Pope có quyền đặc miễn trong việc xét xử Vatican về xâm hại trẻ em

Pope có quyền đặc miễn trong việc xét xử Vatican về xâm hại trẻ em

Chủ đề:

6908a - Hôm thứ Năm, giới chức pháp lý hàng đầu của Vatican nói, Pope Benedict XVI, người bị các luật sư đại diện những nạn nhân chỉ danh phải chịu trách nhiệm cuối cùng trong việc bao che cho những linh mục xâm hại tình dục trẻ em, không thể bị gọi ra đối chất trong bất cứ phiên tòa nào bởi vì quyền đặc miển dành cho nguyên thủ quốc gia.

Pope Benedict XVI

Trong cuộc phỏng vấn với Giuseppe Dalla Torre, lãnh đạo Giáo tòa Vatican, được loan trên nhật báo Corriere della Sera của Ý, trong lúc Pope chủ trì Thánh lễ ngày thứ Năm tuần Thánh trong vương cung thánh đường St. Peter cùng tín hữu đánh dấu tuần lễ long trọng nhất trong năm, và chấm dứt với lễ Vượt qua vào ngày Chủ nhật. Buổi sáng, Pope xức dầu cho tất cả nhân sự của giáo hội, bưổi chiều trong đại thánh đường St. John ở Rome ông rửa chân cho 12 linh mục để tưởng nhớ thái độ khiêm nhường của chúa Jesus trong đêm trước khi chết.

Nhưng trong ngày tín đồ tưởng nhớ sự thiết lập nền móng giáo hội của Jesus, Pope không có bài giảng nào về khủng hoảng âm thầm quét qua giáo hội khi những phát giác mỗi ngày phơi bày vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em trong quá khứ đồng thời với những tố cáo hành động che dấu.

Dalla Torre nhấn mạnh đến chiến lược của Vatican bảo vệ Pope thoát khỏi áp lực phải ra đối chất trong nhiều vụ kiện liên quan đến xâm hại tình dục đang được xúc tiến trong hệ thống tư pháp Hoa kỳ. Ông nói:

"Pope rõ ràng là nguyên thủ một nước, có tư cách pháp nhân như các nguyên thủ quốc gia khác", ông lập luận, "vì thế pope được đặc miễn đối với các tòa án nước ngoài".

©
(Lược thuật theo PinkNews)
 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.