Thực hư chuyện Phạm Nhật Huy đồng tính

Thực hư chuyện Phạm Nhật Huy đồng tính

Chủ đề:

6916a - Thời gian gần đây, cư dân mạng xôn xao với clip mang tên "Tạ lỗi" do Phạm Nhật Huy sáng tác và thể hiện. Clip này xuất hiện đầu tiên trên Zing.mp3 và ngay sau đó nhanh chóng lan truyền trên các website và diễn đàn khác

Phạm Nhật Huy

Tạ lỗi đã được thực hiện thành video clip với một câu chuyện xúc động về quá trình phát hiện bản thân của một người đồng tính. Lấy bối cảnh trường học với những học sinh đang tuổi mới lớn, lứa tuổi vẫn đang khám phá chính bản thân mình. Nhân vật chính là một học sinh nam nảy sinh tình cảm với một người bạn cùng phái. Khi không chịu được những khắc nghiệt trong cuộc sống, anh đành tìm đến cái chết. Một kết thúc buồn được chọn cho video clip như lời nhắn nhủ của Phạm Nhật Huy đến tất cả mọi người: "Hãy có cái nhìn cảm thông hơn đối với người đồng tính".

Không ít người đã nhận định rằng chỉ có khi Phạm Nhật Huy là người đồng tình thì mới viết nên câu chuyện thật như thế. Thực hư chuyện này thế nào, phóng viên Zing đã có cuộc trò chuyện với Phạm Nhật Huy để tìm hiểu về vấn đề này.

- Không nhận mình là một hot boy nhưng độ “hot” của Phạm Nhật Huy trong giới teen Nha Trang luôn là mơ ước của nhiều người. Điều gì khiến bạn từ bỏ niềm hạnh phúc này để một thân một mình vào Nam khởi nghiệp?

- Huy không dám cho mình là hot boy ở bất cứ nơi đâu và ở bất cứ thời điểm nào vì mình vẫn chưa làm được gì để xứng đáng với mỹ từ đó. Còn việc rời Nha Trang Nam tiến vì Sài Gòn là mảnh đất mà Huy có thể gieo những mầm xanh mơ ước, đó là nơi Huy có cơ hội thể hiện mình. Ngoài ra, Sài Gòn còn là nơi Huy hướng tới để tích lũy cho mình một hành trang tri thức, chuẩn bị những bước tiến mới cho tương lai.

- Từng có không ít lời đồn đại rằng Phạm Nhật Huy bỏ Nha Trang vào Sài Gòn lập nghiệp vì vướng phải một scandal tình ái?

- Đó cũng chỉ là lời đồn thổi mà tin đồn thì có bao giờ chính xác đâu? Vào thời điểm đó thì việc yêu đương, tình cảm chỉ là sự nông nổi của tuổi “ăn chưa no lo chưa tới” nên làm gì có chuyện như thế. Huy vào Nam một phần cũng là do sự định hướng của gia đình.

- Tốt nghiệp đại học marketing nhưng lại rẽ lối sang con đường ca hát chuyên nghiệp. Đây là một bước ngoặt có chủ ý hay chỉ là tình cờ?

- Thật sự trước khi tốt nghiệp trường marketing, Huy đã lân la đi hát các tụ điểm ca nhạc, chủ yếu là để thỏa mãn niềm đam mê âm nhạc của mình. Chỉ sau khi hoàn thành xong chương trình ĐH, Huy mới dành nhiều thời gian cho ca hát và được biết đến nhiều hơn.

Phải nói, cho đến thời điểm này, để trụ được với niềm đam mê ca hát, Huy đã phải đánh đổi rất nhiều thứ. Ngay từ những ngày đầu tiên, Huy đã thầm lặng làm đủ mọi việc để kiếm thêm, hỗ trợ việc học hành và nuôi dưỡng đam mê. Từ làm phục vụ quán café, nhà hàng như những sinh viên khác cho đến chép tranh sơn dầu thuê. Thậm chí, Huy còn phải đánh mất những mối tình đẹp chỉ vì không có thời gian dành cho người mình yêu.

- Trên các diễn đàn âm nhạc gần đây đang xôn xao truyền tay nhau clip single "Tạ lỗi" nói về đề tài đồng tính với những hình ảnh rất mạnh bạo do chính anh sáng tác và thể hiện. Anh có thể nói đôi chút về clip này?

- Đây là một clip nói về tình yêu của một cặp nam sinh trung học, họ yêu nhau nhưng không được chấp nhận và một trong hai người đã tìm đến cái chết để giải thoát mình. Ngay trong mào đầu bài hát đã có câu: “Cả cuộc đời này tôi mang tội lỗi/ Trao hết người tôi tạ cùng ai?/Xin cho tôi một vùng đất nhỏ/ Để chia sẻ đời, chia sẻ cả tình yêu…!!!”.

