Bức thư chứng minh Benedict XVI đã bao che linh mục xâm hại tình dục

Bức thư chứng minh Benedict XVI đã bao che linh mục xâm hại tình dục

Chủ đề:

6975a - Những hồ sơ của giáo hội Thiên Chúa giáo cho thấy trước khi được bầu là Pope, Hồng y Joseph Ratzinger đã ngăn cản việc lột áo một vị linh mục xâm phạm trẻ em tại California.

>> Worries about Calif. priest came early in career

Ngày 17-2-2002, giới chức thẩm quyền bắt giữ linh mục Stephen Kiesle. Bức thư hảng thông tấn Associated có được mang chử ký của Hồng y Joseph Ratzinger, đương kim Pope Benedict XVI, cho thấy Hồng y Ratzinger cản trở việc lột áo linh mục Kiesler, người có hồ sơ xâm hại tình dục trẻ em. Trường hợp của Kiesler kéo dãi năm tại Vatican. (Ảnh: AP)

Bức thư từ năm 1985, ký tên bởi Hồng y Ratzinger, nêu lên những quan tâm về việc lột áo linh mục sẽ ảnh hưởng đến "uy tín giáo hội hoàn vũ". Bức thư này là độc quyền của hảng thông tấn Associated Press, là câu trả lời hùng hồn cho khẳng định của Vatican rằng Hồng y Ratzinger, giờ là Pope Benedict XVI, không có liên quan gì đến việc ngăn cản lột áo linh mục xâm hại tình dục trẻ em trong thời gian ông là thủ lãnh Thánh bộ Tín lý tại Vatican, một cơ cấu đầu não theo dõi nhân cách của giáo phẩm trong giáo hội.

Lá thư này là một phần trong những trao đổi qua lại giữa tòa giám mục Oakland và Vatican về dự định lột áo của Đức Cha Stephen Kiesle. Vatican xác nhận chử ký trên thư là của Hồng y Ratzinger nhưng từ chối yêu cầu bình luận về nội dung của lá thư.

LCC (AP)
©

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.