Đức điều tra việc 2 nữ tu lạm dụng tình dục

Đức điều tra việc 2 nữ tu lạm dụng tình dục

Chủ đề:

6825a - Đức đã mở một cuộc điều tra đặc biệt sau khi nhận được các bản cáo trạng có liên quan tới hành vi lạm dụng tình dục trẻ em của hai nữ tu sĩ tại giáo phận Regensburg.

Hai nữ tu sĩ trên cùng 4 vị linh mục khác hiện đang nằm ở trung tâm của vụ bê bối có liên quan tới việc lạm dụng tình dục ở trẻ vị thành niên tại giáo phận Regensburg, miền nam nước Đức. Thời gian, địa điểm và số lượng trẻ em bị lạm dụng bởi nhóm người này đã không được tiết lộ.

Chỉ biết rõ, giáo phận Regensburg trong những ngày qua đã làm việc với khoảng 300 lá đơn khiếu nại từ những người bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất được gửi đến từ sau khi các vụ bê bối liên quan tới việc lạm dụng tình dục của các thành viên của giáo hội trên bị đưa ra ánh sáng gây sốc và bất bình tại các nước như Ái nhỉ lan, Hà Lan, Thụy Sỹ, Áo và Brazil.

Tổng giám mục của nước Đức Robert Zollitsch

"Kết quả điều tra trong 14 ngày qua đã cho thấy rõ những hành vi sai trái gây ảnh hưởng nghiêm trọng của các linh mục và các thành viên khác của nhà thờ" - Clemens Neck, phát ngôn viên của giáo phận cho biết.

"Chúng tôi vô cùng hối tiếc về những gì mà các linh mục và các thành viên khác của nhà thờ đã gây ra cho những trẻ em và thanh thiếu niên và chúng tôi cầu xin được họ tha thứ".

Ông Neck cũng cho biết, hầu hết các sự việc trên đều xảy ra từ những năm 1970. Do đó nó đã hết hạn truy tố theo luật của Đức, nhưng các hồ sơ trên vẫn sẽ được gửi đến văn phòng công tố viên để xem xét.

Một chuyên gia hàng đầu về Vatican - Thomas Reese của Đại học Georgetown, tác giả của cuốn "Inside the Vatican" đã đưa ra cảnh báo: "Giáo Hội Công giáo sẽ phải chuẩn bị sẵn tinh thần đối mặt với việc tiếp tục tăng số lượng các nạn nhân bị lạm dụng bởi các thành viên của nhà thờ phá vỡ im lặng trong 3 năm tới".

"Mỗi khi có một câu chuyện mới về việc bị lạm dụng được công bố, nó sẽ là động lực thúc đẩy các nạn nhân khác đứng lên và nói về điều đã xảy ra với họ. Tôi cho rằng trong vài năm tới, các bạn có thể thấy hàng trăm hay hàng ngàn nạn nhân lên tiếng tố cáo".

Hôm 12/3, Tổng giám mục của Đức Robert Zollitsch đã tường trình với Đức Giáo Hoàng Benedictct XVI về những vụ lạm dụng tình dục đang gây tai tiếng của các giáo sĩ Công giáo ngay trên quê hương ông.

Ông cũng thẳng thắn tường trình về việc đã có ít nhất 170 cựu học sinh của trường Công giáo Etterzhausen gần Regensburg mới đây đã khai nhận rằng họ đã bị hành hạ và lạm dụng tình dục. Trong đó có cả các bé trai thuộc ban thanh ca Domspatzen do em trai của Đức Giám mục là Georg Ratzinger phụ trách trong giai đoạn 1964-1994.

Trước lời cáo buộc trên, Georg Ratzinger đã lên tiếng rằng ông chỉ có hành động tát tai các học sinh để răn đe kỷ luật chứ không có bất kỳ một cuộc lạm dụng tình dục nào đối với các bé trai đó.

Theo thống kê, tới thời điểm này đã có ít nhất 19 trong số 27 giáo phận ở Đức bị vướng vào các vụ tai tiếng tương tự Ireland, Hà Lan và Áo. Những vụ tai tiếng mới được tiết lộ đã làm dấy lên một cuộc tranh luận về việc đòi hỏi yêu cầu độc thân để được trở thành linh mục Công giáo. Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng đã bày tỏ ý kiến nhấn mạnh rằng đây là một "giá trị linh thiêng, là một món quà của bản thân linh mục gửi đến Thượng đế".

Hôm 20/3, tất cả các nhà thờ ở Ireland đã đọc lá thư xin lỗi của Đức Giáo Hoàng Benedict XVI gửi cho hàng ngàn nạn nhân ở nhiều nước đã bị các giáo sĩ Công giáo lạm dụng tình dục và sự việc trên đã bị che giấu bấy lâu nay.

Nguyễn Hường (Theo Telegraph)

 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.