Quang Thảo: "Nhân vật đồng tính của tôi không ẻo lả!"

Quang Thảo: "Nhân vật đồng tính của tôi không ẻo lả!"

Chủ đề:

7071a - Không xuất thân từ diễn viên chuyên nghiệp, nhưng Quang Thảo đã có những bước đi khá vững chắc dựa vào sự cọ xát với cuộc sống bươn chải, tự lập của một chàng trai lớn lên tại Bến Tre, quê hương Đồng Khởi, và khả năng chịu khó học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước.

Tính đến nay, Quang Thảo đã góp mặt trong một số phim, đủ để cho anh tự tin hơn trên con đường gai nhiều, hoa ít mà anh đã chọn, như các phim Vầng trăng của đất, Một khúc cầm chơi, Sám hối, Ký ức mong manh, Mây trắng ngang trời…Nhưng mãi đến phim Cổng mặt trời, Quang Thảo mới thực sự được khán giả chú ý hơn qua vai Khoa, anh chàng công tử đồng tính, và rất nhiều cư dân mạng đang yêu mến và thắc mắc về anh diễn viên điển trai đóng vai Khoa này. Dù đang rất bận rộn với một vai chính trong phim Tiếng dương cầm trên biển, song Quang Thảo rất vui khi được chia sẻ cùng những khán giả đã dành cho anh những lời khen khích lệ…

-Theo anh, vì sao đạo diễn Nguyễn Dương lại chọn anh vào vai Khoa?

-Trước đó, tôi đã có dịp ngụ cùng phòng với anh Dương khi đóng chung phim Mây trắng ngang trời, và có nghe anh nói sắp làm một phim gì đó. Về sau, khi bắt tay thực hiện Cổng mặt trời, anh mới kêu tôi đến gặp và giao vai. Thú thật, hồi đầu, tôi rất ngần ngại vì nhân vật của tôi là một người đồng tính, mà đây là một vấn đề nhạy cảm chưa được xã hội VN công nhận. Nhưng khi đọc kỹ kịch bản, tôi thấy ngoại hình nhân vật không bị xây dựng một cách phản cảm, không bị khai thác theo kiểu phải ỏng ẹo, ẻo lả, mà chủ tâm thể hiện những suy nghĩ, bức bối nội tâm để mong tìm được sự đồng cảm của người xem, nên tôi đồng ý. Tôi cũng có trao đổi với đạo diễn và bạn Bá Thắng (vai Đoàn), nên thay đổi một chút, cho nhân vật Đoàn màu sắc, mềm mại hơn, và ngược lại, Khoa có bề ngoài như một người đàn ông bình thường, chỉ có trái tim yêu khác lạ nhưng sẽ không đi quá đà.

-Có vẻ như anh vào vai Khoa rất hợp, khiến cho một số người “nghi” rằng anh đang vào vai của chính mình?

-(cười) Vâng, tôi có nghe một số phản ảnh như thế, và trước nhất là tôi cảm thấy vui sướng vì mình đã thể hiện được tính cách tiềm ẩn của nhân vật. Chẳng lẽ là ăn cướp thì đóng vai ăn cướp mới giống? Hồi tôi đóng vai tướng cướp Mã Tượng trong phim Sám hối cũng được khen rất nhiều, nhưng ngoài đời tôi có phải là tướng cướp đâu! Không ai có thể phủ nhận được hiện nay trong xã hội của chúng ta có những người thuộc giới tính thứ ba, môi trường xung quanh tôi cũng có, trong giai đoạn chuẩn bị cho vai diễn, tôi đã không ngại tìm hiểu và quan sát họ, tất nhiên tôi làm sao dám vỗ ngực xưng tên đã hiểu được họ 100%! Cho nên, khi diễn, tôi không chỉ hóa thân vào nhân vật Khoa, mà còn đặt mình vào vị trí cha mẹ của Khoa, để cảm nhận được sự đau xót của người làm cha làm mẹ như thế nào, vào nỗi tê tái trong tâm hồn của Thái Vân, vì quá yêu Khoa mà chấp nhận làm vợ anh…, vào sự hoảng loạn của mẹ Đoàn khi tình cờ biết được mối quan hệ giữa con mình và Khoa…, để có thêm cảm xúc cho nhân vật của mình. Bản thân tôi không phải là diễn viên chuyên nghiệp, nên diễn theo bản năng nhiều hơn, và nghịch lý là càng có nhiều đất diễn, tôi càng dễ nhập vai.

Đứng về góc độ nghệ thuật, nếu tôi muốn thành công, tôi phải làm sao cho khán giả tin Khoa là người đồng tính và cảm thông với Khoa. Nhưng phim vẫn là phim, chúng ta vẫn phải có sự rạch ròi giữa phim và đời.

Không thể dùng từ đồng cảm, vì theo tôi, chỉ những người có cùng giới tính mới có thể đồng cảm với nhau. Riêng tôi, tôi cho rằng Khoa đã cho tôi cơ hội bước vào thế giới của họ để hiểu thế nào là người đồng tính, những dằn xé trong lòng họ trước sự kỳ thị của xã hội, của cộng đồng…, để qua đó, có thể cảm thông họ. Họ cũng có những đau khổ cần được chia sẻ. Họ đến từ nhiều thành phần khác nhau trong xã hội, cũng có người tốt, kẻ xấu, và nếu được đón nhận, họ cũng có những đóng góp thiết thực cho đời sống cộng đồng vậy.

-Sau thành công của vai Khoa, anh có nghĩ rằng sẽ còn nhiều vai Khoa khác dành cho anh?

Đây là một vai đặc biệt và khó nhất so với những vai tôi từng đóng, nhưng tôi không muốn “đóng đinh” vào những dạng nhân vật để biến nó thành sở trường của mình.

-Được biết, ngoài nghề diễn, anh còn là gương mặt khá đắt sô quảng cáo, lồng tiếng phim, viết kịch bản cho sân khấu Idecaf (Quan thích…thích làm quan, Con gái nàng tiên cá…), mở quán cà phê, và còn là một nhiếp ảnh có tiếng trong giới nghệ sĩ dưới cái tên thật là Mai Khắc Thảo. Động lực nào khiến anh phải “ôm đồm” nhiều việc đến thế? Thu nhập từ diễn viên không đủ trang trải cho cuộc sống?

Từ quê tôi một thân một mình tự lo mọi thứ. Thật ra thu nhập từng nghề không cao, nên tôi phải làm việc hết sức mình. Với những nỗ lực đó, tôi đã dành dụm mua được một căn nhà ở Bình Thạnh, tuy nhỏ, nhưng là chốn đi về của tôi, là thiên đường bé nhỏ mà tôi có thể an tâm thư giãn sau một ngày làm việc mệt nhọc. Tôi rất mê chụp ảnh, song vì bận quá, tôi đã gác lại niềm đam mê này từ lâu.

Minh Di

 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.

Ý ki?n b?n d?c (1)

noi ve anh

em rat muon lam wen voi anh thao.anh thao dong trong phim cong mat troi rat hay .minh rat thang tuong ve anh trong nhiu bo phim nhu.SAM HOI,MAY TRANG NGANG TROI.... minh rat thang tuong ve anh.minh yeu anh QUANG THAO.nue ai co bit gi ve anh ay thi hay cho minh bit voi nha qua nick(thang_tuong_la_anh_mqt_12)

 

( kien huy )