những vị thành niên này có thể gặp ít nguy cơ khi come out, dù khi tuổi còn rất trẻ. Vị thành niên sống trong các gia đình ít ủng hộ có thể gặp nhiều nguy cơ hơn khi come out. Tất cả các vị thành niên come out đều có thể gặp phải định kiến, phân biệt đối xử và thậm chí bạo lực ở trường học, trong nhóm xã hội, ở nơi làm việc, và ở cộng đồng tôn giáo. Sự ủng hộ, hỗ trợ của gia đình, bạn bè, trường học có vai trò quan trọng bảo vệ vị thành niên chống tác động tiêu cực của những trải nghiệm này.

iSEE

 

Góp ý trực tiếp của bạn:

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.