Có không người đồng tính vì "tập nhiễm"?

Có không người đồng tính vì "tập nhiễm"?

Chủ đề:

7268a - Tôi là một độc giả trung thành của báo Tuổi Trẻ và với tôi, Tuổi Trẻ Cuối Tuần là một ấn phẩm báo chí cần phải đọc vì có nhiều bài phân tích sâu, đa chiều về nhiều vấn đề gai góc trong cuộc sống.

Tôi đã đọc bài “Tôi sẽ bảo vệ giới tính của con” (Tuổi Trẻ Cuối Tuần số 16-2010 ngày 25-4-2010). Tôi ủng hộ quý báo phản ánh các ý kiến khác biệt và đa chiều, điều này cần thiết cho một đề tài còn mới lạ - đồng tính luyến ái. Là người có nhiều bạn là đồng tính nam và nữ, tôi mạn phép được chia sẻ với tác giả một số ý kiến.

Không “tập nhiễm” vì không phải bệnh?

Trong bài viết tác giả có nhận định “... bởi đa số người đồng tính do “tập nhiễm” (đa số là các bạn trẻ) thường nhiều gấp mấy lần số người đồng tính bẩm sinh”. Theo tôi biết, ở Việt Nam chưa có nghiên cứu nào kết luận như vậy. Hơn nữa, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã loại đồng tính ra khỏi danh sách bệnh vào năm 1990. Mà đã không phải là bệnh thì không thể “tập nhiễm” được.

Nếu nhìn rộng ra có thể thấy có rất nhiều người đồng tính không “hoảng hốt và buồn bã” như tác giả nghĩ. Có thể kể ra vài tên tuổi những người đồng tính công khai như Johanna Sigurdardottir - nữ thủ tướng Iceland từ 1-2-2009 đến nay, Bertrand Delanoe - thị trưởng Paris (Pháp) từ năm 2001 đến nay hay Klaus Wowereit - thị trưởng thành phố Berlin (Đức) từ năm 2001 đến nay. Bên cạnh đó, có nhiều người nổi tiếng trong giới truyền thông, ca nhạc và truyền hình như Elton John - nhạc sĩ và nghệ sĩ piano nổi tiếng đã nhiều lần đoạt giải Grammy và Oscar.

Năm 2004, tạp chí Rolling Stone xếp Elton John là một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại. Ngoài ra còn có nhiều ca sĩ nổi tiếng khác như Ricky Martin với bài hát cổ vũ cho bóng đá (Chiếc cúp cuộc đời - The cup of life) World Cup 1998 ở Pháp. Ricky Martin đã công khai mình là người đồng tính và anh đã có hai con trai... Sự bi kịch hóa cuộc sống của người đồng tính cũng là một hình thức định kiến và kỳ thị rồi!

Không có xu hướng “lạc giới”?

Tác giả có nói “lạc giới đang là một xu hướng, một trào lưu, nhưng là một trào lưu dẫn con người đến khổ đau, tuyệt vọng...”. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh là nhiều nghiên cứu trên thế giới đã khẳng định đồng tính luyến ái có cả nguyên nhân sinh học và xã hội. Điều quan trọng, người đồng tính cũng như người dị tính không tự lựa chọn xu hướng tình dục cho mình. Chính vì vậy không thể nói có những người trẻ đang “lạc giới” được. Cũng như tác giả và mọi người, tôi tin rằng giới trẻ biết rất rõ họ là ai, họ thuộc giới nào, họ yêu ai và bị hấp dẫn bởi ai.

Khi chúng ta có thái độ cởi mở, thân thiện và tôn trọng người đồng tính là chúng ta đang yêu thương một người thân yêu của mình! Như câu chuyện của M., người mẹ sẽ nghĩ gì nếu biết M. đã phải đau khổ vật vã khi biết mẹ mình ghê sợ bản ngã đồng tính của mình? Suy cho cùng, để có một xã hội công bằng và văn minh thì sự thừa nhận và tôn trọng sự khác biệt, trong đó có đa dạng tính dục là cần thiết, như môi trường mà M. đã may mắn có được khi bước vào trường trung học cởi mở và tôn trọng sự khác biệt.

Tôi xin cảm ơn quý báo đã cho tôi cơ hội bày tỏ suy nghĩ của mình. Rất mong quý báo mở thêm nhiều diễn đàn thảo luận về những chủ đề mới và gai góc trong cuộc sống hiện đại.

 
Tôi hiểu ở Việt Nam còn rất nhiều người có định kiến với người đồng tính. Những giá trị gia đình như “trai lớn lấy vợ, gái lớn gả chồng” không dễ dàng thay đổi. Tuy nhiên, văn hóa và truyền thống không phải là một giá trị tĩnh và nó thay đổi theo thời gian. Điều quan trọng là hạnh phúc của mỗi cá nhân con người được tôn trọng. Tôi hi vọng xã hội sẽ thay đổi nhanh chóng và thừa nhận người đồng tính là bình thường và là một phần trong xã hội. Điều này quan trọng vì trong số con em, cháu chắt, bạn bè, đồng nghiệp của mỗi chúng ta sẽ có một ai đó là người đồng tính.
MẠNH HẢI

 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.