Long Nhật: 'Tôi từng bỏ nghề vì tin đồn đồng tính'

Long Nhật: 'Tôi từng bỏ nghề vì tin đồn đồng tính'

Chủ đề:

6868a - Bị nghi là người đồng tính ở những năm 1999 đã khiến Long Nhật quyết định giải nghệ, về Hải Phòng kinh doanh nhà hàng. Nhưng nghiệp cầm ca đã trót vướng vào đâu dễ từ bỏ, anh quay lại sân khấu và tìm thấy một con đường riêng để tri ân với những khán giả thương mình. Ca sĩ Ở hai đầu nỗi nhớ, Mấy nhịp cầu tre... có cuộc chia sẻ với Đất Việt sau 10 năm có dịp tái ngộ khán giả thủ đô.

- Anh ít xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nhiều năm nay. Anh có thể cho biết thời gian qua đã sống và hát như thế nào?

- Tôi có những chuyến bay show dài ngày ở Mỹ, mỗi lần trở về Việt Nam tôi đều có chương trình đi hát cho bà con ở các tỉnh miền Trung, miền Tây. Năm ngoái, khi quê tôi (Huế) bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão, tôi về quê hát để quyên góp tiền ủng hộ các gia đình bị thiệt hại nặng nề.

Ca sĩ Long Nhật sau 10 năm vừa có dịp tái ngộ khán giả
thủ đô vào đêm 27/3. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tôi hát dòng nhạc dân ca trữ tình quê hương, đối tượng khán giả cũng khác với nhạc trẻ nên sự xuất hiện của tôi không cần ồn ào. Ở đâu khán giả còn thương mình thì mình có thể cất tiếng hát, vậy thôi.

- Hà Nội là mảnh đất đã làm tên tuổi Long Nhật rạng danh nhưng năm 1998 - 2000 với những ca khúc “Về quê ngoại”, “Ở hai đầu nỗi nhớ”.... Xin anh cho biết vì lý do gì trong suốt thời gian qua anh không hát ở Thủ đô?

- Hà Nội chính là nơi tôi sống những tháng ngày ở đỉnh cao vinh quang, nhưng mảnh đất này cũng chính là nơi tôi phải trải qua những tháng ngày buồn khổ nhất trong cuộc đời là nghệ sĩ của mình. Tôi không bao giờ quên những năm 1998, 1999 khi hình ảnh và giọng ca của mình ngày nào cũng xuất hiện trên đài tiếng nói, trên truyền hình. Tôi cũng không quên được những người đã giúp đỡ rất nhiều cho cái tên Long Nhật được đông đảo quần chúng biết tới vào thời điểm đó như chú Lương Nguyên, NSƯT Đàm Thanh. Nhưng cũng chính vào thời điểm vinh quang ấy tôi đã phải quyết tâm giã từ sự nghiệp.

- Anh có thể nói rõ lý do?

- Tôi còn nhớ vào khoảng năm 1999 khi Long Nhật, Quang Linh đang trở thành những cái tên phổ biến trong giới nghệ sĩ thì chúng tôi bị buộc trở thành tâm điểm của dư luận vì những tin đồn là người đồng tính. Nếu bây giờ đồng tính đã được đa số người nhìn nhận với con mắt cởi mở hơn thì cách đây 10 năm đó là chuyện không thể chấp nhận. Tôi bị báo chí tung tin bị bắt vì có mặt trong ổ nhóm những người đồng tính bị công an bắt vào thời điểm đó cùng với ca sĩ QL (Quang Linh). Trong khi đó thì tôi đang về Huế thăm gia đình còn Quang Linh đang bay show ở nước ngoài. Nhưng tin đồn đó khiến ba tôi phải nhập viện, gia đình tôi nháo nhác, còn tôi thì ngã quỵ. Quá đau buồn, tôi đã quyết định về Hải Phòng và cưới vợ.

Anh từng bỏ nghề vì những tin đồn không hay.
Ảnh: Nhân vật cung cấp

- Hóa ra tin đồn ngày ấy Long Nhật cưới vợ để che giấu thân phận của mình là có cơ sở?

- Tôi quen với Ngân (bà xã Long Nhật) trước khi có tin đồn khủng khiếp đó nên chúng tôi hiểu nhau. Nhưng khi tin đồn dồn dập đến cũng là khi tôi đang đi hát dưới Hải Phòng. Vì quá buồn, tôi ở lại dưới đó và được Ngân ở bên cạnh, chia sẻ rất nhiều. Chúng tôi cưới nhau vì tình yêu và sự thấu hiểu chứ không giống như tin đồn nhiều người bán tính bán nghi thời đó. Giờ chúng tôi đã có với nhau hai mặt con: bé Bi 10 tuổi, đang học lớp bốn và bé Mun 6 tuổi vừa vào lớp một.

