Cô dâu 17, chú rể 14: Không biết xử kiểu gì!

Cô dâu 17, chú rể 14: Không biết xử kiểu gì!

Chủ đề:

6815a - Mấy ngày qua, chuyện cậu bé 14 tuổi đi cưới cô gái 17 tuổi khiến dư luận Long An xôn xao không ngớt. Hầu như ngày nào, trên bàn cà phê sáng, buổi nhậu chiều, người ta đều đem vụ này ra bàn tán và thắc mắc không biết pháp luật xử lý ra sao.

>> Sui gia, dâu, rể bỏ đi... lánh nạn

Sui gia “kết” nhau, ép con cưới

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết anh Hà Ngọc Tính (31 tuổi) và anh Nguyễn Văn Lạc (chưa tới 40 tuổi) đều từ tỉnh An Giang đến ấp Gò Pháo, xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng (Long An) lập nghiệp từ đầu thập niên 1990.

Do cùng cảnh sống trên đất khách quê người nên hai người gắn bó với nhau như ruột thịt. Cả hai còn hứa nếu một bên có con trai, một bên có con gái thì nhất định phải kết làm sui gia.

Năm 1993, vợ anh Lạc sinh được một cô con gái, đặt tên là N.T.M.T., anh Tính cũng vui như mình vừa lên chức làm cha. Anh Tính cũng không quên động viên bà xã sinh cho anh một thằng cu tý để ngồi sui với anh Lạc như đã giao kết.

Ba năm sau, vào ngày 16-2-1996, vợ anh Tính sinh được cậu con trai, đặt tên là H.N.T. Dù hai đứa trẻ, một vừa biết đi chập chững, một còn nằm trong nôi, nhưng cả anh Tính lẫn anh Lạc đã xem chúng là dâu, rể trong nhà.

Do con gái lớn nhanh, mới đó mà cháu N.T.M.T. đã trở thành một thiếu nữ khỏe mạnh, tháo vát. Sợ có người đến dạm hỏi, cưới mất “con dâu” nên anh Tính bàn với anh Lạc làm đám cưới. Lúc đầu, anh Lạc không chịu vì con trai anh Tính vẫn còn là… đứa con nít!

Anh Tính động viên bạn: “Chuyện chú rể còn nhỏ, cô dâu trưởng thành có từ lâu rồi. Hồi xưa, có biết bao cô dâu lúc đầu làm bảo mẫu, sau đó mới trở thành người vợ đảm đang khi chồng trưởng thành”. Nghe bùi tai, anh Lạc đồng ý.

Cô dâu, chú rể và hai gia đình sui gia trong ngày cưới

“Lo” xong bên “nhà gái”, anh Tính tiếp tục bị vợ con phản ứng. Trong khi người vợ khuyên anh đợi con trai đủ tuổi thì cậu con H.N.T. cũng “khóc đứng khóc ngồi” vì sợ lấy vợ hơn tuổi sẽ “bị vợ ăn hiếp, lớn lên thành người sợ vợ, bị người ta chê cười”. Thế nhưng, anh Tính lấy quyền làm chồng, làm cha gạt phắt ý kiến vợ con, nhất định tổ chức đám cưới.

Thế là đám cưới giữa H.N.T. (14 tuổi) với N.T.M.T. diễn ra vào trung tuần tháng 3-2010 với sự chứng kiến hàng trăm người dân địa phương. Trước ngày cưới, vợ anh Tính đưa cháu H.N.T. đi hết các tiệm cho thuê đồ cưới trong huyện mà vẫn tìm không ra bộ vest nào vừa vặn, cuối cùng đành thuê bộ nhỏ nhất của người lớn. Không mặc vừa, chú rể phải dùng dây cột bộ vest cho vừa với thân hình bé nhỏ.

Chưa biết xử lý ra sao (!?)

Ngày 26-3, trở lại xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng (Long An), chúng tôi được biết công an xã đang lập hồ sơ vụ việc để báo cáo cấp trên xin ý kiến xử lý. Trước mắt, Công an xã Hưng Điền B gặp không ít khó khăn do cả sui trai, sui gái, dâu, rể đều biến khỏi địa phương “lánh nạn”.

Cô dâu, chú rể phải hứng chịu nhiều lời trêu chọc

Có người nói họ bỏ trốn vì sợ bị công an bắt bỏ tù. Nhưng cũng có người cho rằng hai nhà chịu không nổi sự chỉ trích của dư luận, bởi lẽ ngay sau ngày cưới, người dân ấp Gò Pháo đều lên án cha mẹ hai bên ép duyên, buộc hai đứa trẻ “ăn chưa no, lo chưa tới” phải làm chồng, làm vợ. Chưa hết, trong khi cô dâu xấu hổ vì bị bạn bè chọc ghẹo lấy chồng con nít thì chú rể cũng bị người lớn trêu: “Đồ hỉ mũi chưa sạch mà đi lấy vợ!”.

Theo Công an xã Hưng Điền B, trong vụ này, cả sui trai lẫn sui gái đều vi phạm pháp luật do tổ chức tảo hôn. Do đó, Công an xã đã làm thủ tục trình UBND xã ra quyết định xử phạt hành chính, đồng thời buộc hai bên gia đình đưa con về nhà, muốn cưới xin gì cũng phải chờ chúng trưởng thành.

Nếu sau khi bị xử phạt mà họ vẫn không khắc phục hậu quả sẽ lập hồ sơ chuyển về cơ quan điều tra Công an huyện Tân Hưng đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi tảo hôn.

Tuy chú rể được xác định là trẻ em, nhưng hiện chưa có tiền lệ truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi giao cấu trẻ em đối với người nữ, hơn nữa cô dâu N.T.M.T. đến ngày đám cưới chưa đủ 18 tuổi nên cũng không thể xử lý.

 
Khó buộc tội cô dâu!

Theo luật sư Cao Minh Triết (Tiền Giang), nếu cơ quan điều tra chứng minh được trước đám cưới, cô dâu có hành vi dụ dỗ hoặc dùng ảnh hưởng của mình để buộc chú rể thực hiện hành vi giao cấu thì mới có thể truy cứu trách nhiệm hình sự hiếp dâm hoặc cưỡng dâm.

Ngoài ra, nếu cặp vợ chồng con nít này kéo dài hôn nhân đến năm 2011 thì cô dâu có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi giao cấu với trẻ em vì lúc đó cô dâu đã tròn 18 tuổi.

Vẫn theo luật sư Triết, ngoài việc khuyên bảo cô dâu, chú rể chấm dứt quan hệ vợ chồng, các đoàn thể quần chúng hoặc chính quyền địa phương phải lập hồ sơ gửi TAND huyện Tân Hưng ra quyết định buộc chấm dứt hôn nhân để làm cơ sở xử lý hình sự đối cha mẹ chú rể, cô dâu về tội tảo hôn trong trường hợp họ vẫn cố tình buộc hai trẻ duy trì hôn nhân trái pháp luật sau khi bị xử phạt hành chính.

Bài và ảnh: HOÀNG HÙNG

 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.