Khuynh hướng tính dục và đồng tính luyến ái (phần 2)

Khuynh hướng tính dục và đồng tính luyến ái (phần 2)

Chủ đề:

3635a2 - Định kiến và phân biệt đối xử đóng vai trò gì trong cuộc sống của người đồng tính và lưỡng tính luyến ái

>> Khuynh hướng tính dục và đồng tính luyến ái (phần 1)
>> Khuynh hướng tính dục và đồng tính luyến ái (phần 3)
>> Khuynh hướng tính dục và đồng tính luyến ái (phần 4)
>> Khuynh hướng tính dục và đồng tính luyến ái (phần 5)
>> Khuynh hướng tính dục và đồng tính luyến ái (phần 6)
>> Khuynh hướng tính dục và đồng tính luyến ái (phần 7)
>> Khuynh hướng tính dục và đồng tính luyến ái (phần kết)
 

Những người ĐTLA và lưỡng tính ái ở Hoa Kỳ gặp phải nhiều định kiến, phân biệt đối xử, bạo lực vì xu hướng tình dục của họ. Gần như trong suốt thế kỷ 20, định kiến người ĐTLA và LTLA là phổ biến và khá nặng nề. Các nghiên cứu ý kiến công chúng ở các thập niên 1970, 1980 và 1990 cho thấy: những nhóm lớn trong công chúng có những thái độ tiêu cực đối với người ĐTLA và LTLA. Thời gian gần đây ý kiến phản đối sự phân biệt đối xử vì xu hướng tình dục ngày càng tăng trong công chúng, nhưng những hành vi thể hiện sự thù địch đối với người ĐTLA vẫn còn phổ biến trong xã hội Mỹ hiện nay.

Với người LTLA, định kiến đối với họ dường như cũng ở mức tương đương. Trên thực tế, những người LTLA có thể chịu sự phân biệt đối xử của cả người ĐTLA và người dị tính luyến ái. Sự phân biệt đối xử dựa vào xu hướng tình dục có rất nhiều dạng. Trong xã hội Mỹ, định kiến nặng nề chống ĐTLA thể hiện ở rất nhiều hành động quấy rối và bạo lực chống người ĐTLA và LTLA. Nhiều cuộc điều tra cho thấy người ĐTLA và LTLA ở khắp nơi bị miệt thị và bị ngược đãi. Ngoài ra, phân biệt đối xử đối với người ĐTLA và LTLA liên quan đến việc làm và nhà ở vẫn còn phổ biến. Định kiến và phân biệt đối xử này cũng gây ảnh hưởng tiêu cực liên quan đến dịch HIV/AIDS. Ở giai đoạn bắt đầu dịch, việc coi HIV/AIDS là "bệnh của người ĐTLA" đã góp phần gây trì hoãn việc đáp ứng với biến động xã hội lớn lao mà HIV/AIDS gây ra. Những người nam giới ĐTLA và LTLA bị tác động bởi căn bệnh này lớn hơn nhiều so với những người khác. Mối liên hệ giữa HIV/AIDS và nam ĐTLA và LTLA và việc một số người lầm tưởng rằng tất cả những người nam ĐTLA và LTLA đều nhiễm HIV, đã làm tăng thêm kỳ thị đối với người ĐTLA và LTLA.

iSEE bổ sung: Ở Việt Nam đã có một số nghiên cứu về đề tình dục và sức khỏe trong nhóm nam quan hệ tình dục với nam. Một kết quả phụ mà các nghiên cứu này xác định được là những người trong nhóm này gặp phải định kiến và phân biệt đối xử: bị lăng mạ và bạo hành thể xác ở gia đình (Vũ Ngọc Bảo và Philippe Girault, 2005), chịu áp lực phải lấy vợ và có con (Lê Bạch Dương và cộng sự, 2004), bị chê cười tại trường học, bị sa thải hoặc từ chối tuyển dụng tại nơi làm việc (Vũ Ngọc Bảo và Philippe Girault, 2005).

Chịu ảnh hưởng của định kiến xã hội, một số người kỳ thị chính bản thân mình: coi mình là người mang "bệnh kinh niên" và dị thường (Hoàng Thị Xuân Lan và cộng sự, 2005), thậm chí có suy nghĩ hoặc hành động tự tử (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em--Vương quốc Anh, 1997). Một nghiên cứu mà iSEE đang thực hiện tiếp tục đào sâu vấn đề kỳ thị và phân biệt đối xử mà người ĐTLA và LTLA nam gặp phải. Kết quả sẽ sớm được công bố. Trong năm nay, iSEE cũng sẽ thực hiện một nghiên cứu về những khó khăn của người ĐTLA nữ

Định kiến và phân biệt đối xử gây hậu quả tâm lý gì?

Định kiến và phân biệt đối xử gây ra những hậu quả xã hội và cá nhân. Ở cấp độ xã hội, tồn tại các khuôn mẫu định kiến về người ở ĐTLA và LTLA. Mặc dù không có chứng cứ làm cơ sở, những khuôn mẫu định kiến này thường được dùng để biện hộ cho việc đối xử bất bình đẳng đối với người ĐTLA và LTLA, ví dụ biện hộ cho việc hạn chế cơ hội việc làm, việc không công nhận quan hệ đôi lứa, vai trò làm cha mẹ của người ĐTLA và LTLA.

Ở cấp độ cá nhân, định kiến và phân biệt đối xử có thể gây hậu quả tiêu cực, đặc biệt là nếu người ĐTLA và LTLA đang cố giấu hoặc phủ nhận xu hướng tình dục của mình. Nhiều người ĐTLA học được cách đối phó với sự kỳ thị của xã hội đối với ĐTLA, nhưng sự kỳ thị này có thể có hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe và tinh thần. Chưa kể, một số người (hoặc nhóm người) ĐTLA và LTLA còn bị kỳ thị "đúp" vì liên quan đến một đặc điểm khác của họ như chủng tộc, dân tộc, tôn giáo hoặc khuyết tật.

Tình trạng định kiến, phân biệt đối xử và bạo lực phổ biến đối với người ĐTLA là những mối quan ngại lớn về sức khỏe tâm thần. Nó gây stress cho người ĐTLA và LTLA. Mặt khác, trong khi một phương thức quan trọng để đối phó với stress là cậy nhờ vào những người hỗ trợ, thì sự kỳ thị và phân biệt đối xử lại khiến người ĐTLA và LTLA gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự hỗ trợ cần thiết. (còn tiếp)

Theo iSEE

 

Góp ý trực tiếp của bạn:

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.