Sức khỏe của đồng tính Nam

Sức khỏe của đồng tính Nam

Chủ đề:

7160a - Những vấn đề sức khoẻ hàng đầu mà những người đồng tính nam nên được các tổ chức chăm sóc sức khoẻ tư vấn là gì?

1. HIV/AIDS, Tình dục an toàn:

Đàn ông có hành vi quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ lây nhiễm HIV rất cao như chúng ta đều biết, nhưng hiệu quả của quan hệ tình dục an toàn trong việc giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV là một trong những điều đáng nói trong cộng đồng đồng tính. Tuy nhiên một vài năm gần đây đã thấy sự trở lại của rất nhiều thói quen tình dục không an toàn. Trong khi phương pháp chữa trị HIV còn là ẩn số, thì không có cách nào thay thế để ngăn ngừa sự lây nhiễm. Quan hệ tình dục an toàn được chứng minh giảm nguy cơ nhiễm hay lây nhiễm HIV. Tất cả các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ nên biết cách tư vấn và hỗ trợ duy trì các thói quen tình dục an toàn.

2. Sử dụng chất kích thích:

Đàn ông đồng tính sử dụng chất kích thích nhiều hơn người bình thường, và không chỉ riêng ở những thành phố lớn như New York, San Francisco, và Los Angeles. Trong đó bao gồm một số chất kích thích như amyl nitrate (popper), cần sa, thuốc lắc và ma túy. Tác hại lâu dài của rất nhiều chất kích thích không thể biết hết được. Tuy vậy những khuyến cáo hiện tại tránh được những tác hại về sau khi chúng ta lớn tuổi.

3. Suy nhược thần kinh/ Sự lo âu:

Suy nhược thần kinh và lo âu xuất hiện tác động đến đàn ông đồng tính nhiều hơn người thường. Có khả năng tác động của suy nhược thần kinh hay lo âu còn lớn hơn nữa, và vấn đề này còn nghiêm trọng hơn đối với đàn ông đồng tính chưa chấp nhận sự thật về bản thân hay người không được sự ủng hộ của cộng đồng. Thanh thiếu niên đặc biệt thường có nguy cơ tự sát cao vì những lý do trên. Những dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tư vấn tâm lý tình cảm nên quan tâm đặc biệt vào những người đồng tình nam sẽ đạt hiệu quả hơn trong việc phòng chống, phát hiện sớm và có cách chữa trị đối với những căn bệnh này.

4. Sự chủng ngừa bệnh viêm gan:

Đàn ông có hành vi quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục rất cao, với những virus có tác hại nghiêm trọng đến cơ thể như bệnh viêm gan. Những lây nhiễm này có thể dẫn đến tử vong, và một số bệnh nghiêm trọng về lâu dài như viêm gan mãn tính và ung thư. May mắn thay, hiện nay đã có những phương pháp chủng ngừa để ngăn chặn 2 trong số 3 virus nguy hiểm nhất. Việc chủng ngừa toàn cầu virus viêm gan A và B được khuyến khích với tất cả đàn ông đồng tính. Quan hệ tình dục an toàn rất hiệu quả trong việc giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm gan và hiện tại cũng là cách ngăn ngừa virus nguy hiểm gây bệnh viêm gan C.

5. Bệnh lây nhiểm qua đường tình dục: (STDs – Sexually transmitted diseases):

Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục xuất hiện với tỷ lệ cao ở những người đồng tính nam có quan hệ tình dục nhiều bạn tình. Bao gồm những bệnh có thể chữa trị được như giang mai, lậu, rận mu và một số khác. Một số không có thuốc chữa như HIV, viêm gan A, B hay C, papilloma …Một điều chắc chắn rằng quan hệ tình dục an toàn giảm thiểu nguy cơ của các bệnh lây qua đường tình dục, và việc phòng ngừa những lây nhiễm này bằng cách quan hệ tình dục an toàn là giải pháp.

6. Ung thư tuyến tiền liệt, tinh hoàn và kết tràng.

Đàn ông đồng tính cũng có thể có nguy cơ tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt, tinh hoàn hoặc kết tràng. Kiểm tra và theo dõi những căn bệnh ung thư này vào những thời điểm khác nhau trong cuộc sống, và việc áp dụng những dịch vụ kiểm tra có thể không hiệu quả bởi vì nhiều vấn đề và thử thách trong việc tư vấn cho người đồng tính nam rất nhạy cảm. Cho nên những người đồng tính nam nên đi kiểm tra thường xuyên như được khuyến cáo với mọi người.

7. Rượu

Mặc dù một số kết quả nghiên cứu gần đây đã chứng minh được mức độ sử dụng rượu trong cộng đồng gay, nhưng vẫn còn những suy nghĩ rằng người đồng tính nam có tỉ lệ nghiện rượu cao hơn đàn ông bình thường. Một ngày uống một chút có thể không gây hại cho sức khoẻ, tuy nhiên một số bệnh do rượu có thể gây ra dù uống rất ít. Những dịch vụ tư vấn nhắm vào đối tượng đồng tính nam rất quan trọng trong sự thành công của việc ngăn ngừa và những chương trình chữa trị.

