Rằng vui thì thật là vui…

Rằng vui thì thật là vui…

Chủ đề:

7182a - - Tuy không ra rạp vào Tết, nhưng Để Mai tính có “thiên thời” là hai đợt nghỉ lễ liền (Giỗ Tổ và 30 tháng Tư, mùng 1 tháng Năm). Cuối tuần qua, khán giả phải xếp hàng dài tại Galaxy Cinema để mua được vé xem phim, hai phòng chiếu lớn tại đây những ngày này không còn chỗ trống!

Không khó hiểu về sức hấp dẫn này khi bộ phim quy tụ một ê-kíp hùng hậu người Việt tại nước ngoài đang được đánh giá cao trong giới làm nghề trong nước, đặc biệt là bộ ba Nguyễn - Charles Nguyễn, Dustin Nguyễn và Johnny Trí Nguyễn. Chưa kể một chiến dịch PR chuyên nghiệp mà đáng giá nhất là series “behind the scenes” được phát ròng rã trên truyền hình VTC. Suốt 100 phút xem phim, khán giả được nhiều màn cười đau cả người. Nhưng ra khỏi rạp sau 100 phút, thấy có quá nhiều điều phải bàn về bộ phim giải trí nghệ thuật được nhiều kỳ vọng này.

Để Mai tính quy tụ một ê-kíp hùng hậu người Việt tại nước ngoài

Điều đầu tiên dễ nhận thấy là kịch bản Để Mai tính quá bình thường, nếu không muốn nói là tầm thường. Một câu chuyện mà khi xem ai cũng có cảm giác hình như đã xem ở đâu đó. Mô-típ chàng hoặc nàng không cùng đẳng cấp, rồi đeo đuổi nhau, rồi giận hờn ghen tuông, rồi yêu nhau… đã quá cũ. Phim mới chiếu 15 phút khán giả đã biết đoạn kết là gì!

Cách xây dựng tính cách nhân vật và đường dây câu chuyện cũng rất tùy tiện và hời hợt. Cô ca sĩ Chi Mai và ban nhạc của cô chẳng tạo được một chút ấn tượng nào cho người xem về giọng hát hoặc phong cách chơi nhạc… khi hầu như suốt phim chỉ toàn là cover nhạc của Đức Huy (trừ ca khúc cuối). Thế mà các nhân vật trong phim cứ tự tung hô cô ca sĩ này lên mây xanh. Anh chàng Dũng nghèo khó, ngờ nghệch, bỏ hết công việc ra Nha Trang đeo đuổi ca sĩ Chi Mai, bỗng nhiên lột xác ăn nói cứ như là triết gia. Đang ở cảnh trước lái xe cà giựt cà giựt, thì ngay cảnh sau Dũng đã lái xe lạng lách như cascadeur! Nhân vật đang ở Nha Trang, thoắt cái đã ra Hà Nội. Từ đầu đến cuối phim không ai thấy Dũng có một điểm gì đặc biệt khiến cho Chi Mai xinh đẹp phải từ chối đại gia Antoine để chọn Dũng… Nghĩa là các nhà sản xuất và đạo diễn thích gì thì cứ làm trên phim mà không cần quan tâm tính hợp lý của nhân vật lẫn tình huống trong phim.

Vai phụ của Thái Hòa đã lấn át vai chính của Dustin Nguyễn và “thu phục”
tình cảm của khán giả

Chính vì sự lỏng lẻo của tuyến nhân vật chính, khiến tình cảm của khán giả chuyển hết cho nhân vật phụ, anh chàng đồng tính Phạm Hương Hội. Điều tối kị của một kịch bản - và sau đó trở thành phim - là không được phép để tuyến phụ hoặc nhân vật phụ lấn át tuyến chính hoặc nhân vật chính. Nhưng có lẽ đạo diễn do không xử lý tốt kịch bản, không có cái nhìn tổng thể cho bộ phim đã khiến Để Mai tính lâm vào điều tối kị này.

