Làm gì khi không muốn… ''tự xử''

Làm gì khi không muốn… ''tự xử''

Chủ đề:

7233a - Vẫn biết thủ dâm có những lợi ích nhất định, song đến mức độ lạm dụng sẽ không có lợi cho người thực hiện. Tuy nhiên, không phải khi nào việc hạn chế thủ dâm cũng dễ dàng. Những cách thức được giới thiệu trong bài viết này có thể sẽ có ích với bạn khi không muốn tiếp tục thủ dâm.

Tôi không muốn thủ dâm nữa, nhưng không biết phải làm gì?
(hình minh hoạ)

 
“Tự xử” hay thủ dâm là hình thức tự giải toả nhu cầu tình dục cho một người mà không cần đối tác. Thủ dâm đến độ lạm dụng là khi việc thủ dâm nằm ngoài sự đáp ứng về nhu cầu và sức khoẻ của người đó hay thủ dâm trở thành thói quen mà nhiều khi không nhằm đáp ứng nhu cầu tình dục. Người trong cuộc chỉ để tâm cho việc thủ dâm, tìm mọi cách để thực hiện việc thủ dâm... hay việc thủ dâm mang đến cho họ cảm giác lo lắng, sự ám ảnh về bệnh tật… và những điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, tinh thần, khả năng học tập, làm việc và sinh hoạt của họ.

Đi tìm thủ phạm

Đâu là yếu tố gây kích thích thủ dâm? Đó chính là câu hỏi cần được trả lời trước tiên với những người muốn hạn chế việc này.

Nếu yếu tố kích thích là những tư tưởng về tình dục thì việc gạt bỏ nó là điều khó khăn. Song, thay vì cố gắng gạt bỏ, bạn có thể thay thế những ý nghĩ về tình dục bằng việc hướng suy nghĩ đến những điều yêu thích. Hãy để trí óc bạn bận bịu cùng những cuốn sách, bài báo hay những bộ phim…bình thường bạn vẫn thích. Nói chuyện hay tranh luận với ai đó cũng là giải pháp khiến những suy nghĩ, tư tưởng về tình dục không có chỗ nảy sinh.

Nếu yếu tố kích thích là những vật cụ thể như băng đĩa phim “kích dục”, tranh ảnh khiêu dâm hay những đoạn văn, mẩu chuyện gợi tình làm tăng ham muốn tình dục của bạn, việc gạt nó ra khỏi tầm kiếm soát là rất cần thiết nếu bạn không muốn vì nó mà mình lại tiếp tục thủ dâm.

Những tranh ảnh, phim “nóng” có thể là “thủ phạm” khiến bạn phải
tiếp tục thực hiện điều bạn không muốn (hình minh hoạ)

Cũng có khi, những cử chỉ của bạn cũng vô tình trở thành nguồn kích thích ham muốn thủ dâm như: Mặc quần lót quá chật, nằm sấp hay đi ngủ để tay vào bộ phận sinh dục… Nếu nhận thấy những yếu tố này cũng là nguồn gây kích thích cho mình, việc bạn điều chỉnh lại thói quen cũng là điều nên làm để hạn chế hành vi thủ dâm.

Tuy không phải nguyên nhân rõ ràng nhưng tâm trạng buồn chán, thất vọng, cô đơn… nhiều khi cũng là nguyên nhân khiến bạn tìm đến thủ dâm như một cứu cánh để giải toả tâm lý. Sẽ không có gì phải bàn nếu bạn hài lòng về cách làm này. Song, nếu thực sự không muốn thủ dâm, bạn có thể tìm những phương thức giải trí khác như: nghe nhạc, đi dạo hay chia sẻ nỗi lòng với bạn bè, người thân hoặc các chuyên gia tư vấn.

Thay đổi môi trường

Hãy rời khỏi phòng riêng nếu bạn thấy nhu cầu tự giải toả lại xuất hiện
(hình minh hoạ)

Vẫn biết thủ dâm là một hoạt động bình thường. Song đây cũng là một hình thức tình dục nên vẫn đòi hỏi phải kín đáo. Bởi thế, khi muốn thủ dâm, người ta thường chọn môi trường “an toàn” như: Phòng riêng, nhà vệ sinh hay ở nơi nào đó không có người khác. Nếu thế, khi không muốn thủ dâm, việc thay đổi môi trường sẽ có tác dụng nhất định với bạn. Theo đó, bạn hãy mở cửa phòng riêng khi ở trong phòng, ra khỏi nhà vệ sinh ngay sau khi “giải quyết” xong nhu cầu cấp thiết về bài tiết, hoặc đến ngay những nơi có những người khác nếu bạn chỉ đang ở một mình,…

Thay đổi thời điểm

Rất ít thôi nhưng có những người đã vô tình tạo lập cho mình thói quen thủ dâm. Chẳng hạn, mỗi ngày họ thủ dâm 1 lần sau khi hết giờ làm việc. Nếu thế, thay vì cứ để mình ở nơi thuận lợi cho thủ dâm, bạn có thể thiết lập cho mình những thói quen mới vào giờ đó như chơi thể thao, đi dạo, mua sắm hay gọi điện cho bạn bè…

“Điều trị” tận gốc

Không cần thiết phải “cai”, nhưng điều quan trọng là bạn thấy cần thiết phải hạn chế việc lạm dụng thủ dâm. Nếu vậy, việc vận dụng có ý thức những điều đã nêu ở trên là điều cần thiết. Đặc biệt, việc tạo cho mình “bận rộn” cả về thể chất lẫn tinh thần chính là giải pháp hiệu quả lâu dài giúp bạn hạn chế nảy sinh ham muốn thủ dâm.

Hoa Cát (Tổng hợp)

 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.