Ngày đó đám cưới của hai chúng tôi tổ chức ở bốn nơi: Hải Phòng, Hà Nội, Huế, TP HCM. Đám cưới cũng là dịp tôi gặp bạn bè và tuyên bố giải nghệ luôn. Sau đám cưới, tôi về Hải Phòng ở với gia đình vợ, vì gia đình nhà Ngân chỉ có hai chị em gái.

- Thế rồi anh lại quay lại với nghiệp cầm ca, tại sao vậy?

- Lý do quay lại cũng chính vì dư luận, dư luận đã không cho tôi được sống yên với sự lựa chọn khó khăn của mình. Khoảng năm 2003, một bài báo được đăng nói về những khoảng tối của nghệ sĩ và câu chuyện tôi cưới vợ lại được xới lên. Tác giả bài viết cũng đặt câu hỏi nghi hoặc đại loại: Long Nhật cưới vợ vì điều gì: tiền (vì gia đình vợ tôi làm kinh doanh khách sạn ở Hải Phòng) hay để che giấu thân phận. Bài báo cũng đặt câu hỏi về con trai của tôi, rằng đó có phải con của anh ta không. Bài báo đã biến một người vợ yêu chồng thành người đàn bà phản bội, một đứa con có cha thành một đứa con không cha. Bà xã tôi khi đó đang có thai cháu thứ hai cũng bị dọa sẩy thai, bị shock phải nhập viện.

Dù tên ca sĩ trong bài viết đều được viết tắt, nhưng những ám chỉ đó cho đến giờ vẫn khiến tôi bàng hoàng. Nói thật, đến lúc này tôi cũng không dám viết tắt lại tên của chính mình. Khi bài báo đăng tải, những bạn bè trong giới như Phương Thanh, Đàm Vĩnh Hưng có khuyên tôi đi xét nghiệm AND để kiện bài báo đó. Tôi trở vào Sài Gòn với mục đích này.

Nhưng rồi khi vào Sài Gòn, gặp bạn bè, ánh đèn sân khấu lại như ma mị, tôi bước lên sân khấu và tiếp tục hát. Sau đó tôi nghĩ kiện tụng rất mất thời gian, bạn bè cũng khuyên thời gian và công sức đó để làm CD còn hơn. Và tôi quyết định dành thời gian đó để làm CD đầu tiên của mình.

Vào Sài Gòn một thời gian, cuối 2004 tôi đưa vợ và con cùng vào trong đó và mua một căn nhà ở chung cư quận Tân Bình. Tôi đã trở lại với nghề như một sự không cố ý, nhưng giờ đây tôi nghĩ đó là số phận của mình.

Long Nhật cho biết, những bài báo viết tắt tên anh nhiều đến nỗi
đến bây giờ anh không bao giờ dám viết tắt tên mình. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

- Nhưng sự trở lại sân khấu của anh khi ấy đã không còn nhận được nhiều sự đón nhận của công chúng. Đó có phải là lý do từ thời gian đó Long Nhật cũng xuất hiện thưa dần?

- Khi tôi quay trở lại cũng là khi tôi đã đi qua mọi vui buồn, vinh quang của nghề nên không còn cái ham muốn được nổi tiếng bằng mọi giá. Tôi chọn một con đường riêng để vẫn có thể sống được với đam mê mà vẫn giữ được an toàn cho cuộc sống riêng của mình. Tôi đi hát tỉnh nhiều, vẫn đi quay cho các đài khu vực miền Nam, miền Trung và miền Tây. Tôi cũng bắt đầu bay show hải ngoại nhiều. Tôi từng làm những live show riêng ở California, ra đĩa đều đặn. Và điều khiến tôi vui đó là các sản phẩm âm nhạc của tôi ra đời tuy không ồn ào nhưng vẫn được rất nhiều khán giả đón nhận. Từ 2004, thời điểm tôi ra CD đầu tiên, đến nay tôi đang chuẩn bị ra vol 9 và luôn trung thành với dòng nhạc trữ tình quê hương.

- Anh thường bay show hải ngoại dài ngày như thế, anh đã làm gì để chị ấy yên lòng?

