Đừng biến người đồng tính thành anh hề!

Đừng biến người đồng tính thành anh hề!

Chủ đề:

7269a - Trước đây, phim ảnh Việt Nam thường thể hiện nhân vật đồng tính như những... anh hề chọc cười khán giả. Thế nhưng hiện nay, nhiều đạo diễn đã đi đúng hướng khi khai thác nhiều khía cạnh đầy "tình người" của giới đồng tính

Trước đây, phim ảnh Việt Nam thường thể hiện nhân vật đồng tính như những... anh hề chọc cười khán giả. Tuy nhiên, đạo diễn Charlie Nguyễn của phim Để Mai Tính lại cho rằng nếu chỉ coi nhân vật đồng tính như một anh hề thì thật thiếu tử tế. Nhìn nhận đồng tính là vấn đề bình thường của xã hội cũng như của con người, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và Charlie Nguyễn cho biết họ mong muốn tìm ra cách nhìn riêng về vấn đề tương đối nhạy cảm này.
.

.
Những anh hề đồng tính

Gái Nhảy (2003) của đạo diễn Lê Hoàng là bộ phim Việt Nam đầu tiên có một nhân vật đồng tính, đó là nhân vật “má mì” (do Anh Vũ đóng). Từ đó tới nay, nhiều cặp đôi nhân vật đồng tính đã xuất hiện trên màn ảnh rộng như: Tuấn và Tonny (Bùi Ngọc Thuận và người mẫu Đức Hải đóng) trong Trai Nhảy; Trương Ba (Jonny Trí Nguyễn) và người tình (Lương Mạnh Hải) trong Hồn Trương Ba, Da Hàng Thịt; Khoa và Hoàng (Trương Thanh Long và Minh Anh đóng) trong Những Cô Gái Chân Dài; Quang và chàng lao công khách sạn (Ngọc Trai và Tô Lâm đóng) trong Những Nụ Hôn Rực Rỡ...
.

.
Tuy nhiên, các góc khai thác nhân vật đồng tính thường nhắm đến gây sốc hoặc gây cười. Ngay cả trong bộ phim có nhiều đất diễn cho nhân vật đồng tính là Trai Nhảy, đạo diễn Lê Hoàng cũng chỉ dừng lại ở kiểu làm một bộ phim hài đồng tính. Cho dù trước đó, Lê Hoàng phát biểu rằng bộ phim sẽ “mổ xẻ chân thực về thế giới đồng tính và đưa ra cái nhìn đầy cảm thông, chia sẻ với họ.”
.

.
Ở bộ phim Những Nụ Hôn Rực Rỡ trong mùa phim Tết vừa qua, dù đạo diễn Nguyễn Quang Dũng để nhân vật thừa nhận giới tính của mình với mọi người và ở chừng mực nào đó, cặp đôi do Ngọc Trai - Tô Lâm đóng đã được công nhận như những người bình thường, có quyền yêu như bao người, nhưng những nhân vật này vẫn giữ vai trò là tuyến chính tạo tiếng cười trong phim.
.

.
Đến khi Phạm Hương Hội (Thái Hòa đóng) xuất hiện trong phim Để Mai Tính, khán giả mới gặp một nhân vật đồng tính sống như một con người có đầy đủ lương tri: biết yêu, nhớ thương, hy sinh cho người khác…
.

.
Muốn “chạm đến phần người”

Nguyễn Quang Dũng chủ trương làm một bộ phim hài nhẹ nhàng, do đó, hai nhân vật đồng tính anh tạo ra trong Những Nụ Hôn Rực Rỡ đảm bảo được vai trò của mình và không lấn át các tuyến nhân vật khác được coi là chính.
.

.
Với Để Mai Tính, nhiều người xem xong phim đã khen Phạm Hương Hội, và ở chừng mực nào đó, nhân vật này còn lất át hai nhân vật chính là Mai (Kathy Uyên đóng) và Dũng (Dustin Nguyễn đóng). Tuy nhiên, điều này không nằm ngoài mục đích của đạo diễn Charlie Nguyễn. Anh chia sẻ: “Nếu tổng thể bộ phim tôi hoàn thành được khoảng 60% mong muốn ban đầu, thì với nhân vật Hội, tôi hoàn thành được đến 80% so với mong muốn”.
.

.
Charlie Nguyễn nhận xét đa số nhân vật đồng tính trên phim thuộc thể loại hài được dùng như công cụ tạo tiếng cười chứ không được xem như nhân vật có cảm xúc thật, đau đớn thật. Bằng con mắt nghề nghiệp, vị đạo diễn Việt kiều này cho rằng “chỉ dùng nhân vật đồng tính như một anh hề thì rất dễ”. Điều anh muốn là “chạm đến phần người” khi khai thác những nhân vật này bên cạnh những yếu tố hài hước cho thể loại phim đã định trước. Trong quan niệm của đạo diễn phim Để Mai Tính, “nếu chỉ sử dụng yếu tố đồng tính chỉ để gây cười thì thật thiếu sự tử tế”.


 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.