Người tu sĩ phòng chống AIDS

Người tu sĩ phòng chống AIDS

Chủ đề:

Dáng người gầy, khuôn mặt đậm in nét khắc khổ của một người nông dân. Được biết đến với nhiều lãnh vực hoạt động, công tác xã hội, Đại đức Thích Đồng Hoàng - hiện đang đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban điều hành mạng lưới câu lạc bộ Khai Tâm tại thành phố Đà Nẵng, người luôn được biết đến là một vi tu sĩ "lạ" vì những hoạt động của công trong công tác phòng chống HIV/AIDS của mình, nhất là đối với MSM.

Nhân một chuyến tháp tùng cùng ban từ thiện xã hội của câu lạc bộ, Chúng tôi có cuộc đối thoại nhỏ với ông tại nơi ông đang làm việc.

Đại đức Thích Đồng Hoàng trong một chuyến từ thiện

Nhân Thiên (NT) : Kính thưa thầy. Được biết trong thời gian vừa qua, mạng lưới CLB Khai Tâm do thầy điều hành đã có nhiều hoạt động hữu ích trong công tác phòng chống AIDS. Thầy có thể cho biết động lực nào đã thúc đẩy thầy tham gia công tác này, một vấn đề khá nhạy cảm đối với người tu sĩ?

ĐĐ Thích đồng Hoàng : Dạ rất cám ơn bạn đã quan tâm. Tôi là một tu sĩ Phật Giáo nên tất nhiên tôi phải sống trên tinh thần Đạo Phật lấy Từ , Bi , Hỉ , Xả làm gốc. Trong những chuyến đi thăm từ thiện của chúng tôi tại những nơi nuôi dưỡng người có H. Thấy cảnh sống dìu dặt, đau khổ của những người có H giai đoạn cuối. Là người con Phật tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến những cảnh tượng như vậy. Bao đêm suy nghĩ đắn đo. Không lẽ mình chỉ cứ biết đến thăm rồi chia sẻ cho họ, không có cách nào để mình góp phần đẩy lùi căn bệnh này ư? Ngay khi đó tôi đã nghĩ ngay đến cách làm công tác tuyên truyền. Nhưng lại thêm một vấn đề nữa. Mình là một tu sĩ, mới vẫn đang tìm cách hoạt động thì làm sao dám đứng lên nói những vấn đề về tình dục, sex... Thế là tôi nghĩ ngay đến việc nhóm họp chung những người đồng ý tưởng để thành lập nên 1 CLB. Khai Tâm ra đời từ đó đấy! Mới đầu thì chỉ có vài người tham gia vì việc này khá là nhạy cảm. Nhưng dần đà mọi người đã hiểu hơn và mạnh dạn hơn. Cho đến bây giờ Khai tâm đã có hơn 700 thành viên từ các tỉnh thành rồi đấy!

NT : Thưa thầy theo chúng tôi được biết, CLB Khai Tâm tuy mới thành lập gần được một năm , nhưng những đóng góp của CLB đã được sự chú ý của nhiều tổ chức cá nhân. Vậy trong thời gian hoạt động vừa qua Ban Điều Hành có gặp phải những khó khăn nào trong công việc của mình?

ĐĐ Thích Đồng Hoàng : Như tôi đã trình bày ở trên, việc một tu sĩ đứng ra nói những vấn đề nhạy cảm như HIV, tình dục , tình dục đồng giới là rất khó khăn, đôi khi lại còn bị sự khiển trách của nhiều người. Nhưng mình cứ thấy người có H chịu khổ cầm lòng không được nên cứ mạnh dạng vượt qua điều tiếng mà làm. Đến nay, hình như những người chống đối đã thấy những lợi ích mà việc làm của mình đã đem lại nên họ đã ưu ái nhiều, thậm chí họ lại còn ủng hộ mình hoạt động nữa chứ. Lúc này mình mới thấy vui. Ngoài " chướng ngại vật đó, chúng tôi còn phải chịu nhìu khó khăn khác như pháp lý , điều kiện hoạt động, kêu gọi tài chánh, kỹ năng tiếp cận của tình nguyện viên chưa cao .... Nhưng nhờ kiên trì cố gắng nên chúng tôi hầu như đã vượt qua tất cả.

NT : Thế ngoài những khó khăn , CLB đã nhận được những hỗ trợ nào từ bên ngoài không ?

ĐĐ Thích Đồng Hoàng : Tất nhiên là có rồi. Trước hết là sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ về Phòng Chống AIDS. Họ tặng chúng tôi những tài liệu truyền thông, bao cao su ... và mời chúng tôi tham gia các đợt tập huấn nâng cao kỹ năng tiếp cận. Không thể quên được các vị mạnh thường quân, quý thầy, quý sư cô đã hỗ trợ tài chánh cho CLB. Ngoài ra còn sự giúp đỡ tận tình của các câu lạc bộ, nhóm tự lực đồng phương hướng đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều trong việc tổ chức sự kiện, giao lưu học hỏi trong công việc này.

NT : Đại đức có thể cho biết một số phương hướng hoạt động sắp tới của CLB được không ?

ĐĐ Thích Đồng Hoàng : Không chỉ hoạt động về HIV, CLB Khai tâm còn có những mảng hoạt động về từ thiện xã hội văn hóa. Để hướng về đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội chúng tôi đã xây dựng một nội dung gồm nhiều phần hoạt động như: Phóng sanh , thả Hoa đăng 2 lần (lần một vào ngày 11 tháng 2/2010 và lần 2 vào Ngày Đại Lễ Phật Đản) nhằm cầu nguyện cho Đất nước và nạn nhân AIDS. Văn nghệ mừng Đất Nước - mừng thành phố Đà Nẵng. Tổ chức thăm và ủy lạo đồng bào nghèo tại các điểm do CLB lựa chọn .... Kết hợp những hoạt động đó lúc nào cũng có phần tuyên truyền về kỹ năng Phòng Chống AIDS.

NT : Bài viết này sẽ được đăng lên trang Web nam-man . Vậy nhân đây thầy có lời nhắn nhủ nào đến các bạn MSM không ?

ĐĐ Thích Đồng Hoàng : Xã hội Việt Nam hiện nay vẫn chưa thực sự chấp nhận việc có mặt của người đồng tính một cách đúng nhất.Thế nên các bạn đã hoặc đang hoặc sẽ còn phải chịu những ánh mắt kỳ thị của người khác. Việc đó là không thể tránh khỏi. Nhưng tôi mong rẳng với bản năng sống của một con người. Các bạn sẽ ý thực được thế nào là cuộc sống và cách sống. Nếu các bạn tự lập cho mình và cộng đồng MSM một đời sống có ích làm đẹp cho đời thì tôi nghĩ không cần người khác phải nhìn, phải đánh giá. Tự các bạn đã đủ một nguồn sống tốt nhất do mình tạo ra cho mình rồi. Tôi tin tưởng rằng dần đà xã hội sẽ có cái nhìn thiện cảm hơn, yêu thương hơn đối với MSM. Trước hết tôi mong các bạn cho mình một bản lĩnh để sống là yếu tố thành công đầu tiên cho "cuộc vận động chống kỳ thị" này

NT : Xin chân thành cảm ơn Đại Đức, kính chúc Đại Đức sức khỏe và làm tốt những công việc mà CLB đã định hướng và vạch ra trong những kỳ hoạt động tới. Kính chúc CLB Khai Tâm luôn vững mạnh!

Nhân Thiên

 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.