"Stereo man" sẽ đến với 10 trường Đại học ở Hà Nội

"Stereo man" sẽ đến với 10 trường Đại học ở Hà Nội

Chủ đề:

6870a - Vở kịch do Viện nghiên cứu Xã hội, kinh tế và môi trường (ISEE) tài trợ và sẽ biểu diễn 10 buổi tại các trường Đại học tại địa bàn Hà Nội, đối tượng hướng đến là học sinh sinh viên và lực lượng lao động trẻ của Việt Nam.

Một cảnh trong vở diễn

Với mục đích thay đổi nhận thức và giá trị xã hội theo chiều hướng công bằng cho nhóm đồng tính - một nhóm vốn bị coi là thiểu số và yếu thế so với các nhóm khác trong xã hội, đoàn kịch 3 – Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam xây dựng vở kịch đương đại “Stereo Man”. Tác phẩm được dàn dựng theo phong cách, hiện đại, trẻ trung, kết hợp giữa kịch đọc và nghệ thuật hình thể nhằm khơi gợi cảm xúc chân thực và sâu sắc trong lòng người xem. Đạo diễn là Agnes Locsin và Bùi Như Lai.

Xuất phát từ những nguyên nhân thiếu hiểu biết về giới tính và sự đa dạng tình dục, đa số chúng ta đã có thái độ kì thị, định kiến sai lầm về những người đồng tính hay chuyển đổi giới tính. Sự kì thị được biểu hiện ra dưới nhiều hình thức khác nhau như chế nhạo bằng lời nói mỉa mai châm chọc, xa lánh, phân biệt đối xử, thậm chí tấn công đánh đập. Người đồng tính chịu nhiều sức ép từ phía gia đình, xã hội, đồng nghiệp, bạn bè do sự khác biệt trong xu hướng tình dục của m ình. Điều này khiến họ phải chịu đựng những hành hạ về tinh thần và rất ít người dám sống đúng với bản chất thật của mình. Từ đó nảy sinh thái độ sống tiêu cực như đầu hàng, tạo vỏ bọc, tự dằn vặt hoặc thù ghét những người được cho là “bình thường”, buông thả, thậm chí tự tử.

Thông qua vở kịch "Stereo man", khán giả sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về những người đồng tính để từ đó giảm bớt sự kì thị, định kiến, góp phần tạo nên một xã hội mà ở đó mọi người đều tôn trọng sự khác biệt của mỗi cá nhân, cho dù đó là sự khác biệt về màu da, chủng tộc, giai cấp…hay đơn giản là giới tính và xu hướng tình dục.

Chương trình sẽ được biểu diễn báo cáo nội bộ vào hồi 20h ngày 31/3/2010 tại Nhà hát Tuổi trẻ với đông đảo sinh viên, cán bộ Đoàn Thanh niên đến từ các trường đại học tới dự và trực tiếp đóng góp ý kiến trước khi vở diễn được chính thức ra mắt vào trung tuần tháng 4 đến cuối tháng 5/2010. Ngày 9/4/2010, chương trình sẽ biểu diễn buổi đầu tiên tại trường ĐH Luật Hà Nội.

Phú Duy

 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.