Philippines: Đảng của người đồng tính tham gia tranh cử

Philippines: Đảng của người đồng tính tham gia tranh cử

Chủ đề:

7243a - Lần đầu tiên, một đảng chính trị của những người đồng tính sẽ tham gia tranh cử vào ngày bầu cử toàn quốc 10/5 tại Philippines.

Cuộc bầu cử lần này sẽ quyết định xem Ang Ladlad ("Out of the Closet") - đảng đại diện cho những người đồng tính, lưỡng tính và chuyển đổi giới tính tại Philippines (LGBT) có giành được ghế nào trong số 3 ghế trong Quốc hội mà họ được phép nhận hay không.

"Chúng tôi coi nó là một mốc quan trọng về quyền con người ở Philippines - ông De Lima Leila, người đứng đầu Ủy ban Nhân quyền của Philippines cho hay - Họ thực sự luôn luôn là nạn nhân của sự phân biệt, sự kỳ thị và thậm chí là cả bạo lực".

Thành viên của Ang Ladlad phát tờ rơi kêu gọi ủng hộ ở Manila hôm 8/5

Đứng đầu danh sách đề cử của Ang Ladlad năm nay là Bemz Benedito người từng giữ chức thư ký Quốc hội trong suốt 7 năm. Sau đó ông Benedito chuyển đổi giới tính và làm việc cho Thượng nghị sĩ Loren Legarda - ứng cử viên chức Tổng thống năm 2010, đồng thời là người ủng hộ phong trào của Ang Ladlad. Bemz Benedito có tên thật là Naomi Fontanos và là một nam giới trong giấy khai sinh. Nhưng sau khi chuyển đổi giới tính, Fontanos đã đổi họ tên thành Bemz Benedito.

Chương trình nghị sự của người đứng đầu Ang Ladlad gồm 5 mục hỗ trợ cho hoạt động chống phân biệt đối xử hình sự.

Một trong những thách thức lớn nhất của Ang Ladlad là phải đối mặt với những vấn đề "vô đạo đức" và "bất thường" mà Ủy ban bầu cử và một thành viên của Hội đồng Giám mục Thiên Chúa giáo Philippines gắn cho họ mặc dù 8/10 thành viên của Ang Ladlad là người Công giáo.

Phát biểu với phóng viên CNN qua điện thoại, Tổng Giám mục Caloocan Deogracias Iniguez cũng đã công khai bày tỏ thái độ phản đối Ang Ladlad và sẽ không ủng hộ đảng chính trị này.

"Cá nhân tôi không ủng hộ đảng vì đó là một nhóm không bình thường theo những gì mà chúng tôi vốn chấp thuận kể từ khi Đấng Tạo Hóa đã khai sinh ra loài người" - Tổng Giám mục Caloocan Deogracias Iniguez cho hay.

.

Rất nhiều người xuống đường ủng hộ Đảng đồng tính tham gia tranh cử (Nguồn: wwpproject)
Rất nhiều người xuống đường ủng hộ Đảng đồng tính tham gia tranh cử
(Nguồn: wwpproject)

Trong tháng trước, Ủy ban bầu cử đã từ chối bản đăng kí tham gia tranh cử của Ang Ladlad lần thứ 2 trong vòng 4 năm. Nguyên nhân từ chối đầu tiên là do thiếu thành viên và lần thứ 2 trên cơ sở đạo đức. Chỉ tới ngày 8/4 sau cuộc đấu tranh pháp lý tại Tòa án tối cao Philippines, Ang Ladlad mới được công nhận và được quyền tham gia bầu cử.

Ang Ladlad ước tính có khoảng 25.000 thành viên đã được nhận sự hỗ trợ từ các chính trị gia cũng như các nữ tu và một số linh mục.

 
Bóng đen bạo lực vẫn bao trùm cuộc tổng tuyển cử Philippines

Hôm 9/5, một ngày trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử ở Philippines, có thêm 5 người bị bắn chết trong một cuộc đụng độ giữa các tay súng trung thành với ứng cử viên địa phương ở miền Nam Philippines. Trong khi đó, một số phiến quân cũng đã phá hủy 5 máy kiểm phiếu.

Lệnh cấm bán rượu cho người Philippines được áp dụng trong 48 giờ tính từ nửa đêm 8/5 nhằm làm giảm bớt những vụ bạo lực được kích động bởi hơi men trong khi các lực lượng an ninh dựng các chốt kiểm soát để bắt giữ những kẻ giữ súng bất hợp pháp.

Trong cuộc tổng tuyển cử ngày 10/5, người dân Philippines sẽ đi bỏ phiếu để bầu tổng thống, phó tổng thống, 12 thượng nghị sĩ, 287 hạ nghị sĩ và khoảng 17.000 quan chức chính quyền địa phương.

Do đó, đây là sự kiện quan trọng được cho là có thể tạo ra thay đổi lớn về chính trị của đất nước với hơn 7.500 hòn đảo này.

Hiện Thượng nghị sĩ Benigno Aquino của đảng Tự do được cho là người có nhiều khả năng đắc cử cương vị người đứng đầu nhà nước Philippines.

Minh Thu (Theo Reuters, AFP)


 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.