Pope nói ông lãnh đạo một Giáo hội “bị tổn thương và tội lỗi ”

Pope nói ông lãnh đạo một Giáo hội “bị tổn thương và tội lỗi ”

Chủ đề:

7154a - Nhân ngày đánh dấu trách nhiệm 5 năm sóng gió,, Pope Benedict XVI thú nhận với các hồng y khắp thế giới là ông lãnh đạo một Giáo hội “bị tổn thương và tội lỗi”mà hầu hết là gần đây bị nhận chìm vào vũng bùn tai tiếng nhi dâm của linh mục.

Theo nhật báo của Vatican, L'Osservatore Romano, Pope “nhắc đến tội lỗi của giáo hội”, diễn tã như là “bị tổn thương và tội lỗi” trước gần 50 hồng y quy tụ về mừng kỹ niệm đăng quang của ông.

Pope Benedict XVI

Tờ báo viết, Pope nói rằng ông cảm thấy mạnh mẽ vì không đơn độc mà có cả nguyên một đại học huấn luyện hồng y kề bên chia sẻ sự thịnh suy và cam đoan thêm lần nữa”.

Phát ngôn nhân Vatican, Federico Lombardi, khi bảo vệ Pope đang bị vây hảm, nói trên đài phát thanh Vatican rằng ưu tiên hàng đầu mà Pope xác định khi được bầu là “theo đuổi với tinh thần nhất quán và lòng can đảm” mặc dù nhiều “căng thẳng” và “trở ngại”.

Những làn sóng tai tiếng dồn dập quét qua giáo hội tại Âu châu và Mỹ châu là cơ sở cho cuộc gặp gỡ đầy nước mắt giữa Pope và nạn nhân bị xâm hại tình dục vào ngày Chủ nhật tại Malta, một trong những nước sau cùng bị chấn động bởi tai tiếng xâm hại tình dục.

Trong cuộc gặp mặt lần thứ ba với các những nhân bị linh mục xâm hại từ thời còn bé - hai lần trước là trong chuyến thăm Úc và Hoa kỳ năm 2008 – Benedict bày tỏ sự “xấu hổ và hối tiếc” về những thảm họa.

Laurence Grech, một trong tám người Maltese nạn nhân đã gặp Pope nói: “Ông ấy lắng nghe chúng tôi từng người một, cầu nguyện và khóc cùng chúng tôi”.

Một tý màu mè gì đó kèm theo 5 năm trong đời của Pope.

Trong cuộc gặp gỡ các giới chức tôn giáo tại Jerusalem, Khoa trưởng Phân khoa Hồng y thuộc đại học Notre Dame, Hồng y Juan Solama, nói rằng: “Năm nay Đức Thánh Cha bị tấn công và giáo hội của Người cũng bị luôn”.

Nhưng trong khi Vatican và những tổng giám mục lão thành vây quanh lấy Pope, ông vẫn bị dưới áp lực gia tăng vì những tin về giáo phẩm Vatican, kể cả cá nhân ông, đã giúp đỡ bảo vệ cho những linh mục nhi dâm.

LCC (AFP)
©
 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.