Pope Benedict ngồi trên lò lữa

Pope Benedict ngồi trên lò lữa

Chủ đề:

6639a - Tai tiếng vụ xâm hại tình dục ở Đức giờ lan tới bản thân của Pope Benedict XVI. Tòa tổng giám mục do ông quản nhiệm lúc trước tiết lộ rằng thời gian ông làm Tổng giám mục, có một linh mục bị cáo buộc xâm hại tình dục trẻ em đã được thuyên chuyển đến nhiệm sở khác, nơi đây ông ta lại tiếp tục xâm hại trẻ em.

Pope cũng bị thêm sức nóng hỏa lò vì tài liệu Vatican năm 2001, bức thư ông đã chỉ thị các giám mục phải che dấu mọi trường hợp trong vòng bí mật.

Sự tiết lộ này đã như ngọn đèn pha soi rọi vào phong cách xử lý của Benedict đối với những khiếu nại xâm hại trong thời gian ông làm Tổng giám mục tại Munich (từ năm 1977 đến 1982), lẫn thời gian ông là Bộ trưởng Thánh bộ tại Vatican trước những tội ác, cho tới khi ông được bầu làm Pope năm 2005.

Và nó cũng đưa tới câu hỏi sâu xa hơn là ông biết được những gì về vấn đề xâm hại trên ngay quê hương Đức quốc của ông. Khi ông đã biết, ông đã làm gì trong thời gian ông quản nhiệm tại Munich và hơn 1/4 thế kỷ ở Thánh bộ Tín lý tại Vatican.

Tổng giám mục Robert Zollitsch, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức

Hôm thứ Sáu, Benedict vừa nghe xong tường trình của Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, Tổng Giám mục Robert Zollitsch. Ông này cho biết Đức Thánh Cha biểu hiện "thất vọng lớn lao và sửng sốt sâu đậm" về vụ tai tiếng, nhưng khuyến khích các giám mục tiếp tục tìm hiểu thêm sự thật.

Vài giờ sau đó, tòa tổng giám mục Munich xác nhận rằng đã có cho phép một linh mục bị cáo giác xâm hại trẻ em trở lại nhiệm vụ năm 1980, trong lúc đó Benedict là Tổng giám mục. Họ nhấn mạnh rằng cựu Hồng y Joseph Ratzinger không biết về việc thuyên chuyển và rằng sự việc được quyết định bởi hàng giáo phẩm cấp thấp.

Tòa Tổng giám mục nói rằng không có một cáo giác nào đối với giáo sĩ có bí danh là H, trong khoản thời gian 1980-1982 tại Munich, nơi mà ông H đang trị liệu vì bị nghi ngờ "có quan hệ tình dục với những bé trai". Nhưng rồi ông được chuyển tới Grafing gần đó. Nơi đây ông bị huyền chức vào đầu năm 1985 sau khi bị tố giác xâm hại tình dục. Một năm sau, ông bị kết tội xâm hại tình dục trẻ vị thành niên.

Phát ngôn viên tòa thánh Vatican, Đức Cha Federico Lombardi, ra một bản tuyên bố vào chiều thứ Sáu, nói rằng không có gì chứng tỏ vị đại diện Pope tại Munich chấp thuận việc thuyên chuyển linh mục để có thể chịu trách nhiệm hoàn toàn về quyết định. Ông đang tìm cách loại bỏ tất cả mọi dấu hỏi chung quanh trách nhiệm phải chịu của Benedict khi còn là Tổng giám mục lúc đó.

Nhưng những nhà bênh vực cho nạn nhân không dễ bị thuyết phục.

Barbara Blaine, Chủ tịch và là sáng lập viên của mạng lưới "Survivors Network of those Abused by Priests" (Mạng lưới những người bị linh mục xâm hại còn sống sót, SNAP) nói:

"Chúng tôi cảm thấy cực kỳ khó khăn để tin rằng Ratzinger không thu nhận lại loài thú ăn thịt sống, hoặc không biết gì về việc tái thu nhận".

Vụ tai tiếng đang tiến gần tới Benedict từng phân một sau khi có tin loan về xâm hại trong ban thánh ca có uy tín dưới quyền quản nhiệm của bào huynh Benedict, George Ratzinger, từ năm 1964 đến 1994. George lập đi lập lại rằng những xâm hại tình dục xãy ra trước thời gian ông trách nhiệm như là hướng dẫn viên ban thánh ca và rằng ông chưa bao giờ nghe về sự việc mặc dù ông xác nhận ông có tát tay các học sinh như là sự trừng phạt.

Cùng lúc, Pope tiếp tục bị áp lực như lửa thiêu vì bức thư ông gởi từ Vatican năm 2001 đến tất cả các Giám mục, chỉ thị họ rằng những trường hợp xâm hại tình dục trẻ em vị thành niên phải được chuyển đến văn phòng của ông, Thánh bộ Tín lý, và rằng những trường hợp này thuộc vấn đề bí mật của giáo hội.

Bộ trưởng Tư pháp Đức, bà Sabine Leutheusser-Schnarrenberger, tố cáo tài liệu trên là bằng chứng Vatican sáng tạo "bức tường im lặng" chung quanh những trường hợp xâm hại để ngăn cản việc truy tố. Những Giám mục Hà lan nói tài liệu đã gây hiểu lầm rộng rãi trong hàng ngũ giám mục vì họ ngỡ rằng không cần trình báo với cảnh sát. Luật sư của những nạn nhân tại Hoa kỳ tố cáo tài liệu đó khi tranh luận trước tòa rằng Vatican cố gắng ngăn cản công lý.

Chính phủ Hà lan khi ra lệnh một cuộc điều tra những vụ tai tiếng và sự che dấu, đã chỉ trích Vatican một cách gay gắt về thông diệp mập mờ và khăng khăng trong việc ém nhẹm của chỉ thị năm 2001 và những tài liệu trước của Vatican về đề tài này. Có thể kết luận rằng:

"Trách nhiệm giữ kín và bảo mật của một số người liên hệ theo thủ tục hợp quy tắc của giáo hội đã rõ ràng tạo nên sự cản trở trong việc báo cáo xâm hại tình dục trẻ em trước những thẩm quyền dân sự hoặc những thẩm quyền khác".

Tại Hoa kỳ, Dan Shea, luật sư đại diện cho nhiều nạn nhân, đã trình bức thư của Ratzinger trước tòa như là một bằng chứng giáo hội cố gắng ngăn cản công lý. Ông lập luận rằng nhà thờ cản trở những báo cáo dân sự bằng cách giử những vụ việc trong vòng bí mật, và để dành nó cho Thánh bộ Tín lý.

Dan Shea nói:

"Đây là một âm mưu tội ác quốc tế ngăn chận công lý".

©
(Lược thuật theo Associates Press)
 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.