8. Thuốc lá

Những kết quả nghiên cứu gần đây hỗ trợ cho khái niệm rằng người đồng tính nam sử dụng thuốc lá có tỉ lệ cao hơn đàn ông bình thường, chiếm gần 50 phần trăm trong một vài nghiên cứu. Những vấn đề sức khoẻ do thuốc lá gây ra bao gồm bệnh về phổi và ung thư phổi, bệnh tim, cao huyết áp, và một loạt bệnh nguy hiểm khác. Những người đồng tính nam nên được kiểm tra và được tư vấn cách phòng chống cũng như cách cai nghiện.

9. Giữ gìn sức khoẻ (Ăn kiêng và chơi thể thao)

Những vấn đề về hình thể được những người đồng tính nam quan tâm hơn đàn ông bình thường, và người đồng tính nam cũng có thể nếm mùi sự rối loạn trong vấn đề ăn uống như chứng háu ăn hay biếng ăn. Trong khi những bài tập thể dục thông thường rất tốt cho sức khoẻ tim mạch và một số vùng khác. Việc sử dụng các loại thuốc kích thích hoocmon có thể ảnh hưởng bất lợi đến sức khoẻ, béo phì là vấn đề cũng ảnh hưởng đến một số không nhỏ người trong cộng đồng đồng tính nam. Đây cũng có thể là nguyên nhân một số vấn đề sức khoẻ, gồm có tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim mạch.

10. Anal Papilloma

Những người đồng tính nam có nguy cơ mắc bệnh như các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục Virus papilloma là nguyên nhân gây các mụn nhỏ xung quanh bộ phận sinh dục, nó thường được cho rằng chỉ vấn đề phiền toái khó coi. Tuy nhiên những sự lây nhiễm này có thể là yếu tố trong việc tăng nguy cơ gây ung thư hậu môn ở người đồng tính nam. Một số chuyên gia sức khoẻ khuyên rằng nên thường xuyên kiểm tra dịch nhờn của hậu môn, tương tự với xét nghiệm đối với phụ nữ để phát hiện sớm bệnh những bệnh ung thư. Vấn đề quan hệ tình dục an toàn nên được nhấn mạnh. Những cách chữa trị cho bệnh do virus Papilloma thì có nhưng sự xuất hiện trở lại của những đốm nhỏ là chuyện thường thấy. Và tỉ lệ lây nhiễm cho bạn tình rất cao.

Những mẩu tin vô chứng cứ của báo chí về bệnh do vi khuẩn tụ cầu (Staph)

Có một mẫu tin tức gầy đây gây xôn xao trong giới báo chí mà bạn cũng có thể đã nghe qua. Điều này không ảnh hưởng gì đến những người đồng tính nam, nhưng cách nào đó nó đã bị cho rằng vấn đề này có liên quan đến người đồng tính nam. Một căn bệnh tên là Staphylococcus aureus ( viết tắt là staph), một loại vi khuẩn thông thường được tìm thấy trong 30% loài người. Nó xuất hiện ở những nơi ấm và ẩm như lỗ mũi, nách, và vùng xung quanh hậu môn. Nhưng dòng vi khuẩn đặc biêt này mà bạn đã có thể được nghe qua có sức đề kháng với nhiều loại kháng sinh có ngoài thị trường, và nó cũng rất nguy hiềm hơn những loại chúng ta thường thấy.

Nó lan truyền do sự tiếp xúc qua da, vì vậy về lý thuyết có thể nói rằng bạn có thể nhiễm phải nó qua bắt tay, chạm vào tay nắm cửa, hay sử dụng dụng cụ chung ở phòng tập thể dục với những người có bệnh này. Loại vi khuẩn này gây ra mẫn đỏ, mụn mủ đầy trên da của người bị nhiễm. Một số bác sĩ cho biết rằng nó xuất hiện ở rất nhiều bệnh nhân đồng tính nam, đặc biệt là ở Los Angeles. Bây giờ đã bắt đầu xuất hiện ở San Francisco, Atlanta, khá nhiều nơi khắp các tiểu bang. Sự việc sai lầm này đã là vấn đề trong nhiều năm, đơn giản chỉ vì tin tức của giới báo chí làm cho mọi người nghĩ nó là một vấn đề nghiêm trọng.

Theo cá nhân tôi nghĩ giới báo chí làm xôn xao chuyện này chỉ làm cho ý nghĩ tồn tại rằng người đồng tính nam là tác nhân lây truyền bệnh tật. Không có bằng chứng nào nói rằng là người đồng tính hoặc có quan hệ đồng tính sẽ lan truyền bệnh trong trường hợp này. Dĩ nhiên, nó có thể là do những dụng cụ tập thể dục, hay đồ dùng để hít ma túy, và cũng có thể từ những sex club mà bệnh này lan truyền. Nhưng nó cũng dể dàng lây trong cộng đồng đồng tính nam vì xu hướng hay ôm nhau. Không ai có thể dám chắc điều gì. Vì thế, bạn nên cẩn thận với những triệu chứng mẫn đỏ, mụn mủ(bắt đầu nhìn giống như mụn trứng cá lớn), hãy đi khám nếu dấu hiệu nghi ngờ.

Nguồn: Cửa Sổ Tình Yêu
 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.