Kỳ thị làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV

Kỳ thị làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV

Chủ đề:

7124a - MSM là cụm từ để chỉ những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới. Bị kỳ thị, xa lánh, cộng đồng MSM như những con kén trong vỏ bọc, sống khép mình. Xã hội, nếu có quan tâm đến họ, cũng chỉ là sự tò mò, dè bỉu hay thương hại. Đây là những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV rất cao nhưng dường như đang bị các dự án phòng, chống HIV/AIDS “bỏ quên”...

Sống trong bóng tối

MSM thuộc rất nhiều thành phần trong xã hội: Công chức, văn nghệ sỹ, người thuộc lực lượng vũ trang… Nghiên cứu bước đầu của dự án PACT VN-VICOMC về dự phòng lây nhiễm HIV trong người đồng tính nam tại Hà Nội cho thấy, MSM phần lớn là những người trẻ, trình độ học vấn cao (86,5% đã học hết THPT, cao đẳng hoặc đại học). Còn theo điều tra của UNAIDS, chỉ riêng ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có khoảng 100.000 MSM. 70% trong số đó là "bóng kín" (luôn giữ vẻ bề ngoài hệt như những người đàn ông bình thường), khoảng 10% "bóng lộ" (công khai với mọi người mình là "con gái", ăn mặc, trang sức, tác phong như phụ nữ) và khoảng 20% "kín mà vẫn lộ" (giữ vẻ bên ngoài giống như đàn ông nhưng công khai việc mình là người đồng tính). Nhưng, dù ở thành phần nào đi chăng nữa, các MSM vẫn giống nhau ở hành vi tình dục đồng giới. Chính vì điều này mà họ bị kỳ thị.

Chúng tôi gặp Nguyễn Văn Dũng, người từng nổi tiếng với tự truyện “Bóng” viết về anh và thế giới MSM, tại một dự án truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS. "Dì" Dũng nói với chúng tôi rằng, sau khi công khai giới tính, "dì" đã có thể đàng hoàng đưa bạn trai về nhà, không phải lén lút và có được cảm giác tự do, được là chính mình. Nhưng, dù nhận được sự thông cảm của nhiều người thì sự “nổi tiếng bất đắc dĩ” ấy cũng gây cho “dì” không ít những phiền phức bởi mỗi khi ra đường, có không ít những ánh mắt săm soi, sự tò mò, thương hại hay chế giễu của nhiều ngưòi. "Mỗi người có cách lựa chọn khác nhau. Chắc gì việc công khai của tôi đã là tốt. Mỗi người, với tính cách, hoàn cảnh của mình, có những cách lựa chọn khác nhau và không có cách nào là đúng với tất cả mọi người”, “dì” tâm sự.

“Chúng ta có thói quen cho rằng tất cả những gì thuộc về thiểu số đều là sai, là trục trặc, là có vấn đề. Chúng ta ra sức ép những em bé thuận tay trái phải viết hay cầm nắm bằng tay phải, dù chúng có làm bằng tay trái cũng chẳng thua kém ai. Tình dục đồng giới, tình dục lưỡng giới... cũng là những xu hướng tình dục của con người, nó cũng phải được tôn trọng và chấp nhận như tình dục khác giới - vốn là số đông”, ThS Đinh Đoàn, chuyên gia tư vấn tâm lý đã nhấn mạnh như vậy.

Tuy nhiên, đó là quan điểm của những chuyên gia. Còn trên thực tế, đối với những MSM, mong muốn được xã hội nhìn nhận như người bình thường gần như là “không tưởng”. Một “bóng lộ” kể lại rằng, “cô” từng bị từ chối làm chứng minh nhân dân vì cán bộ quan sát mãi mà không xác định được giới tính là trai hay gái. Rồi, những chuyện dở khóc dở cười khi đi vệ sinh bởi vào nhà vệ sinh nam thì cánh đàn ông sẽ… tống cổ ra khỏi cửa vì "tóc dài, đeo coóc-sê sao lại vào nhà vệ sinh nam" còn khi sang phòng nữ thì chị em rú lên hoảng hốt vì "đàn bà sao lại tiểu đứng". Trừ một số ít “dũng cảm” công khai và chịu hậu quả như trên, đa phần phải tạo ra những vỏ bọc. Nhiều người lấy vợ, sinh con nhưng vẫn quan hệ đồng giới. Nhiều người sống khép kín, càng ít tiếp xúc với bên ngoài càng tốt. Nhiều trường hợp bị ngay chính gia đình, bạn bè dè bỉu, xa lánh. Đã có không ít MSM tìm đến cái chết bởi không chịu nổi sự kỳ thị...

Nguy cơ lây nhiễm HIV cao

Sống ẩn mình, thiếu thông tin về đại dịch AIDS, có nhiều bạn tình, thường xuyên có quan hệ với nhóm "nam ẩn" (những người đàn ông quan hệ tình dục lưỡng giới với cả người đồng tính nam và phụ nữ), ngại đến bệnh viện khi có vấn đề về sức khoẻ tình dục... Đó là những nguyên nhân cơ bản khiến MSM là đối tượng có nguy cơ rất cao trong lây truyền HIV/AIDS.

Một cuộc khảo sát gần đây đã cho kết quả: 22,9% MSM được hỏi trả lời có 2 bạn tình, 56,3% có từ 3 bạn tình trở lên. Đa số MSM quan hệ tình dục qua đường miệng hoặc hậu môn trong khi rất nhiều người không biết các biện pháp bảo vệ an toàn. Thống kê cũng cho thấy, tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm MSM tại Hà Nội là 9,4% và TP Hồ Chí Minh là 5,3% (so với tỷ lệ chung là 0,5% có thể thấy đây là một tỷ lệ rất cao). Trong khi truyền thông phòng, chống HIV/AIDS đối với người nghiện chích ma túy và gái mại dâm đang rất được chú trọng thì dường như việc bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV/AIDS cho cộng đồng MSM ở nhiều nơi vẫn còn bị bỏ ngỏ. Can thiệp dự phòng HIV/AIDS trong nhóm MSM mới chỉ dừng lại từ một vài dự án ít ỏi của các tổ chức phi Chính phủ. Nếu tình trạng này còn kéo dài, MSM chính là tảng băng chìm có thể gây bùng nổ đại dịch HIV/AIDS.

 
Cần chấp nhận những khuynh hướng tình dục khác nhau
Đối với MSM, vấn đề không phải là sự tha thứ hay cảm thông mà đó là quyền. Phổ biến hay bình thường không có nghĩa là luôn luôn đúng. Việc không thừa nhận hay kỳ thị những dạng tình dục không phổ biến không phải là một thái độ sáng suốt. Mà ngược lại, chúng ta cần chấp nhận những khuynh hướng tình dục khác nhau dựa trên một nguyên tắc quan trọng là tình dục phải trên cơ sở tự nguyện và an toàn. Nên nhớ, một MSM thường có rất nhiều bạn tình, chỉ cần một người có HIV thì rất nhanh chóng lây cho tất cả các bạn tình.
(TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội)
Hoàng Long
Nguồn: Thanh Tra
 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.