Pope Benedict XVI và Nhi dâm

Pope Benedict XVI và Nhi dâm

Chủ đề:

7029a - Để được "tiếng tốt" cho giáo hội Thiên Chúa giáo La mã, Joseph Ratzinger, giờ là Pope Benedict XVI, đã trì hoãn lột áo linh mục của Stephen Kiesler, một linh mục hiếp dâm trẻ em trong những năm vào thập niên 1980's.

.
Pope Benedict XVI đã nhanh chóng một mực bác bỏ có liên hệ trực tiếp trong tai tiếng xâm hại tình dục tràn lan làm rung chuyển giáo hội Thiên Chúa giáo trong hai thập niên. Nhưng rồi cuối tuần qua, hảng thông tấn Associated Press thả ngay quả bom gây xôn xao dư luận. Vào thập niên 1980's, giới chức cao cấp của Vatican, Joseph Ratzinger, hiện là Pope Benedict XVI, đã chờ đợi 6 năm trước khi lột áo linh mục nhi dâm vùng East Bay, người thú nhận đã trói trẻ em và hiếp dâm chúng. Trong thư gởi tổng giám mục Oakland, Ratzinger giải thích rằng sự trì hoãn là để giữ tiếng tốt cho giáo hội Thiên Chúa giáo.

Bức thư của Ratzinger xác nhận những gì đã được biết rộng rải gần đây, là Vatican chỉ lo tự bảo vệ thanh danh trong lúc phải cần bảo vệ trẻ em. Sau cùng, vẫn không có gì che dấu nổi Stephen Kiesler là một kẻ nhi dâm. Ông ta phạm tội sờ mó, gạ gẫm trẻ em. Ông ta bị phúc trình thẳng về Rome năm 1981, giám mục John Cummins tại Oakland, yêu cầu loại trừ ông ra khỏi hàng ngũ linh mục. Lúc ấy, Cummins đã biết Vatican bị ám ảnh về việc phải làm thế nào để triệt tiêu tai tiếng, nên ông liên tục cảnh giác Ratzinger rằng cho phép Kiesler vẫn là linh mục sẽ tệ hại cho giáo hội hơn là lột áo ông ta. Nhưng Ratzinger nói đó không phải là quan tâm hàng đầu của giáo hội khi loại trừ một linh mục 38 tuổi ra khỏi hàng ngũ - dù linh mục đó hiếp dâm trẻ em - trong lúc đang thiếu thốn linh mục.

.
Vì thế, Kiesler được phép trở về giáo xứ củ tại Pinol trong vai trò "youth minister" trước khi bị giáo hội cuối cùng phải lột áo ông ta năm 1987. Ông ta bị kết tội sờ mó thêm nhiều trẻ em, nhưng thoát khỏi tố tụng vì những nạn nhân và cha mẹ của họ đã đợi quá lâu mới báo vụ việc cho cảnh sát. Cái sai lầm của họ là trọn lòng tin và chỉ tìm sự giúp đỡ từ giáo hội. Năm 2004, Kiesler bị kết tội sờ mó một bé gái năm 1995. Sau khi mãn án tù, ông ta di chuyển về Rossmoor.

Xem thêm tài liệu

Bùi Thanh Tòng
©

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.