“Đạo binh Chúa Ki-Tô” lên tiếng về những xâm hại tình dục của người sáng lập

“Đạo binh Chúa Ki-Tô” lên tiếng về những xâm hại tình dục của người sáng lập

Chủ đề:

7149a - Giáo phẩm bảo thủ số 2 của “Đạo binh Chúa Ki-Tô” đã phá vỡ sự im lặng của ông về thiên khải mà nhà lãnh đạo của tổ chức này đã là cha của những trẻ em và xâm hại những chủng sinh, trong một cuộc phỏng vấn ngay buổi chiều trước ngày Vatican hội họp thảo luận về số phận của giáo phẩm.

Hôm thứ Năm, Đức Cha Luis Garza Medina nói với nhật báo La Republica tại Rome rằng ông không biết trước năm 2006 Đức cha sáng lập, Marcial Marciel, đã là cha của trẻ em. Ông cũng nói những trường hợp xâm hại tình dục bởi những linh mục cần phải chuyển giao cho giới chức thẩm quyền dân sự.

Marcial Marciel, được Pope John Paul II ban phép lành vào tháng 11-2004,
là một sáng lập viên cuối cùng của “Đạo binh Chúa Ki-Tô

Ngày thứ Sáu hôm sau, 5 chuyên gia của Vatican thảo luận về cuộc điều tra của họ theo lệnh của nhân vật thứ 2 của Vatican, Hồng y Tarcisio Bertone. Bertone đã ra lệnh điều tra vào năm 2009 sau khi Đạo binh Chúa Ki-Tô biết được rằng Marciel là cha của cô gái hiện đã 20 tuổi và đang sống ở Tây ban nha.

Trường hợp của Marciel được quan sát cẫn thận khi Vatican cố gắng cho thấy rằng rất quan trọng trong việc bứng tận rễ vấn nạn linh mục xâm hại tình dục và đưa ra ánh sáng. Trường hợp của Marciel được biết từ lâu như một điển hình về thái độ thờ ơ của Vatican đối với những tố cáo xâm hại, kể từ khi nạn nhân bị xâm hại tình dục đã cố gắng trong thập niên 1990’s để đưa Marciel ra tòa án giáo hội, nhưng sự việc bị khép kín bởi những người ủng hộ ông ta tại Vatican.

Vào tháng Ba năm nay Đạo binh Chúa Ki-Tô khám phá thêm rằng Marciel cũng từng xâm hại tình dục những chủng sinh và có hai người đàn ông nhận là con trai của ông ta. Một trong hai người yêu cầu Đạo binh Chúa Ki-Tô phải trả cho ông 26 triệu mỹ kim vì rằng Maciel đã hứa với ông và hai người em trai một quỹ tín dụng khi ông mất như là tiền thừa kế và bồi thường những xâm hại tình dục mà họ đã phải chịu đựng trong tay của Marciel. Người thứ ba là con nuôi.

Marciel mất năm 2008 thọ 87 tuổi.

Phát ngôn viên Vatican, Đức Cha Federico Lombardi, nói rằng sẽ không có một quyết định nào dự trù sau cuộc họp ngày thứ Sáu mặc dù sẽ có bản tuyên bố. Ông nói, Pope Benedict XVI sẽ có quyết định cuối cùng về tương lai của giáo phẩm sau khi nghiên cứu trường hợp này.

LCC (AP)
©
 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.