Luật Arizona tệ hại cho những cặp đồng tính khác quốc tịch

Luật Arizona tệ hại cho những cặp đồng tính khác quốc tịch

Chủ đề:

7157a – “Emmigration Equality” (Bình đẳng Di trú), tổ chức hàng đầu của dất nước vận động hành lang bênh vực quyền của gia đình LGBT trong lãnh vực di trú, đang chỉ trích bộ luật mới nhiều tranh cãi của tiểu bang Arizona.

Luật được Thống đốc Jan Brewer ký vào tuần rồi, cho phép cảnh sát chận xét bất cứ ai có vẽ khả nghi là di dân bất hợp pháp để xét hỏi chứng từ công dân.

Biểu tình chống luật di dân mới tại tiểu bang Arizona

Chủ tịch Chỉ đạo của Immigration Equality, Rachel Tiven, viết:

“Cộng đồng đồng giới tính, lưỡng giới tính và chuyển giới tính thừa hiểu rằng rất dễ dàng một người “có vẽ khác” sẽ là mục tiêu của khuấy nhiễu và kết tội. Thêm vào đó những gia đình LGBT nhập cư cũng rất quen thuộc với gánh nặng chống chất của việc kỳ thị người nhập cư. Giờ những gia đình LGBT ở Arizona chưa thấy được nguyên nhân khác để cảnh giác. Luật của tiểu bang đe dọa xé gia đình ra từng phần, ly cách con cái khỏi cha mẹ và chia đôi những cặp đang yêu, những người đang xây dựng đời sống chung với nhau. 40% những cặp LGBT khác quốc tịch nhau tại Hoa kỳ, bao gồm cả thành viên gia đình là gốc Latin. Đối với họ và người thương yêu của họ, Arizona trở thành tiểu bang nguy hiểm nhất của Hoa kỳ”.

Tiven còn gọi luật này là “cực kỳ tàn ác” và thêm rằng “quy luật của Arizona là hình ảnh minh họa cho nhu cầu cải tổ toàn diện luật di trú để bảo vệ cho tất cả mọi gia đình”.

Theo báo Los Angeles Times, đang trên chuyến phi cơ Air Force One, ngày thứ Tư, Tổng thống Obma gọi luật di trú của Arizona là một “con đường tắt” sẽ thổi bùng ngọn lữa lên đề tài chính yếu, hơn là giải quyết những trở ngại liên quan.

“Tôi nghĩ rằng đó là sự nhầm lẫn khi chúng ta bắt đầu có những viên chức thừa hành luật pháp địa phương chận người ta lại vì nghi ngờ họ có thể là những công nhân “lậu”. Bởi vì nó mang rũi ro to lớn đến giá trị căn bản, mà tất cả chúng ta bảo vệ, sẽ bị vi phạm”.

Chưởng lý Eric Holder cũng cho là luật “không may” và rằng Bộ Tư pháp đang quan tâm đến việc không thừa nhận nó.

Vũ Sơn (Advocate)
©
 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.