Trong phim này, nếu xét về chuyên môn thì công tác đạo diễn “có vấn đề”, nhất là phần chỉ đạo diễn xuất. Trước tiên phải nói đến vai đại gia Antoine do chính đạo diễn Charlie Nguyễn thủ vai. Đành rằng đây chỉ là giải pháp tình thế khi diễn viên Bình Minh giờ chót gặp trục trặc về sức khỏe, nhưng Charlie Nguyễn chắc chắn phải biết khả năng diễn xuất của mình thế nào để quyết định có nên nhận hay không, bởi khi lên phim là “bút sa gà chết”! Có thể nói “oải” nhất trong phim này là những cảnh có đại gia Antoine, với bộ mặt không biểu cảm - mà có khán giả khi xem phải thốt lên: “… diễn đơ như cây cơ!”.

Thứ hai phải nói đến diễn xuất của Dustin Nguyễn - ngôi sao Việt thành công nhất ở Hollywood và chinh phục hoàn toàn khán giả trong nước từ vai diễn “trở về” đầu tiên trong Dòng máu anh hùng, một mẫu nhân vật khá quen thuộc với Dustin. Nhưng trong Để Mai tính, Dustin lại khiến những người hâm mộ anh cảm thấy thất vọng, hình ảnh Dũng có gì đó hao hao chàng trai tật nguyền tên Long của Huyền thoại bất tử, song còn kém duyên hơn. Dù thật sự rất yêu mến tính cách và con người của anh, cũng phải nói thật rằng Dustin có lẽ chỉ phù hợp với những vai diễn hành động. Mặc dù các diễn viên chuyên đóng khung các vai diễn hành động như anh đều khao khát có được một vai diễn trong một phim drama (chính kịch) để thoát khỏi hình ảnh cơ bắp xưa nay, đồng thời được công nhận là một diễn viên có đẳng cấp, nhưng với những tình huống bộc lộ tình cảm đơn giản trong Để Mai tính anh lại hụt hơi…

Kế đến là vai diễn dành được mọi lời khen ngợi cũng như là “vai diễn cứu phim” – anh chàng đồng tính đáng yêu Phạm Hương Hội do Thái Hòa thủ vai. Thái Hòa xứng đáng với mọi lời ngợi khen, nhưng việc anh chọn lối diễn khoa trương, dùng hình thể bên ngoài để mô tả nhân vật đồng tính, khiến người xem có cảm giác như anh đang tấu hài trên phim. Trên thế giới, khi diễn vai hài đồng tính người ta đã bỏ cách diễn khoa trương này từ lâu (tại buổi chiếu ra mắt có rất đông người nước ngoài, nhưng hiếm có ai cười và vỗ tay trước kiểu diễn tấu hài của Thái Hòa). Đạo diễn Charlie Nguyễn đồng tình với cách xây dựng nhân vật theo kiểu tấu hài như vậy thì bất cứ diễn viên hài nào cũng có thể diễn được vai Phạm Hương Hội chứ không chỉ Thái Hòa!

Với vẻ đẹp thanh thoát sang trọng, Kathy diễn rất nhẹ nhàng và thoải mái

Điểm cộng duy nhất có thể cho phim này, đó là diễn xuất của Kathy Uyên. Với vẻ đẹp thanh thoát sang trọng, Kathy diễn rất nhẹ nhàng và thoải mái, từ đi đứng nói cười, tất cả đều nhập vai rất tự nhiên chứ không có cảm giác diễn xuất. Ở Việt Nam hiện nay, có thể khẳng định, tính từ độ tuổi của Kathy Uyên trở xuống, hiếm có diễn viên nữ nào đạt được sự tự nhiên trong diễn xuất như vậy. Một ngạc nhiên khác nữa, là Kathy Uyên nói tiếng Việt khá sõi, khác hẳn ngày nào còn lơ lớ ngọng nghịu trong Chuyện tình xa xứ. Tin rằng sau phim này, Kathy Uyên sẽ còn tiến xa trong sự nghiệp diễn xuất.

Tất nhiên Để Mai tính ở một trình độ khác hẳn với những phim Tết của Việt Nam xưa nay. Nhưng dù sao vẫn phải khắt khe và đòi hỏi cao hơn ở một bộ phim được đầu tư khá tốt và sản xuất kỹ càng của những người đến từ nền điện ảnh tiên tiến nhất thế giới. Để Mai tính sẽ ăn khách, nhưng khó đạt được thành công lớn bởi số tiền đầu tư cao và điều quan trọng là sự nổi trội của Thái Hòa chưa đủ sức gánh vác cho cả một bộ phim rất lỏng lẻo về kịch bản và công tác đạo diễn.

Duy Anh

 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.