Đó là “lời chung” của rất nhiều người thuộc thế giới thứ ba. Tôi viết bài hát này với mục đích duy nhất là để mọi người giúp những người thuộc thế giới thứ ba tự tin sống với con người thật của mình.

Nhiều người cho rằng Huy cố tình tạo scandal để củng cố tên tuổi của mình nhưng đó chỉ là ý kiến của một bộ phận khán giả. Từ khi clip được tung lên mạng không ít diễn đàn, không ít cư dân mạng đã bày tỏ niềm cảm thông sâu sắc.

- Vì sao anh lại chọn tình yêu đồng tính – một vấn đề nhạy cảm và cực kỳ khó để mở đầu cho nghiệp sáng tác của mình?

- Trước khi đưa ra một quyết định nào đó, Huy thường suy nghĩ rất kỹ và khi viết bài hát này cũng vậy. Đây là một bài hát viết về tình yêu của một cặp đồng tính nam – một đề tài đang được xem là khá nhạy cảm, nếu viết không khéo thì sẽ rất dễ bị đổ vỡ. Còn nếu viết hay quá người ta lại bảo là mình đang cổ vũ cho những mối tình như thế nảy nở.

Trước khi bắt đầu đặt bút viết, Huy đã tiếp xúc với rất nhiều người đồng tính. Qua những lần nói chuyện, qua những lần được mắt thấy tai nghe và đồng cảm Huy đã thấu hiểu được phần nào sự trăn trở và khát vọng sống, khát vọng được tồn tại và được đối xử công bằng như những người bình thường trong xã hội của họ. Bởi vì bản thân họ cũng như tất cả những ai tồn tại trên cuộc đời này đều không có quyền lựa chọn giới tính cho riêng mình mà chỉ có thể lựa chọn cách sống và rèn dũa đạo đức của mình mà thôi.

Từ mạch cảm xúc đó Huy viết ra một cách xuyên suốt, không phải chỉnh sửa gì nhiều. Sau khi viết xong Huy có đưa cho một số người bạn để họ xem qua và không ít người đã khóc khi nghe Huy hát live trực tiếp bài hát.

Một vài hình ảnh trong clip Tạ lỗi

- "Tạ lỗi" dẫn dắt khá khéo léo và xúc động về tình yêu ngang trái giữa hai cậu học sinh cấp ba. Anh lấy cảm hứng từ đâu và kinh nghiệm thế nào để sáng tác được ca khúc này?[/i]

- Những cảm xúc về Tạ lỗi phát sinh từ khi Huy chưa bước chân vào con đường ca hát chuyên nghiệp. Đó là những lần tận mắt nhìn thấy những con người đau đớn, quằn quại trong khát khao yêu thương. Cả những lần nhìn thấy những mối tình thật đẹp, thật hiếm có nhưng rồi lại phải chia tay nhau chỉ vì tình yêu đó chưa được mọi người chấp nhận.

- Nhiều người cảm nhận rằng câu chuyện tình yêu đẫm nước mắt trong "Tạ lỗi" chính là tâm sự thật của chính anh muốn gửi gắm vào đó?

- Tuy trước đó đã từng có khá nhiều người viết về đề tài đồng tính nhưng thực tế chưa có ca khúc nào khiến người nghe có những đồng cảm thật sự mãnh liệt. Bởi thế, khi viết xong Tạ lỗi, Huy cũng suy nghĩ rất nhiều về những câu hỏi sẽ được đặt ra khi ca khúc này được công bố như: “Anh có phải người đồng tính không?” hay “Có phải anh cố tình tạo scandal không?”. Những suy nghĩ đó làm tôi ngần ngại chưa dám mang ca khúc này ra ánh sáng.

Tuy nhiên, sau một thời gian tôi lại nghĩ rằng bản thân tôi như thế nào thì mọi người cũng đã rõ, tôi cũng không thích đi đính chính hay thanh minh làm gì. Cái quan trọng nhất là tôi muốn mọi người chú ý đến thông điệp mà tôi chuyển tải qua ca khúc này. Huy muốn mượn âm nhạc để nói lên tiếng nói của những người thuộc thế giới thứ ba giúp họ tìm lại được sự công bằng trong xã hội và tự tin thể hiện mình .

- Vậy tại sao ca khúc được viết từ lâu nhưng cho đến thời điểm này anh mới quyết định giới thiệu rộng rãi đến người yêu nhạc?

