Những hôn lễ đồng tính đầu tiên tại thủ đô Mexico City

Những hôn lễ đồng tính đầu tiên tại thủ đô Mexico City

6642a - Những cặp đồng tính kết hôn tại thủ đô Mexico City của Mễ tây cơ đã tổ chức lễ cưới của họ ngày hôm qua, 12-3-2010.

Cặp đồng tính nữ là cặp đầu tiên, Judith Vazquez và Lol Kin Castaneda mặc áo cưới màu trắng như nhau trong hôn lễ của họ tại tòa đô chánh có sự tham dự của ngài Đô trưởng Marcelo Ebrard.

Ba cặp khác kế theo sau, và một cặp khác nữa không may đã trễ dịp cưới trong ngày đầu vì lỡ chuyến bay.

Thủ đô Mexico City chào mừng luật hôn nhân đồng tính

Theo tường thuật của hang AP, cô Ms Vazquez, 45 tuổi, chủ tiệm buôn bán nhỏ, và cô Castaneda, chuyên gia tâm lý 33 tuổi, nói với bạn bè rằng vết mực dính trên tay họ khi ký vào hồ sơ kết hôn là "dấu chứng của tự do".

Thủ đô đã chống lại áp lực của những lãnh tụ tôn giáo và chính trị gia bảo thủ trong việc họ đòi hủy bỏ luật kết hôn đồng tính.

Lễ cưới đầu tiên của những cặp đồng tính tại châu Mỹ Latin
diễn ra ngày hôm qua 12-3-10

Mặc dù cặp nam đồng giới đã kết hôn tại Argentine hồi tháng giêng, nhưng thủ đô Mexico City của Mễ tây cơ là vùng đầu tiên của châu Mỹ Latin có luật rõ ràng công nhận hôn nhân đồng tính.

Luật được Hội đồng Nghị Viện Thủ đô thông qua hồi tháng 12-2009 cho phép những cặp nam nữ đồng tính quyền được kết hôn, quyền nhận con nuôi, trách nhiệm chung các khoản nợ, hưởng chung phúc lợi bảo hiểm và quyền được thừa kế mà không phải chịu thuế.

Mặc dù luật này chỉ áp dụng cho cư dân thủ đô Mexico City, nhưng họ được công nhận trên 31 tỉnh còn lại.

©
(Lược thuật theo PinkNews)
 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.