Từ điển Giới tính và quá trình lộ diện

Từ điển Giới tính và quá trình lộ diện

Chủ đề:

7161a - Các bạn có ngạc nhiên không nếu biết rằng nhiều người phẫu thuật chuyển đổi giới tính, nhiều người nam ăn mặc và trang điểm giả nữ hoặc nữ ăn mặc giả nam không phải là người đồng tính luyến ái? Trước khi giải thích sự khác biệt này, chúng ta hãy làm quen với một số khái niệm liên quan trước nhé.

Xu hướng tình dục (sexual orientation) chỉ sự hấp dẫn về cảm xúc, tình cảm và tình dục có tính lâu dài với người cùng giới, khác giới hoặc cả hai giới.

Người dị tính luyến ái (heterosexuals) có xu hướng tình dục khác giới, họ tìm thấy ở những người khác giới tính với mình sự hấp dẫn về cảm xúc, tình cảm và tình dục.

Người đồng tính luyến ái (homosexuals) có xu hướng tình dục đồng giới, họ tìm thấy ở những người có cùng giới tính với mình sự hấp dẫn về mặt tình cảm cũng như sự ham muốn về mặt tình dục.

Người lưỡng tính luyến ái (bisexuals) tìm thấy sự hấp dẫn về cảm xúc, tình cảm và tình dục ở cả người cùng giới và người khác giới.

Giới tính sinh học (biological sex) chỉ các đặc điểm sinh học để phân biệt giữa nam giới và phụ nữ. Trừ một số ít không rõ, đa số giới tính sinh học được xác định ngay khi mới chào đời

Giới tính xã hội (gender) là các đặc điểm gắn cho giới nam hay giới nữ tương quan với với vai trò của họ trong xã hội và gia đình. Ví dụ như phụ nữ dùng son phấn, điệu, dỗi hờn và khóc. Nam giới ngược lại phải mạnh mẽ, quyết đoán và dũng cảm. Cần lưu ý các khuôn mẫu về giới (hay giới tính xã hội) này do con người tạo ra, tuỳ thuộc vào văn hoá cũng như khác nhau ở các xã hội khác nhau.

Bản dạng giới (gender identity) là sự tự ý thức của mỗi cá nhân về việc Tôi là ai và Tôi thuộc giới tính nào. Đa số mọi người đều ý thức rất rõ ràng về giới tính của mình và đa số bản dạng giới trùng với giới tính sinh học.
Bản dạng tình dục (sexual identity) tức là cảm nhận của mỗi người về xu hướng tình dục của mình: Tôi có cảm xúc, tình cảm và ham muốn tình dục với ai, với giới nào.

Giờ ta sẽ phân biệt sự khác nhau giữa người đồng tính luyến ái và người chuyển đổi giới tính. Để đơn giản, các ví dụ chỉ tập trung vào người đồng tính nam và người chuyển giới từ nam sang nữ. Sự khác nhau giữa người đồng tính nữ và nguời chuyển đổi giới tính từ nữ sang nam cũng tương tự.

Người đồng tính luyến ái nam có giới tính sinh học là nam giới và họ cũng tự ý thức mình là đàn ông, có nghĩa là giới tính sinh học và bản dạng giới trùng nhau. Người đồng tính nam không coi mình là phụ nữ và không có ý muốn chuyển đổi giới tính của mình. Chính vì coi mình là nam giới nên đa số họ cũng tuân theo những khuôn mẫu giới về cách ăn mặc, sinh hoạt và phong cách đàn ông. Có lẽ, sự khác biệt quan trọng nhất của người đồng tính luyến ái nam và người dị tính luyến ái nam là xu hướng tình dục. Thay vì thích phụ nữ như người dị tính luyến ái nam, nam giới đồng tính có cảm xúc, tình cảm và ham muốn tình dục với người cùng giới tính với mình.

Người chuyển đối giới tính (từ nam sang nữ) có giới tính sinh học là nam giới nhưng lại có bản dạng giới là nữ giới. Họ tự coi mình là phụ nữ chứ không phải là nam giới như giới tính sinh học của họ, hoặc như cách nhiều người xung quanh nhìn nhận họ. Vì coi mình là phụ nữ (trong thân thể đàn ông) nên những người chuyển đối giới tính (từ nam sang nữ) thường thích trang điểm, ăn mặc, đi đứng và có cử chỉ như phụ nữ. Nhiều người trong số họ độn ngực hoặc đội tóc giả như con gái hoặc giải phẫu để có ngoại hình (giới tính sinh học) đúng với bản dạng giới của mình. Một điều quan trọng nữa là đa số người chuyển đối giới tính từ nam sang nữ coi mình là phụ nữ nên họ thích đàn ông dị tính luyến ái. Điều này có nghĩa là xu hướng tình dục của họ là dị tính luyến ái và bạn tình của họ là người nam dị tính luyến ái.

Như vậy đa số những người nam giả nữ mà các bạn nhìn thấy là người chuyển đổi giới tính chứ không phải người đồng tính luyến ái. Người chuyển đổi giới tính làm vậy vì họ mong muốn thể hiện đúng bản dạng giới của mình và điều này nên được thừa nhận và tôn trọng. Hy vọng sau phần này, các bạn có thể phân biệt được hai đối tượng này.

