Cuộc sống của chúng tôi : Cái nhìn từ lịch sử

Cuộc sống của chúng tôi : Cái nhìn từ lịch sử

Chủ đề:

7056a - Cuộc sống của chúng ta từ bé đến lớn thường gắn với rất nhiều kỉ niệm. Có những kỉ niệm chỉ có thể lưu giữ trong trí nhớ và chia sẻ với người khác qua câu chuyện kể. Có những kỉ niệm lại gắn với các kỉ vật và hình ảnh cụ thể. Có những vật đơn giản như cuốn truyện hay cái bật lửa, tưởng như chẳng có ý nghĩa gì với người này nhưng lại vô cùng quí giá với người khác.

Trong khuôn khổ nghiên cứu về lịch sử các mối quan hệ cùng giới tính tại Việt Nam, chúng tôi có một tham vọng đó là tái hiện lại cuộc sống của những người đồng tính luyến ái, lưỡng tính luyến ái và hoán tính trong các xã hội Việt Nam từ thời phong kiến đến đương đại. Lịch sử nghe qua có vẻ là một từ đầy tính học thuật, nhưng cũng có thể được hiểu đơn giản: đó là những điều chúng ta đã trải qua, là cuộc sống chúng ta đã sống.

Sẽ khó có thể kể cho mọi người nghe câu chuyện dài về cuộc sống mà mỗi chúng ta hay là những người ở thế hệ trước đã trải qua trong mấy chục năm, nhưng chúng ta sẽ giúp mọi người hiểu một phần quan trọng trong cuộc sống của mình, khi chúng ta chia sẻ các kỉ niệm bằng lời hay bằng các hình ảnh và kỉ vật liên quan. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là một cách tái hiện chân thực cuộc sống của những người đồng tính, lưỡng tính và hoán tính. Cuộc sống mà vẫn thường bị nhiều người trong xã hội hiểu sai và không cho nó vị trí mà nó đáng có.

Để giúp mong muốn của chúng tôi và cũng có thể là mong muốn của các anh các chị và các bạn trở thành hiện thực, chúng tôi xin trân trọng ngỏ lời kêu gọi các anh, các chị và các bạn đóng góp, cho mượn và hiến tặng vào triển lãm ”Cuộc sống của chúng tôi: cái nhìn từ lịch sử" dự định sẽ tiến hành vào cuối năm 2010. Đóng góp của các anh, các chị và các bạn có thể bao gồm: Những câu chuyện, hồi ức, cảm nhận về việc mình là người khác biệt, những cảm nhận về cách đối xử của gia đình, bạn bè, xã hội với mình; Những kỷ vật, vật dụng thường ngày có liên quan đến cuộc sống của anh chị, hay của bạn bè và người khác trong gia đình mà anh chị có được như thư từ, bưu thiếp, nhật ký, đồ dùng sinh hoạt, quà tặng, sách, bài báo, phim, ảnh, thần tượng, dụng cụ để trừng phạt; Những câu chuyện, hình ảnh, hiện vật, phim từ các giai đoạn lịch sử trước đây như thời phong kiến, thời trước năm 1975 và trước 1990; và bất kỳ hình ảnh/tư liệu/hiện vật nào mà các anh, chị và các bạn cho rằng có ý nghĩa. Chúng tôi đính kèm theo thư này một số hiện vật đã nhận được để các anh, chị và các bạn dễ hình dung.

Để đảm báo tính riêng tư, khi triển lãm, những thông tin cá nhân như tên thật, địa chỉ của người cung cấp hoặc những người liên quan sẽ được làm mờ đi. Trường hợp không hiến tặng hoặc cho mượn được hiện vật, các anh chị và các bạn có thể gửi ảnh chụp những kỷ vật kèm theo lời giải thích về xuất xứ, ý nghĩa của kỉ vật cũng như thời gian giữ kỷ vật

Chúng tôi hy vọng sự chung tay của các anh, các chị và các bạn trong triển lãm này sẽ giúp thay đổi cái nhìn của xã hội về những người đồng tính luyến ái, lưỡng tính luyến ái và hoán tính. Những câu chuyện và hiện vật để riêng lẻ sẽ chỉ có ý nghĩa với một vài cá nhân nhưng tập hợp lại sẽ là sức mạnh thay đổi xã hội. Cuộc sống của mỗi con người, dù người đó là ai, đều đáng trân trọng.

Câu hỏi, những đóng góp của các anh chị và các bạn xin gửi về địa chỉ sau:

- Đinh Thị Nhung (Trung tâm sáng kiến sức khoẻ và Dân số, Số 2, ngách 49/41, ngõ 49 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội,
- Email: nhung@ccihp.org,
- Điện thoại: 043.5770261 (số nội bộ 32)

Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm và đóng góp của anh chị và các bạn!


 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.