200 bé trai "khiếm thính" bị xâm hại bởi linh mục

200 bé trai "khiếm thính" bị xâm hại bởi linh mục

6802a - Theo tài liệu báo The New York Times nhận được, Tổng giáo phận Thiên Chúa giáo Hoa kỳ từng cảnh giác đến văn phòng tối cao Vatican, đứng đầu bởi vị mà sau này là Pope Benedict XVI, về một linh mục có thể đã xâm hại đến 200 trẻ trai khiếm thính nhưng không hề bị "lột áo".

Tài liệu được cung cấp bởi những luật sư khiếu kiện tổng giáo phận Milkwaukee không có hành động thích ứng đối với linh mục Lawrence Murphy.

Linh mục này phục vụ tại trường St.John dành cho trẻ em khiếm thính từ năm 1950 đến 1975, và chết vào năm 1998.

Trẻ em trai bị linh mục xâm hại tình dục trong các trường do giáo hội quản lý

Năm 1996, Tổng Giám mục Milkwaukee, Rembert G Weakland, gởi những lá thư trình bày về cha Murphy đến văn phòng Vatican có tên gọi Thánh Bộ Tín lý bấy giờ dưới quyền điều hành của Hồng y Joseph Ratzinger, sau này được bầu là Pope.

Tờ báo cho biết, Tổng Giám mục Weakland không nhận được phản hồi nào.

Tám tháng sau, một nhân vật thứ hai của Thánh bộ Bộ Tín lý, Hồng y Tarciscio Bertone, hiện đương nhiệm Bộ trưởng Thánh bộ Ngoại giao của Vatican, lệnh cho các Giám mục giáo phận Wisconsin bắt đầu những thủ tục kỷ luật âm thầm.

Theo tường thuật của The Times, Hồng y Bertone phải ngưng tiến hành kỹ luật đó sau khi Đức Cha Murphy viết thư cho Hồng y Ratzinger nói rằng ông đã ăn năn hối hận và đang đau ốm, thế là tiến trình kỹ luật của sự việc hủy bỏ.

Tài liệu không cho thấy một đáp ứng nào của Hồng y Ratzinger.

Tổng Giám mục Weakland cũng có viết thư đến các Thánh bộ khác vào tháng 3-1997, nói rằng khiếu kiện của các luật sư sẽ đến trước mắt nay mai và khuấy động công luận thế giới.

Những tài liệu mới này xuất hiện ngay lúc Vatican đang đối diện với những tai tiếng giáo hội xâm hại tràn lan và quét qua nhiều nước tại Âu châu.

Tuần rồi Pope Pope Benedict XVI gởi một bức thư vô tiền khoáng hậu tới giáo dân nước Ireland, nói về 16 năm che dấu tai tiếng của giáo hội tại nước này. Nhưng ông không đá động gì đến việc ông xử lý những trường hợp xãy ra tại Đức, quê hương của ông, trong thời gian ông là Hồng y và thời gian ông quản nhiệm tổng giáo phận Munich từ năm 1977 đến 1982.

Đức cha Federico Lombardi, phát ngôn nhân tòa thánh Vatican, nói với báo Times trong một bản tuyên bố, rằng Vatican không hề nhận được trường hợp của cha Murphy cho đến năm 1966, sau nhiều năm điều tra của giới thẩm quyền dân sự, và vì thế đã bỏ qua vụ việc.

Cha Lombardi cũng nói vì cha Murphy có sức khỏe suy yếu và thiếu vắng thêm chứng cớ phạm tội trong những năm sau cùng là yếu tố chính trong quyết định không lột áo ông ấy. Theo luật Canon Law không thể có những hình phạt tự động vì tưởng tượng.

Báo Times nhận được tập tài liệu từ Jeff Anderson Mike Finnegan, luật sư đại diện cho 5 nguyên cáo khởi kiện tổng giáo phận Milkwaukee gian dối.

Theo tin báo chí, tập tài liệu gồm những bức thư giữa những giám mục và Vatican, lời khai của nạn nhân, ghi chú viết tay của chuyên gia về lệch lạc tình dục, người đã phỏng vấn Murphy và vài phút trong cuộc họp cuối cùng về trường hợp này tại Vatican.

Ông Anderson cho biết ông định gởi tài liệu cho hảng thông tấn The Associated Press.

Ông nói trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại tối qua rằng nó chứng tỏ Vatican quan tâm nhiều về việc bị công khai tội lỗi hơn là vấn đề bảo vệ trẻ em tránh khỏi xâm hại:

"Thay vì loại bỏ ông Murphy ra khỏi hàng ngũ giáo sĩ, họ lại cho ông ấy tự do thoát ách. Trong trưởng hợp này là "tự do thoát ách ở tầng lớp cao nhất".

Sau khi Cha Murphy rời khỏi trường St. John năm 1974, ông đến vùng bắc tiểu bang Wisconsin. Trong quảng đời còn lại ông làm việc tại các giáo xứ, trường học và theo một khiếu kiện ông cũng có làm việc trong trung tâm giáo dưỡng thanh thiếu niên.

Theo tài liệu tòa án trước đây khảo sát năm 1993 cho thấy Tổng Giám mục Weakland nhận định về Murphy và kết luận rằng khoảng 200 học sinh trong trường bị linh mục này tấn công.

Tổng Giám mục Weakland từ chức Tổng giám mục năm 2002 sau khi thú nhận tòa giám mục bí mật trả 450,000 mỹ kim cho một người đàn ông tố cáo ông xâm hại tình dục.

©
(Lược thuật theo Belfast Telegraph)
 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.