Đạo diễn Stereoman - Bùi Như Lai: Muốn bạn trẻ hiểu hơn về người đồng tính

Đạo diễn Stereoman - Bùi Như Lai: Muốn bạn trẻ hiểu hơn về người đồng tính

Chủ đề:

6958a - Stereoman - Cuộc hành trình đi tìm những cảm xúc nói về sự bế tắc, luẩn quẩn của người đồng tính (MSM, Les) trong việc thừa nhận xu hướng tình dục của mình và khát khao được là mình. Họ đau đớn quằn quại nhưng cũng đầy nghị lực vươn lên, dù chỉ một phút được là mình.

Nhằm giúp giới trẻ, đặc biệt là sinh viên hiểu hơn về người đồng tính, ngày 31.3.2010 vừa qua, vở diễn Stereoman & Cuộc hành trình đi tìm những cảm xúc đã được trình diễn chính thức tại Nhà hát tuổi trẻ. Sau buổi biểu diễn, phóng viên Tâm sự bạn trẻ đã có cuộc trò chuyện với nghệ sĩ Bùi Như Lai, đạo diễn vở kịch này.

PV: Cách đây hơn 1 năm, tôi đã có dịp gặp anh trong chuyến lưu diễn Stereoman- Nơi đến của những mảnh đời nói về số phận người có HIV với các bạn sinh viên trên địa bàn Hà Nội. Lý do gì mà anh lại quyết định làm thêm vở kịch về vấn đề đồng tính?

Bùi Như Lai: Tôi muốn khán giả trẻ Việt Nam xem và cảm nhận cuộc sống của người đồng tính. Từ đó, các bạn có thể suy nghĩ và tự rút ra lối ứng xử phù hợp. Chúng tôi không giáo điều mà chỉ muốn xây dựng nhiều hơn cảm xúc cuộc sống trên sân khấu để các bạn trẻ tự lựa chọn hành vi ứng xử cho mình.

PV: Trong khi các rạp đang ra sức thu hút khán giả trẻ bằng những bộ phim bom tấn thì anh lại “tấn công”bằng một vở diễn khai thác vấn đề khá nhạy cảm. Tại sao vậy? Anh có lo sợ con cưng của mình bị ế?

Bùi Như Lai: Người trẻ là người hiểu vấn đề xã hội nhiều. Sau này họ sẽ làm chủ xã hội. Người trẻ hiểu thì người xung quanh hiểu hơn về đồng tính và những hiện tượng trong xã hội. Như vậy, xã hội sẽ có cái nhìn cởi mở, giảm tìnht rạng phân biệt đối xử với người đồng tính và những người kém may mắn trong xã hội.

PV: Anh đã chọn vấn đề nhạy cảm, vậy việc nhập vai với dàn diễn viên trẻ, nổi tiếng và nhiều triển vọng của Nhà hát tuổi trẻ có gì khó khăn không thưa anh?

Bùi Như Lai: Cảm xúc với người diễn viên không hề khó để nhập vai khi đứng trên sân khấu. Họ phải hóa thân vào nhân vật và sống với nhân vật

PV: Tại sao trong số rất nhiều đề tài, anh lại chọn đề tài đồng tính để tiếp cận giới trẻ?

Bùi Như Lai: Đồng tính là vấn đề nhạy cảm, nóng bỏng, tuy nó chiếm thiểu số trong giới trẻ. Nhưng bạn thấy đấy, sự thiệt thòi luôn thuộc về thiểu số. Tôi muốn giới trẻ hiểu hơn về người đồng tính, trong đó có những người bạn của họ cũng là người đồng tính.

PV: Dường như anh luôn tạo điều kiện để khán giả hiểu hơn về vở diễn qua những con người thật, việc thật?

Bùi Như Lai; Đúng vậy! Trong chương trình lưu diễn nói về cuộc sống của người có HIV năm ngoái, chúng tôi đã mời đến 1 số thành viên của nhóm Vì ngày mai tươi sáng trong các buổi diễn. Các bạn trẻ đã được giao lưu với họ, nhiều người đã ôm chầm lấy họ mà khóc. Tôi nghĩ điều đó sẽ có tác động rất lớn đến cách nhìn và suy nghĩ của người trẻ.

PV: Sắp tới anh sẽ….?

Bùi Như Lai: Chúng tôi sẽ lưu diễn vở kịch trong 50 trường Đại học trên cả nước. Bắt đầu từ ngày 7.4.2010 tại Hà Nội sau đó cuối năm chúng tôi Trung tiến và Nam tiến

PV: Xin cảm ơn đạo diễn và chúc vở diễn của anh sẽ gặt hái được nhiều thành công!

 
Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái, giảng viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn bình luận: “Ngày nay xã hội đang bị lạc giới, hoang mang về giới tính, nhất là giới trẻ hiện đại... Nếu vở diễn được công diễn, nó sẽ có ý nghĩa rất lớn”.
Linh Mai

 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.