Trong một bài trả lời phỏng vấn trên báo "Thể thao ngày nay", ca sỹ Cindy Thái Tài đã khẳng định rằng: Tôi từng là đàn ông và bây giờ là một phụ nữ trong cả thể xác lẫn tâm hồn. Tôi yêu thương một người đàn ông, đó là tình cảm hết sức bình thường. Tôi chuyển đổi giới tính chứ không đồng tính. Câu trả lời của Cindy Thái Tài là minh chứng trọn vẹn nhất cho sự khác nhau giữa người nam đồng tính và người nam chuyển giới.

Quá trình coming out (lộ diện)

Coming-out là quá trình cá nhân chấp nhận và hài lòng với xu hướng tình dục của mình và bộc lộ điều này với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp và những người xung quanh. Quá trình coming-out ở những người khác nhau là khác nhau. Tuy nhiên đối với đa số những người đồng tính luyến ái, đây là quãng thời gian rất căng thẳng, đặc biệt là trong những môi trường xã hội còn tồn tại nhiều sự kỳ thị và phân biệt đối xử. Theo nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học tại Mỹ, quá trình coming-out được phân ra làm 4 giai đoạn, với các cấp độ khác nhau trong việc thừa nhận và bộc lộ bản thân. Tuy nhiên, tùy vào từng hoàn cảnh cụ thể mà một người đồng tính có thể ở vào bất cứ giai đoạn nào, hoặc dừng lại ở giai đoạn nào lâu hơn, trải qua giai đoạn nào nhanh hơn; hoặc mãi mãi dừng lại ở một giai đoạn nhất định...

Giai đoạn Bối rối: Ở giai đoạn này, người đồng tính bắt đầu cảm nhận được cảm xúc ham muốn tình dục đồng giới. Giai đoạn bối rối thường bắt đầu ở tuổi vị thành niên, dậy thì khi các hóc môn sinh dục phát tiết. Một số người chối bỏ cảm xúc này và lập gia đình vì sợ hãi sự kỳ thị hoặc sức ép từ gia đình và xã hội. Những người này có thể có cuộc sống khổ sở nếu không kiềm chế được cảm xúc đồng tính. Đa số còn lại cho dù băn khoăn với sự khác biệt của mình vẫn chấp nhận và chuyển qua giai đoạn tiếp theo – giai đoạn khám phá và thử nghiệm.

Giai đoạn thử nghiệm và khám phá: Ở giai đoạn này, người đồng tính bắt đầu tìm kiếm và thử nghiệm các quan hệ đồng tính. Nếu họ may mắn sống trong môi trường cởi mở, nhiều thông tin thì họ có thể hiểu về bản thân mình và tìm được sự đồng cảm của cộng đồng người đồng tính nhanh hơn. Sau khi đã có những trải nghiệm và kết nối với cộng đồng, họ chấp nhận tạm thời bản dạng tình dục đồng tính của mình và bắt đầu thổ lộ xu hướng tình dục có chọn lọc.

Giai đoạn Chấp nhận và tự hào về bản thân: Sang đến giai đoạn này, người đồng tính có được những cảm nhận tích cực về xu hướng tình dục và tôn vinh sự khác biệt của mình. Nhiều người giận dữ với những bất công mà xã hội đối xử với người đồng tính luyến ái. Đối với họ lúc này đồng tính là bản dạng quan trọng và có ý nghĩa nhất. Nhiều người hoạt động xã hội vì quyền lợi của người đồng tính có những đặc điểm của giai đoạn này.

Giai đoạn Hòa nhập bản dạng: Đây là giai đoạn cuối cùng và cũng là giai đoạn chứng tỏ người đồng tính đã hoàn tất thành công quá trình coming-out của mình. Họ thừa nhận tầm quan trọng của cả hai thế giới đồng tính và dị tính. Một cách rất tự nhiên, bản dạng đồng tính hòa nhập vào với các bản dạng khác của mỗi cá nhân, giúp họ có cảm giác thoải mái trong cuộc sống, công việc cũng như quan hệ xã hội.

Nghiên cứu của Viện nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường iSEE thực hiện từ tháng 10/2008 đến 01/2009 cho thấy coming-out là một quá trình căng thẳng với đa số nam đồng tính nam tại Việt Nam. Có tới 54% trong số 3.231 người tham gia nghiên cứu cảm thấy không thoái mái với với xu hướng tình dục đồng tính của mình. Bên cạnh đó, 75% nam đồng tính tán đồng với quan điểm "Càng ít người biết về xu hướng tình dục của bản thân càng tốt".

Các phỏng vấn sâu của iSEE với những người đồng tính nam tại Hà Nội cũng cho thấy, việc thừa nhận xu hướng tình dục của bản thân có thể mang đến rất nhiều nỗi hoang mang và lo sợ như Liệu gia đình có còn yêu thương mình như xưa hay không? Liệu bạn bè có xa lánh mình hay không? Liệu mình có bị đồng nghiệp kỳ thị và giễu cợt hay không? Một nam đồng tính tâm sự: "Em không có dự định nói và không muốn nói về xu hướng tình dục của em cho bất cứ ai không phải người trong giới. Em rất sợ cái thái độ và cái tình cảm của mọi người dành cho em sẽ khác đi!"


 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.