Vụ kiện linh mục đã chết được tiến hành

Vụ kiện linh mục đã chết được tiến hành

Chủ đề:

7129a - Một vụ kiện mà bị cáo là linh mục tại Twin City, đã chết, và giáo phận Peoria, đang tiến hành  thu hút tầm quan sát quốc tế về thái độ của Vatican như thế nào đối với những xâm hại tình dục.

Toá án Liên bang quận hạt Peoria ấn định ngày 7-5 duyệt xét lại lịch trình tố tụng vụ kiện của nguyên cáo Watt, 22 tuổi, nguyên là học sinh của trường đạo Epiphany Catholic Church tại Normal, khởi tố Đức Cha Thomas Maloney đã xâm hại tình dục anh vào năm 1995-1996 tại trường này. Ward cho biết những xâm hại tình dục xãy ra lúc anh đang học lớp 2.

Toà giam mục nói Maloney đã chết năm ngoái nên vụ kiện bất thành và chấm dứt, nhưng chánh án không bằng lòng. Ward hiện sống tại Michigan yêu cầu danh tánh của anh được tiết lộ công khai.

Đã nhiều lần cố gắng nhưng toà giám mục từ chối bình luận về việc tiến hành của vụ án.

Vào tháng 5-2009, toà giam mục đã thương lượng 13 vụ khiếu kiện các linh mục, bao gồm cả Đức Cha Norman Goodman và linh mục Louis Condon, cả hai từng phục vụ tại Lincoln. Hai vụ án khác khiếu kiện toà giám mục đang trong vòng chờ đợi.

Việc thương lượng chấm dứt mọi khiếu kiện của cá nhân đối với toà giám mục, đối với những linh mục liên quan và những giáo xứ mà linh mục đó phục vụ. Toà giám mục thừa nhận là không có trách nhiệm và chấm dứt hiệp ước mà trong đó toà giám mục có bổn phận phải trả chi phí cho dịch vụ tư vấn tâm thần về sau.

Jeff Anderson, luật sư đại diện cho Ward và vụ 200 học sinh câm điếc đã bị linh mục xâm hại tại Wisconsin, nói rằng có những liên quan trực tiếp xãy ra giữa Vatican và việc xâm hại do những linh mục trên. Ông nói:

"Tôi luôn biết rằng tất cả mọi con đường đều hướng về Vatican".

Vatican đã loan tải một chỉ đạo trên internet nói về luật các giám mục phải tuân theo khi có khiếu nại xâm hại tình dục. Giám mục phải báo cáo khiếu nại này đến giới chức thẩm quyền dân sự dựa theo luật địa phương đòi hỏi.

Jeff Jones, người lãnh đạo "Peoria Survivors Network of those Abused by Priests" (Mạng lưới những nạn nhân Peoria bị linh mục xâm hại còn sống sót, SNAP) đã điều đình với toà giám mục năm ngoái nói rằng điều lệ mới thêm vào quy chế của giáo hội thì không thể chấp nhận được. Ông nói:

"Không có gì thay đổi. Giáo hội phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước những đòi hỏi. Vì đó là tổn thương toàn diện đối với tôi và những ai còn sống trong những vụ xâm hại".

Thêm vào vụ của Ward khởi kiện năm 2008, nạn nhân tố cáo toà giám mục bội ước không trả chi phí tư vấn tâm thần như đã hứa.

SNAP nói Giám mục Daniel Jenky đã rút lại tiền trả chi phí tư vấn hơn 438,000 mỹ kim trong 9 trường hợp.

Khi Jenky đến Peoria đã nói rằng toà giám mục sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn cho tất cả nạn nhân.

LCC (PantaGraph)
©
 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.