- Tại vì thời điểm này thế giới thứ ba mới thực sự được nới rộng ánh nhìn. Những con người trong “bóng tôi” đã ít nhiều tự tin hơn khi sống thật với giới tính của mình.

- Trong clip có màn khóa môi rất nóng bỏng trên sân cỏ, dưới trời mưa khi hai chàng trai nhận ra tình yêu đích thực dành cho nhau. Để đóng đạt cảnh này anh có phải tập luyện trước? Cảnh quay này có phải quay đi quay lại nhiều lần?

- Thật sự Huy rất ngại trước khi quay cảnh này vì không biết mình có thể làm được điều đó hay không. Huy có yêu cầu cắt đi phần này nhưng đạo diễn cho rằng sẽ làm mất đi tính chân thực của kịch bản nên không bỏ. Do đó, khi quay cảnh này Huy và bạn diễn không dám tập trước. Đứng trước bao nhiêu người lại phải diễn một cảnh khá nhạy cảm mà chưa bao giờ mình làm mà không tập trước gì cả nên cả Huy và bạn diễn cứ lúng túng, ngại ngùng. Cuối cùng thì cái giá phải trả cho cảnh quay này là cả hai đứa cứ đứng dưới mưa nhân tạo suốt mấy tiếng đồng hồ liền


Màn khóa môi nóng bỏng dưới mưa

- Bạn bè, người thân, đồng nghiệp và cả người yêu anh nữa đã nói gì khi xem clip này?

- Mọi người ít nhiều đều bị shock khi xem những hình ảnh đó nhưng rồi họ cũng hiểu là mình làm vì nghệ thuật. Hơn nữa, khi tiếp xúc với nhau, họ cũng biết đã Huy là người thế nào rồi.

- Nếu anh là chàng trai trong bài hát, anh có chọn cái chết để giải thoát mình?

- Vấn đề này được rất nhiều người quan tâm. Riêng bản thân Huy không muốn và cũng không cổ súy hành động như vậy. Nhưng ở vào hoàn cảnh đó, một khi áp lực quá nặng nề cộng với sự mất niềm tin ở những người họ yêu và chỉ một phút yếu lòng thì họ chọn việc giải thoát mình như thế cũng là một điều dễ hiểu. Tuy nhiên, cái chết không thể nào giải thoát được mọi thứ. Những nặng nề ở phía sau cái chết cứ chồng chất khiến cho người ra đi không thanh thản chút nào mà người ở lại càng thêm khổ đau.

- Theo anh, sở dĩ mình can đảm sáng tác rồi thể hiện ca khúc và đảm nhân vai chính trong clip mà không sợ mọi người dị nghị về giới tính là do đâu?

- Vấn đề ở đây là mình có dám vượt qua định kiến xã hội để mở ra một con đường cho sự nhìn nhận đúng đắn với những gì thuộc về nó hay không. Còn về giới tính của mình, Huy nghĩ mọi người tiếp xúc sẽ biết ngay, một khi mình càng giải thích thì nó càng trở nên rắc rối chỉ khi “mặt đối mặt" thì vấn đề sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều .

- Anh có nhiều bạn bè là người đồng tính không?

- Quen biết thì rất nhiều nhưng tất cả bạn bè nói chung và bạn đồng tính nói riêng thì hình như nó chỉ ở con số giới hạn .

- Anh thấy họ là những người như thế nào?

- Họ cũng là con người bình thường, họ chỉ bị lệch về sinh lý chứ họ không lệch lạc về nhân cách và đạo đức.

- Anh nghĩ gì trước việc tình yêu đồng tính xuất hiện ngày càng nhiều trong học đường, nhất là trong các trường cấp III và ĐH?

- Như Huy đã nói ở trên chẳng có ai có thể lựa chọn giới tính cho bản thân mình nhưng cũng có một bộ phận nhỏ những học sinh do tiếp xúc ảnh hưởng bởi môi trường hoặc đó chỉ là sự ăn theo như một phong trào khi suy nghĩ chưa đến. Chỉ khi trưởng thành cộng với sự tác động của hoàn cảnh sống họ mới đủ điều kiện để xác định rõ bản thân mình


 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.

Ý ki?n b?n d?c (1)

a pham nhat huy  day la nhung

a pham nhat huy  day la nhung loi rat that long cua nhung nguoi dong tinh nhu nam .  that su rat cam on anh .xuot cuoc doi xuot kiep  nhung nguoi dt luon chiu mot su ap buc  cua the luc xa hoi  ,,,,,lang im nim dau ko noi thanh loi , khong ko biet phai noi nhu the nao voi jia dinh . xa hoi khinh re. cam on anh  vi nhung loi trong bai hat

( cao van nam )