Vatican từ chối "lột áo" vị linh mục từng xâm hại những bé trai

Vatican từ chối "lột áo" vị linh mục từng xâm hại những bé trai

Chủ đề:

6909a - Theo hồ sơ tài liệu phát hiện mới nhất của nhà thờ như là một phần trong vụ kiện, mặc dù nhiều giám mục ở Mỹ liên tục cảnh báo Vatican rằng nếu không có hành động đối với vụ việc, sẽ có rắc rối cho giáo hội, nhưng những giới chức hàng đầu của Vatican, bao gồm cả vị Pope tương lai Benedict XVI, đã không "lột áo" vị linh mục từng xâm hại tình dục nhiều đến khoản 200 bé trai câm điếc.

>> 200 bé trai "khiếm thính" bị xâm hại bởi linh mục

Trẻ khiếm thính và linh mục Lawrence C.Murphy (bên trái)

Những thư từ nội bộ của Giám mục Wisconsin gởi trực tiếp đến Hồng Y Joseph Ratzinger (sau này là Pope Benedict XVI ) cho thấy trong khi giới chức giáo hội tranh luận về việc có nên sa thải linh mục, thì giới chức cao cấp của họ lo bảo vệ danh dự giáo hội khỏi tai tiếng. Tài liệu được tung ra khi Pope Benedict XVI đang đối diện với những tố cáo khác rằng ông và các giáo phận trực thuộc thường không báo cáo với giới thẩm quyền dân sự, cũng không áp dụng kỹ luật đối với linh mục liên hệ trong việc xâm hại tình dục trẻ em trong thời gian ông làm Tổng giám mục ở Đức cũng như khoản thời gian ông nắm giữ Thánh bộ Tín lý, cơ quan áp dụng kỹ luật tại Vatican.

Arthur Budzinski, trong nghĩa trang phía sau trường St. John dành cho trẻ em khiếm thính,
ông bị xâm hại lần đầu tiên vào năm 1960 khi đến gặp linh mục Murphy để xưng tội

Trường hợp tại Wisconsin liên quan đến một linh mục Mỹ, Lawrence C. Murphy, người làm việc tại trường học nổi tiếng dành cho trẻ em câm điếc từ năm 1950 đến 1974. Nhưng đó chỉ là một trong hàng ngàn vụ được các giám mục báo cáo lên Thánh bộ Tín lý Vatican đứng đầu bởi Hồng y Ratzinger từ năm 1981 đến 2005. Thánh bộ Tín lý hiện vẫn còn là nơi quyết định có nên đưa linh mục bị tố cáo ra xét xử theo giáo luật và lột áo hay không.

©
(Lược thuật theo The New York Times)
 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.