Từ một chương trình truyền thông ấn tượng

Từ một chương trình truyền thông ấn tượng

Chủ đề:

Vào tối ngày 24/3/2009 vừa qua, lần đầu tiên một chương trình giao lưu truyền thông cung cấp kiến thức về người đồng tính, cùng các vấn đề về HIV/AIDS liên quan đến quan hệ tình dục đồng giới đã được tổ chức tại Ký túc xá Mễ Trì (Hà Nội) và được các bạn sinh viên hưởng ứng nhiệt liệt. Nhưng ấn tượng về buổi truyền thông mới mẻ này với giới trẻ không chỉ có thế.

 >> “Hương sắc tháng 3” và “Stereo Man” 

 >> Xem VIDEO CLIP chương trình truyền thông:
    > Clip 1
     > Clip 2
     > Clip 3
     > Clip 4
 
 

Stereo Man đã thực sự thu hút sự theo dõi của khán giả (Ảnh: Hồ Vân)

Truyền thông MSM đến với sinh viên

Cộng đồng xã hội cũng như giới trẻ hiểu gì về những người nam có quan hệ tình dục đồng giới (MSM), về đời sống cùng những suy nghĩ của họ?... Từ lâu nay vẫn luôn là vấn đề trăn trở của những người làm công tác truyền thông đến với cộng đồng. Thực tế cho thấy MSM luôn bị cộng đồng nhìn nhận như một loại bệnh và bị kỳ thị, xa lánh. Hơn nữa, quá trình truyền thông đến với cộng đồng của các Câu lạc bộ MSM lâu nay tuy có, nhưng cũng vẫn còn gặp không ít khó khăn và hiệu quả chưa thật sự cao. Chính vì vậy mà việc đổi mới nội dung chương trình, mở rộng và đa dạng hoá các hình thức trong việc truyền tải thông tin, kiến thức về đồng tính, HIV/AIDS đến với nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là giới trẻ, để giúp cộng đồng có cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về người đồng tính đang là việc làm cần thiết.

Sinh viên là đối tượng khá nhạy cảm trong việc tiếp thu và tìm hiểu kiến thức. Nhưng chính họ cũng chưa có nguồn thông tin chính thức và đầy đủ về những khái niệm liên quan đến đồng tính, HIV/AIDS. Ký túc xá lại là nơi tập trung nhiều sinh viên, cũng chính là nơi có khả năng xuất hiện các hiện tượng tình dục đồng giới, nhưng bởi các bạn chưa được trang bị đầy đủ các kiến thức nhất định về vấn đề này, nên thường có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khoẻ. Hơn nữa, việc trang bị những hiểu biết nhất định về tâm lý sẽ tạo điều kiện cho cộng đồng nhìn nhận và đối xử nhân văn với người đồng tính, để giúp họ tự tin hoà nhập cuộc sống.

Để đến được với sinh viên, cung cấp kiến thức cho sinh viên là quá trình khó khăn và phức tạp của hoạt động truyền thông MSM, bởi phải lựa chọn được một hình thức trẻ trung, phù hợp với phong cách sinh viên, thông qua đó, việc cung cấp kiến thức mới dễ hiểu, sống động. Lựa chọn được một hình thức truyền thông phù hợp cho đối tượng này sẽ mở ra hướng đi mới cho cộng đồng MSM trong việc cung cấp các kiến thức về tình dục đồng giới,  HIV/AIDS cho cộng đồng xã hội. Anh Nguyễn Sơn Minh, chủ tịch Câu lạc bộ Khát vọng sống tâm sự: “Chúng tôi dự định sẽ tổ chức nhiều hơn nữa những chương trình như thế này cho đối tượng là sinh viên và học viên các trung tâm cai nghiện trên địa bàn Hà Nội, là nơi có nhiều người đồng tính, nhưng lại chưa có đủ các kiến thức và hiểu biết nhất định về chính những vấn đề của họ... Sự trải nghiệm mới và cách thể hiện kiến thức mới về MSM sẽ giúp giới trẻ hiểu đúng và cảm thông hơn với người đồng tính trong xã hội”.
 
 

Phần chơi tìm hiểu về giới tính và HIV dành cho khán giả (Ảnh: Hồ Vân)

Stereo Man - Một vở kịch thể hình đặc sắc

Trong suốt một giờ đồng hồ, khán giả đã được chứng kiến và cảm nhận những trăn trở, suy nghĩ và cả nỗi đau về cuộc sống của những người đàn ông trong thế giới muôn sắc màu, ma tuý, HIV/AIDS, MSM… thông qua vở kịch hình thể Stereo Man (tạm dịch là “Người đàn ông Hi – fi”). Đây là một vở kịch lấy mô típ từ chương trình “Workshop” của Nhà hát Giáo dục Philippin năm 2006, nhằm tiếp cận với những vấn đề nóng bỏng của xã hội Philippin khi đó, như ma túy, bạo hành giới, HIV/AIDS, đồng tính... Thông qua ngôn ngữ hình thể của vở kịch, khán giả có thêm điều kện để đào sâu suy nghĩ về các vấn đề mà nội dung vở kịch muốn chuyển tải. Tuy nhiên điều đặc biệt nhất không phải vở kịch được thể hiện bởi dàn diễn viên nổi tiếng, mà qua vở kịch hiện thực, sống động này, khán giả tự rút ra lối ứng xử cho mình, như lời trong vở kịch: “Xin đừng thổi tắt chút lửa còn lại trong lòng tôi. Đừng bỏ rơi tôi vì chính tôi là tấm gương soi sáng bạn”.

