Tuần Thánh chìm trong khủng hoảng sâu đậm của giáo hội

Tuần Thánh chìm trong khủng hoảng sâu đậm của giáo hội

Chủ đề:

6834a - Tuần Thánh quan trọng nhất năm nay của giáo hội Thiên Chúa giáo đã bị vết nhơ tai tiếng linh mục xâm hại tình dục bùng nổ khắp Âu châu lan đến Đức, quê hương của Pope Benedict XVI

Vatican đã phải chống đỡ trứoc những câu hỏi cáo buộc về thái độ xử lý của Pope đối với những trường hợp xâm hại tình dục trong thời gian ông là Tổng giám mục giáo phận Munich cũng như lúc làm Bộ trường Thánh bộ Tín lý tại Vatican.

Biểu tình yêu cầu Pope từ chức

Nguyên lúc còn là Hồng y Joseph Ratzinger,Tổng Giáo phận Munich, có một linh mục được phép tái tục giáo vụ với các trẻ em trong lúc ông ta đang phải chịu tâm lý trị liệu vì tội có tình dục với trẻ em. Để sau đó, ông này vi phạm xâm hại tình dục các trẻ vị thành niên.

Thêm vào đó, một trường hợp đưa ra anh sáng khi một người phụ tá của Ratzinger trong thánh bộ lệnh cho các giám mục thu hẹp thụ lý của giáo hội về vụ một linh mục đã xâm hại gần 200 bé trai khiếm thính ở trường dành riêng cho các em này tại tiểu bang Wisconsin..

Vatican vẫn khẳng định Ratzinger không biết gì về việc phục hồi giáo vụ cho linh mục đang điều trị tại Munich và đồng thời bào chửa cho cách xử lý trong trường hợp ở Wisconsin.

Benedict chỉ nói về vụ tai tiếng ở Ireland, viết thư gởi đến tín giáo hữu tuần rồi nói về việc khiển phạt những giám mục thiếu sót nhiệm vụ lãnh đạo và sai lầm trong việc phán xét do không áp dụng luật giáo hội ngăn chận các linh mục xâm hại trẻ em.

Trong suốt bài giảng, Pope hướng cá nhân đến giới trẻ, vì lễ Lá ngày Chủ nhật là truyền thống dành cho thanh thiếu niên.

Hôm thứ Bảy, phát ngôn nhân tòa thánh Vatican, Đức Cha Federico Lombardi, nhận xét phương thức của giáo hội đối với tai tiếng xâm hại là "yếu tố xây dựng đạo đức".

Riêng ngày hôm qua, Hồng y Carlo Maria Martini, người Ý đã nghỉ hưu và cũng một lần ứng cử ngôi vị Pope, viết bình luận trên Die Press, báo chí Úc, rằng quy chế độc thân cho linh mục cần phải xem xét lại.

©
(Lược thuật theo Irish Examiner)
 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.