- Các con tôi đã lớn và bà xã mới chuyển ra Hải Phòng để sống gần ngoại cho vui. Mỗi lần về tôi đều bay thẳng từ Sài Gòn ra sân bay Cát Bi chứ ít khi dừng ở Hà Nội. Bà xã cũng muốn sinh thêm một nhóc, nhưng tôi nghĩ rằng để nuôi hai con khôn lớn mới là việc chúng tôi cần quan tâm. Cũng thương vợ và các con nhưng tôi nghĩ những người thân yêu của mình đều hiểu công việc của tôi. Cũng tội bé Mun lắm, mỗi lần về chuẩn bị đi con đều nói: Lại đi.

-Ở thời anh nổi danh nhất anh thường chia sẻ phải làm việc để nuôi các em. Nhưng ai biết gia cảnh của anh đều nói, Long Nhật được sinh ra trong một gia đình khá giả. Tại sao lại có sự mâu thuẫn này?

- Tôi sinh ra trong một gia đình khá giả ở Huế, cụ nội tôi từng làm quan trong triều Huế. Bố tôi cũng là một người học cao. Ông đi dạy, sau đó về làm ở ngành xây dựng. Sau này tuổi cao ông có viết thơ, viết nhạc. Mẹ tôi có một sạp vải ở chợ Đông Ba. Nhưng đầu năm 90, trong một tai nạn gia đình tôi bị mất sạch toàn bộ tiền bạc, khi đó các em tôi đang bắt đầu lớn, chuẩn bị phải vào đại học.

Là con lớn (Long Nhật là con thứ hai trong gia đình có 6 anh chị em), tôi thấy mình có trách nhiệm phải giúp đỡ gia đình. Khi ấy tôi đang là cái tên bán vé ở đoàn Hải Đăng (TP Nha Trang), nhưng vì mưu sinh tôi đã quyết định về Sài Gòn và bắt đầu lại từ đầu với suy nghĩ sẽ có nhiều cơ hội hơn. Và cũng chính vì mưu sinh tôi đã nhận lời làm MC ở mảnh đất mới, khi công việc đi hát với một ca sĩ từ tỉnh lẻ lên như tôi còn là một khó khăn.

Sau này tôi cũng nghĩ rằng, số tôi rất được trời thương, vì trong lúc gia đình kiệt quệ thì cho tôi nổi tiếng.

Sau cơn sóng dữ, Long Nhật tìm thấy một lối đi khác để đến với khán giả.
Anh chuẩn bị ra mắt cùng lúc ba album. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

- Sau 10 năm anh mới lại có dịp tái ngộ chính thức với khán giả thủ đô. Cảm giác của anh thế nào?

- Rất vui. Dù trước khi ra Bắc tôi cũng lo, cũng hồi hộp lắm. Mấy hôm trước tôi cũng đi hát ở các tỉnh miền Bắc như Hải Dương, Hưng Yên. Ở đâu tôi cũng được yêu cầu hát lại. Có nơi khán giả yêu cầu tôi hát tới 7 bài.

Qua dâu bể đời người, tôi nhận ra rằng, nếu mình cứ sống hết mình, hát hết mình thì khán giả vẫn thương mình, tin mình. Sự thật và sự chân thành là giá trị vĩnh cửu, nó dai dẳng và bên lâu hơn những tai tiếng, tin đồn.

- Vẫn nhận được sự yêu mến của khán giả nhưng nếu tự nhận xét anh thấy ca sĩ Long Nhật của 10 năm trước và bây giờ đã khác nhau như thế nào?

- Nếu về độ hot tôi nghĩ không như ngày xưa nữa nhưng giọng hát Long Nhật thì đã chín hơn, sâu sắc hơn xưa rất nhiều. Vì dòng nhạc tôi hát là dòng nhạc trữ tình quê hương nên tôi nghĩ những trải nghiệm của đời sống rất quan trọng cho sự thể hiện. Hơn nữa dòng nhạc tôi theo đuổi nó cũng vốn không ồn ào nên cần chi phải thật rùm beng.

- Vậy thời gian tới anh có định giới thiệu sản phẩm âm nhạc mới nào không?

- Có đấy. Sắp tới tôi sẽ cho ra mắt khán giả cùng lúc ba album. Trong đó có một album riêng dành tặng Huế với tựa đề Thương bà mẹ Huế. Bên cạnh đó sẽ ra hai album khác với các ca khúc quen thuộc về quê hương.

Kim Sen (thực hiện)

 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.