Cuộc sống tinh thần đầy khó khăn của những người đàn ông được miêu tả qua muôn màu, muôn vẻ trong đời sống của họ. Người bị lạm dụng tình dục bởi thầy giáo của mình, người phải luôn kiềm chế cảm xúc, người nhiễm HIV/AIDS bị xa lánh, người bạo hành vợ con phải dằn vặt khổ sở... Sau bao lần đấu tranh nội tâm day dứt, giằng xé giữa sự thật của bản thân mình với những điều phải thể hiện trong đời sống những nhân vật trong vở kịch đã đi đến quyết tâm: “Phải mạnh mẽ vì tôi là một người đàn ông”.

Với những động tác uyển chuyển, nhịp nhàng của ngôn ngữ hình thể, vở kịch đã chuyển tải được tối đa thông điệp đến với người xem. Đó là lời  khuyên cho những ngưòi kém may mắn “Xin đừng che giấu sự thật, sự đơn độc của bạn sẽ làm tan nát lòng tôi. Tôi chính là tấm gương soi bóng bạn”. Từ những thông điệp ấy, cuối cùng những người chỉ suốt ngày đối mặt với chiếc gương mà không dám nhìn thẳng vào cuộc sống  đã nhận được lời khuyên nhẹ nhàng nhưng đầy mạnh  mẽ, quyết tâm: “Ta chỉ là chiếc gương soi bóng. Sự sống còn ý nghĩa không khi một mai ta ngừng thở?... Thử đập nát gương đi”.

Nghệ sĩ Như Lai, đạo diễn người Việt Nam của vở kịch Stereo Man tâm sự: "Để có vở kịch này, chúng tôi đã phải vượt qua rất nhiều dư luận khác nhau của đồng nghiệp. Có nhiều người đã thể hiện sự tò mò và nghi ngại khi cho rằng nghệ sĩ thực thụ mà lại say mê đề tài nhạy cảm này, liệu có vấn đề gì về giới tính không?... Nhưng cuối cùng chúng tôi cũng đã tập hợp được 6 thành viên, đều là các nghệ sĩ khá tên tuổi của Nhà hát Tuổi trẻ để dàn dựng và biểu diễn thành công vở diễn. Khó khăn lớn nhất bây giờ của chúng tôi có lẽ là kinh phí để trang trải cho quá trình dàn dựng và biểu diễn, khi vở kịch được đem ra công diễn miễn phí phục vụ mục tiêu truyền thông cho cộng đồng”.

Được biết, cho đến thời điểm này, vở kịch Stereo Man đã được công diễn ở 28 trường đại học, cao đẳng trong phạm vi cả nước, và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn sinh viên. Tương lai, nghệ sĩ Như Lai đang có ý định xây dựng một chương trình về Less, về bạo hành giới để công diễn tại khắp 64 tình thành trong cả nước.

Thời trang đặc sắc

Đến với đêm giao lưu truyền thông ý nghĩa này, khán giả không những được đắm chìm trong những cảm xúc rất thật của những số phận trong xã hội, mà còn được chứng kiến những màn trình diễn thời trang ấn tượng, được chính các bạn MSM trong sộng đồng thiết kế và biểu diễn. Khuôn mặt trẻ trung cùng những bộ sưu tập thời trang độc đáo, lung linh sắc màu đã làm cho hội trường Ký túc xá Mễ Trì không dứt những tràng pháo tay. Bạn Nguyễn Văn Tư, một khán giả nhiệt thành tâm sự: "Tôi rất ấn tượng về cuộc sống của những người MSM. Quả thật, qua những gì mà họ thể hiện trong chương trình này đã giúp cho chúng ta hiểu hơn về cuộc sống tinh thần sinh động và phong phú, đẹp đẽ của họ”.

Khán giả Pro

Thật bất  ngờ vì sự nhiệt tình tìm hiểu thông tin về các vấn đề liên quan đến đồng tính, HIV/AIDS của các bạn sinh viên trong Ký túc xá Mễ Trì. Cũng rất bất ngờ về kiến thức sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tình dục của các bạn, dù trong đó có người mới đang là học sinh THPT. Hội trường ký túc xá 600 chỗ ngồi chật kín đã cho thấy giới trẻ “khát’ thông tin này như thế nào. “Từ trước đến này em mới chỉ hiểu MSM qua sách báo, tạp chí. Chương trình này đã giúp chúng em hiểu hơn về cuộc sống của người đồng tính và có cái nhìn nhân ái hơn với họ” - (Nguyễn Thị Nhân, học sinh lớp 10 chuyên Sinh, ĐH Khoa học Tự nhiên).

Tạm khép

Không ai phủ nhận được vai trò của truyền thông trong việc đưa những kiến thức cơ bản về phòng chống HIV/AIDS đến với cộng đồng. Nhưng cách làm mà Câu lạc bộ Niềm tin xanh Hà Nội đang thực hiện có thể xem như là mô hình cần được mở rộng và phát huy hơn nữa trong việc đưa những kiến thức cần thiết về HIV/AIDS đến với giới trẻ. Đúng như lời một khán giả đã tâm sự: “Trước đây, mình và nhiều bạn trẻ có cái nhìn kỳ thị về người đồng tính, nhưng qua chương trình hôm nay, mình đã cảm nhận và thấu hiểu rõ hơn nỗi đau của họ. Mong người đồng tính vượt qua được mặc cảm dư luận xã hội để được là chính mình, làm theo những gì mình muốn. Cảm ơn những người đã tổ chức chương trình và hi vọng sẽ có nhiều buổi biểu diễn như thế này hơn nữa để giới trẻ hiểu hơn về đời sống muôn mặt của xã hội" - (Lê Thị Thuỳ, sinh viên khoa Hoá, ĐH Khoa học Tự nhiên).

Linh Mai, TamSuBanTre

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.