Các chiến lược đối phó với kỳ thị và định kiến

Các chiến lược đối phó với kỳ thị và định kiến

Chủ đề:

7162a - Ở kỳ trước, chúng ta đã biết được những khái niệm cơ bản về giới tính. Kỳ này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sự kỳ thị và các chiến lược đối phó với kỳ thị và định kiến.

>> Từ điển Giới tính và quá trình lộ diện

Kỳ thị là gì?

Kỳ thị là hiện tượng mà một cá nhân (hoặc một nhóm người) có những thuộc tính khác biệt và không được chấp nhận bởi các nhóm xã hội thường là đa số và thống trị và bị chối bỏ vì những thuộc tính đó. Theo Parker và Aggleton kỳ thị đã được sử dụng để chuyển sự khác biệt thành sự bất công - bao gồm sự bất công dựa trên các khía cạnh như giới, độ tuổi, xu hướng tình dục, giai cấp, chủng tộc hoặc sắc tộc - và như vậy cho phép một vài nhóm hạ thấp giá trị của các nhóm khác dựa trên cơ sở của những khác biệt đó.

Kỳ thị được thể hiện ra dưới nhiều hình thức khác nhau như chế nhạo bằng lời nói, xa lánh, phân biệt đối xử, tấn công đánh đập và thậm chí huỷ diệt như chủ nghĩa phát xít đối với người do thái. Ở Việt Nam, theo kết quả nghiên cứu của iSEE thì đa số người đồng tính cảm thấy mình bị kỳ thị qua lời nói mỉa mai, châm chọc hoặc thương hại. Người đồng tính chịu nhiều sức ép từ gia đình, xã hội, đồng nghiệp và bạn bè do sự khác biệt trong xu hướng tình dục của mình. Để đối phó, người đồng tính thường có nhiều chiến lược khác nhau, có thể tổng hợp thành 3 chiến lược đối phó với các định kiến trong xã hội như được trình bày dưới đây.

Đầu hàng, vỏ bọc hay thay đổi xã hội?

Các chiến lược đối phó!?

Đầu hàng: Người đồng tính chọn giải pháp đầu hàng không mong muốn gì hơn là lẩn tránh sự kỳ thị từ người thân, bạn bè và những người đồng nghiệp dị tính. Họ phủ nhận xu hướng tình dục thật của mình và cố gắng tránh tất cả các hoạt động của người đồng tính, thậm chí là có thể lập gia đình. Nếu cảm xúc đồng tính vẫn tồn tại, thì mức độ trỗi dậy của cảm xúc đồng tính sẽ tỉ lệ thuận với nỗi tuyệt vọng và cảm giác tự căm thù bản thân.

Vỏ bọc: Mục đích cho sự lựa chọn chiến lược “Vỏ bọc” là quản lý sự kỳ thị, nói một cách chính xác hơn là để giảm thiểu sự kỳ thị đến từ xã hội và đồng nghiệp. Trong trường hợp này, người đồng tính sẽ chia cuộc sống thành hai thế giới riêng biệt đồng tính và dị tính. Trong thế giới dị tính (họ hàng, công việc, bạn bè), họ cố gắng mô phỏng cuộc sống của người dị tính, chia sẻ những chuẩn mực và giá trị của người dị tính và sống như “một người trong số họ”. Nói cách khác, họ tạo ra một cái bình phong để che dấu thế giới đồng tính của mình. Những người chọn chiến lược này vẫn duy trì các mối quan hệ đồng tính và tuỳ vào hoàn cảnh cá nhân, gia đình và môi trường xã hội mà họ công khai hoặc giữ kín các quan hệ này.

Thay đổi xã hội: Đây là một chiến lược tiêu biểu muốn thay đổi nhận thức và giá trị xã hội theo chiều hướng có lợi cho nhóm đồng tính – một nhóm vốn bị coi là thiếu số và yếu thế so với các nhóm khác trong xã hội. Người đồng tính lựa chọn chiến lược thay đổi xã hội sẽ tham gia tích cực vào các hoạt động chống kỳ thị người đồng tính, tổ chức vận động xã hội và cung cấp thông tin kiến thức đúng về người đồng tính. Ở một mức độ cao nhất, họ vận động chính phủ ra luật bảo vệ quyền của người đồng tính và chống phân biệt đối xử.

 
Cũng theo kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE), 67,25% trong tổng số 3.231 người trả lời hoàn toàn bí mật hoặc gần như bí mật về bản dạng đồng tính của mình và 18.66% trong số họ có dự định lập gia đình. Hai lý do lớn nhất để người đồng tính nam muốn giữ bí mật xu hướng tình dục là lo sợ bị xã hội kỳ thị (41%) và sợ gia đình không chấp nhận (39%). Các số liệu thống kê của nghiên cứu iSEE cho thấy 20% người được hỏi đã bị mất bạn bè khi bị phát hiện là người đồng tính và 95% đã từng nghe người khác nói đồng tính là không bình thường. Chính vì vậy mà “Đầu hàng” và “Vỏ bọc” vẫn là 2 chiến lược phổ biến nhất trong cộng đồng nam đồng tính tại Việt Nam.
Tác giả: Biết tuốt
Ảnh minh họa: Trần Quang Tùng

 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.